Cẩm nang

DU HỌC

Văn hóa xe đạp tại Đức

06/05/2021 | Lượt xem: 235 lượt xem

Các bạn có biết, một trong những phương tiện phổ biến nhất ở Đức là gì không? Đó chính là xe đạp. Không những người Đức sử dụng mà Du Học Sinh (DHS), hầu như ai cũng tậu cho mình một con xe đạp tại Đức cả. Xe đạp ở nước này có hẳn một nền văn hóa riêng và ở Đức, người ta cũng dành sự ưu ái, cũng như viết hẳn nên 1 bộ luật dành riêng cho loại xe thân thiện với môi trường này.

Nếu là một fan của nước Đức, và có ý định đầu quân trở thành DHS Đức tương lai thì đây là điều bạn nên biết về văn hoá xe đạp tại Đức.

 

xe đạp tại đức
Nếu đang có dự định trở thành một du học sinh Đức thì chắc chắn bạn phải hiểu rõ về văn hoá xe đạp tại Đức

 

I. Mua xe đúng với những yêu cầu sau

Quốc gia “nghiện bia” này có những yêu cầu hết sức rõ ràng dành cho xe đạp. Là DHS, các bạn cần phải để ý những việc sau khi tậu 1 “bé” cho mình nhé:

 

– Xe đạp tại Đức thì đèn trước xe phải là đèn trắng hoặc đèn vàng mà phải còn sử dụng được, chứ không phải là để trưng bày đâu nhé.

– Đèn sau xe phải được bật sáng khi bạn chưa sẵn sàng di chuyển (chẳng hạn giống như lúc dừng đèn đỏ).

– Ít nhất có 2 miếng phản quang vàng trên mỗi bánh xe hoặc vỏ xe và căm xe có thể phản quan được nhé.

– Chuông xe phải kêu to rõ.

– Hai thắng xe thì phải hoạt động độc lập với nhau nữa.

 

Tất cả những bộ phận xe đạp tại Đức phải trong tình trạng hoạt động tốt. Nếu không là sẽ bị phạt. Các bạn tham khảo các mức phạt sương sương mình liệt kê bên dưới này nhé:

– Thắng xe hoặc chuông không hoạt động hay không “có mặt lúc điểm danh”: €15.

– Đèn bị bể, chỉ dùng để trưng bày hoặc không có sự tồn tại của bóng đèn luôn: €20.

– Không bật đèn khi trời tối, tầm nhìn không rõ (tuyết, trời mưa bão u tối,…): €20.

xe đạp tại đức
Có thể bạn sẽ khá bất ngờ với nhiều quy định từ việc mua xe đạp cho đến các loại phí phạt khi xe đạp không đúng tiêu chuẩn

 

II. Mỗi người một chiếc xe

Cảnh tượng cặp đôi vi vu đạp xe khắp đường phố Châu Âu chỉ có trên phim. Đến Đức thì cảnh tượng lãng mạn đó sẽ không diễn ra. Nếu bạn vẫn cố tình “lãng mạn” đạp xe, có thể bạn sẽ bị cảnh sát hoặc “Ordungsamt” (được gọi là Bộ Phận Trật Tự) chặn lại và phạt thì đừng trách sao là xui nhé.

 

III. Tự chuốc phiền toái khi đạp xe không tay

Các bạn trẻ ở Đức chắc chắn sẽ ganh tị với các thanh niên Châu Á khi đạp xe mà chẳng cần đụng vào tay lái. Nhưng khi sang Đức, thanh niên Châu Á tụi mình vui lòng lái bằng 2 tay nhé. Nếu không, bạn sẽ bị phạt vì tội làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người xung quanh.

 

IV. Đội mũ bảo hiểm không bắt buộc

Một điều tiếp theo nữa trong văn hoá xe đạp tại Đức chính là việc đội mũ bảo hiểm hoàn toàn không bắt buộc. Nhưng vì sự an toàn cho mình và mọi người, tất cả các tay lái đều được khuyến cáo đội mũ bảo hiểm khi đạp xe.

xe đạp tại Đức
Dù không bắt buộc việc đội mũ bảo hiểm nhưng tốt nhất bạn vẫn nên trang bị để chủ động bảo vệ bản thân mình

 

V. Đeo tai nghe lúc đạp xe – tưởng được phép nhưng…

Không nhưng gì hết nha. Các bạn vẫn được đeo tai nghe vi vu đạp xe đến bất kể đâu. Nhưng chắc chắn rằng, nhạc đừng quá to lấn át cả tiếng còi xe của các xe khác. Đừng đắm chìm quá trong các bản nhạc mà mất đi sự tập trung vì mình đang tham gia giao thông tại Đức mà nhỉ?

 

VI. Bảo hiểm xe đạp tại Đức

Ở Đức, bạn phải chịu trách nhiệm cho tất cả các tổn thất mà bạn gây ra cho người khác. Không giới hạn ở tổn thất gây ra bởi bạn mà có thể là con bạn, vật nuôi của bạn,… Bạn phải bồi thường cho người ta. Vì vậy mà, Private Haftpflichtversicherung (Private Liability Insurance) lên ngôi đã được xem là loại bảo hiểm quan trọng thứ 2 xếp sau bảo hiểm sức khỏe bắt buộc tại Đức. Bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn tùy theo mức độ tổn hại mà bạn lỡ gây ra cho người ta. Dù là có đi xe hay không thì bạn cũng nên có loại bảo hiểm này.

đạp xe tại đức
Dù là có đi xe hay không thì bạn cũng nên có bảo hiểm Private Haftpflichtversicherung

 

Sau khi đọc hết bài viết này, ắt hẳn bạn sẽ có một góc nhìn hoàn toàn khác về xe đạp tại Đức. Có những trường hợp thấy hơi phiền toái, chẳng hạn như các yêu cầu về chuông, thắng, đèn,… nhưng những trường hợp này cũng không làm DHS chúng mình cảm thấy “căng đét” mà không dám sở hữu cho mình một chiếc xe đạp đâu nhỉ? Nắm được các yêu cầu và một số điều luật nho nhỏ này rồi, và giờ là lúc chuẩn bị tậu ngay một chiếc xe đạp tại Đức thôi, chờ đợi gì nữa nè.

 

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Phương tiện giao thông tại Đức