Cẩm nang

DU HỌC

Văn hóa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc

17/05/2022 | Lượt xem: 862 lượt xem

Bạn có từng băn khoăn về mối quan hệ tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc có giống như những gì bạn hay thấy trên phim ảnh? Bạn là một du học sinh thì có cần phải theo nguyên tắc ứng xử này không?

 

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của S20 nhé!

 

1. Văn hóa tiền bối và hậu bối không dựa trên tuổi tác

Văn hóa tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc

Mối quan hệ tiền bối và hậu bối không dựa trên tuổi tác

 

Tại Việt Nam, mối quan hệ đàn anh – đàn em, khóa trên – khóa dưới được nhận định dựa trên độ tuổi, và thường chỉ giới hạn trong môi trường trường học. Tuy nhiên mối quan hệ tiền bối (선배) và hậu bối (후배) tại Hàn Quốc lại là một quy chuẩn khắt khe, được nâng lên tầm là quan hệ xã hội.

 

Khái niệm “Tiền bối và hậu bối” không dựa trên tuổi tác mà chỉ dựa trên sự thâm niên, kinh nghiệm trong cả môi trường trường học hay bất kỳ tổ chức nào. Chính vì vậy, những người dù nhỏ tuổi hơn nhưng vào nhập học sớm hơn, tuổi nghề lớn hơn  hoặc vào làm sớm hơn trong tổ chức thì được coi là tiền bối, và các hậu bối dù lớn hơn nhiều tuổi vẫn phải cung kính cúi chào và thể hiện sự kính trọng.

 

2. Trách nhiệm và nghĩa vụ của tiền bối và hậu bối

Tại Hàn Quốc, đây không chỉ là cách xưng hô mà còn thể hiện thái độ và trách nhiệm của người làm tiền bối và hậu bối. Các tiền bối phải có trách nhiệm hỗ trợ, nâng đỡ hậu bối trong việc học hoặc công việc. Tại trường học thường có các dịp sinh hoạt đồng môn, nơi gặp gỡ của các tiền bối và hậu bối. Tại các buổi họp mặt này, các tiền bối sẽ đưa ra những góp ý, hướng dẫn các vấn đề mà hậu bối gặp phải.

 

Ngoài ra, với các hậu bối đang cần tìm kiếm việc làm thêm, hoặc việc làm sau tốt nghiệp thì các tiền bối sẽ giới thiệu và dìu dắt dựa trên các mối quan hệ quen biết của bản thân. Thường các tiền bối cũng sẽ là người trả tiền cho các bữa ăn.

 

Vậy trách nhiệm của những hậu bối là gì? Đơn giản nếu bạn ở vị trí hậu bối thì chỉ cần phải lễ phép, gặp phải cúi đầu chào và luôn có thái độ kính cẩn, tôn trọng tiền bối. Việc cư xử lễ phép đối với các tiền bối cũng là một trong những chuẩn mực để đánh giá đạo đức của con người trong xã hội Hàn Quốc.

tiền bối và hậu bối

Trách nhiệm của tiền bối trong văn hóa Hàn là khá lớn

 

3. Du học sinh với văn hóa tiền bối và hậu bối

Khi du học Hàn Quốc, các bạn du học sinh cần phải lưu ý sử dụng kính ngữ đối với các tiền bối khóa trên, đặc biệt khi các bạn theo học chuyên ngành đại học hoặc sau đại học. Các mối quan hệ tiền bối và hậu bối đối với các du học sinh thường không quá nặng nề, nhưng các bạn vẫn phải tôn trọng nét văn hóa này để tránh ảnh hưởng đến việc học và việc làm sau này.

 

Khi các bạn trở thành tiền bối của các đàn em khóa sau, bạn tất nhiên cũng cần phải có trách nhiệm hỗ trợ và nâng đỡ các hậu bối như những gì bạn nhận được trước đó.

 

4. Mối quan hệ tiền bối và hậu bối mang đến gì?

Thích nghi với văn hóa nhưng đừng để mất “chất” riêng

 

Trong văn hóa Hàn Quốc, xây dựng được tinh thần đoàn kết trong một tập thể chính là điều mang đến sự phát triển. Hầu hết những ngành học có quan hệ tiền bối và hậu bối đoàn kết sẽ rất vững mạnh và phát triển do có thế hệ trước nâng đỡ và bảo ban đàn em rất nhiều. Những người đi trước sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong học tập, công việc cũng như lối ứng xử trong cuộc sống hàng ngày.

 

Với một sinh viên mới hoặc nhân viên mới, sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể thích nghi với môi trường và theo kịp những người đi trước nếu thiếu đi sự chia sẻ và kinh nghiệm của các tiền bối. Tuy nhiên, đừng đặt nặng việc phải răm rắp nghe theo sự sắp đặt của các tiền bối mà mất đi sự sáng tạo và các đóng góp ý kiến riêng của mình nhé.

 

Dù bạn ở bất kỳ môi trường nào thì ngoài yếu tố năng lực, kinh nghiệm thì chính sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử giữa các mối quan hệ xã hội sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.

 

Xem thêm: Những ngày lễ tết truyền thống ở Hàn Quốc