Cẩm nang

DU HỌC

Văn hóa Hanbok trong đời sống người Hàn Quốc

27/05/2022 | Lượt xem: 353 lượt xem

Nhắc đến đất nước Hàn Quốc, bên cạnh các món ăn đặc trưng và có độ phổ biến rộng như kimchi, hay những bộ phim truyền hình dành cho gia đình, trang phục truyền thống Hanbok cũng là một điểm nhấn đặc sắc mà nhiều người nghĩ đến.

 

Hanbok là biểu tượng đặc trưng của văn hóa truyền thống Hàn Quốc, dù thiết kế có thay đổi đa dạng theo thời đại và thẩm mỹ nhưng Hanbok vẫn luôn là một phần trong cuộc sống của người Hàn Quốc hàng nghìn năm qua. 

 

1. Hanbok thời phong kiến

Văn hóa hanbok

Văn hóa hanbok ở Hàn Quốc

 

Một số phục sức cơ bản của Hanbok ngày nay như áo (Jeogori), quần (Baji) và váy (Chima) có lẽ đã được mặc từ rất lâu đời nhưng mãi đến thời Tam Quốc Triều Tiên (năm 57 TCN) thì kiểu áo hai phần như ngày nay mới định hình.

 

Đến những năm 600, những người phụ nữ quý tộc mới bắt đầu mặc áo khoác dài tới ngang hông (được thắt lại ở eo) và váy dài phủ kín chân, còn đàn ông quý tộc thì mặc quần rộng, bo lại ở mắt cá chân và áo chẽn có thắt lưng ở eo.

 

Khi vua nhà Cao Ly (918–1392) ký một hiệp ước hòa bình với Đế quốc Mông Cổ và cưới một vương hậu người Mông Cổ thì phần váy (Chima) của phụ nữ được mặc ngắn hơn, áo (Jeogori) chỉ mặc tới eo và trên ngực có thắt một chiếc nơ (thay cho thắt lưng) còn ống tay áo được cắt lượn một đường cong rất nhẹ nhàng và thanh thoát.

 

Lịch sử Hanbok

Lịch sử Hanbok

 

Vào thời phong kiến, sự phân biệt giai cấp thể hiện ngay trên kiểu dáng, chất liệu của trang phục Hanbok của các tầng lớp khác nhau, Giới quý tộc và quan lại mặc trang phục được làm từ cây gai hoặc một loại vải nhẹ cao cấp với màu sắc sặc sỡ, những màu sáng được dành cho trẻ em và các bé gái, còn màu dịu hơn thì dành cho những người trung niên.

 

Trong khi đó, người dân thường chỉ được phép mặc trang phục này bằng loại vải bông thông thường và chỉ được phép mặc quần áo màu trắng, trong những dịp đặc biệt họ được cho phép mặc các trang phục màu hồng nhạt, xanh lá cây nhạt, xám và màu than.

 

2. Hanbok của hiện đại

Hanbok thời hiện đại

Hanbok thời hiện đại

 

Ngày nay, trang phục Hanbok có nhiều cải tiến và cách tân hiện đại, tinh giản để giúp người mặc thuận tiện hơn trong sinh hoạt. Hơn nữa, cùng với nền tảng bình đẳng giữa người với người, dù là ai ở bất cứ tầng lớp nào cũng đều có thể tự do chọn cho mình kiểu dáng, chất liệu và màu sắc Hanbok ưa thích, mà không còn sự ràng buộc của giai cấp hay địa vị xã hội. 

 

Người Hàn Quốc hiện nay chỉ mặc trang phục Hanbok vào các dịp lễ tết hay cưới hỏi, hoặc tại các bữa tiệc mang tính truyền thống, lễ hội dân gian. Ngoài ra, một số cơ quan công sở của nhà nước khởi xướng và quy định mặc trang phục truyền thống này 1 đến 2 ngày trong tháng tại nơi làm việc.

 

Cùng với sự nỗ lực cải tiến không ngừng của ngành thời trang,  hiện nay ngày càng nhiều trang phục Hanbok cách tân được ứng dụng vào trang phục mặc hàng ngày.

Hanbok thời hiện đại

Đa dạng mẫu mã và tính sáng tạo ở Hanbok hiện đại

 

Hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc với những đường nét tinh tế và màu sắc đáng yêu nhận được rất nhiều sự yêu mến của bạn bè quốc tế. Du học sinh hay khách du lịch đến Hàn Quốc luôn tìm kiếm những địa điểm cho thuê Hanbok và mặc chụp ảnh ít nhất một lần.

 

Nếu đến thăm những làng cổ hoặc cung điện với trang phục Hanbok, khách tham quan sẽ được miễn phí vé vào cửa. Đây cũng là một điểm khá thú vị mà không phải ở đâu bạn cũng thấy được.

Du khách có thể mặc Hanbok

Miễn phí vào cổng với du khách mặc Hanbok

 

Hanbok là di sản và cũng là niềm tự hào của mỗi người dân Hàn Quốc. Dù cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi, nhưng những truyền thống này vẫn luôn có một vị thế nhất định trong cuộc sống của người dân. Nếu bạn có cơ hội được đến Hàn Quốc du học, đừng quên trải nghiệm nét đẹp văn hóa này nhé!.