Cẩm nang

DU HỌC

11 bí quyết tiết kiệm chi tiêu của du học sinh ở Hàn Quốc

12/05/2022 | Lượt xem: 421 lượt xem

Dù bạn đang sống ở bất kỳ nơi đâu, việc nắm vững những mẹo chi tiêu tiết kiệm cũng là điều cần thiết để có thể có thể sống thoải mái hơn, hoặc đơn giản nó chỉ như một thú vui trong cuộc sống. Đặc biệt, với các bạn du học sinh sống xa gia đình, phải học cách tự lập và lo cho cuộc sống của mình, việc tiết kiệm chi tiêu cũng là cách để các bạn có thể trưởng thành hơn. Hãy cùng S20 điểm qua các bí quyết tiết kiệm chi tiêu trong cuộc sống du học sinh Hàn Quốc nhé!

Tiết kiệm chi tiêu ở Hàn Quốc

Bí quyết tiết kiệm chi tiêu của du học sinh

 

1. Tự nấu ăn

Chi phí ăn uống chiếm đến phân nửa chi phí sinh hoạt cố định hàng tháng. Với mỗi bữa ăn ngoài có giá thấp nhất từ 3,000 KRW, việc chi phí đến 10,000 KRW/ ngày (tương đương 300,000 KRW/ tháng) cho việc ăn uống mà thậm chí là không đủ chất sẽ khiến cho chi phí sinh hoạt của bạn bị đội lên nhiều. Chính vì vậy, việc tự nấu ăn sẽ giúp bạn có những bữa ăn vừa ngon lại đủ chất, đồng thời giúp tiết kiệm kha khá chi phí cho bạn đấy nhé. 

 

2. Mua sắm số lượng lớn tại các đại siêu thị thay vì cửa hàng tiện lợi

Từ các đồ dùng cho sinh hoạt hàng ngày như sữa tắm, dầu gội, kem đánh răng, khăn giấy đến những đồ ăn vặt như snack, đồ uống… nếu bạn mua ở cửa hàng tiện lợi thì giá bao giờ cũng sẽ cao hơn, lý do nằm ở yếu tố “tiện lợi”. Nếu bạn mua những món đồ này ở siêu thị thì sẽ có giá tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, rất nhiều đồ mua số lượng lớn sẽ được giảm giá, thậm chí mua 1 tặng 1 tại các đại siêu thị như Emart, Homeplus, Lotte Mart.

Tiết kiệm chi tiêu

Mua sắm ở các đại siêu thị Hàn Quốc

 

3. Trở thành hội viên của các kênh mua sắm để cập nhật chương trình giảm giá

Tương tự như Shopee, Tiki ở Việt Nam, Coupang ở Hàn Quốc là kênh mua sắm online vô cùng nổi tiếng và bạn có thể mua bất cứ cái gì ở đây với mức giá hời. Trở thành hội viên của những kênh này sẽ giúp các bạn cập nhật các chương trình giảm giá nhanh nhất. Tuy nhiên, hãy trở thành một người mua hàng thông thái chứ không nên sa đà mua sắm các bạn nhé!

 

4. Mua sắm các vật dụng sinh hoạt trong các cửa hàng đồng giá

Daiso là hệ thống cửa hàng đồng giá nổi tiếng và có rất nhiều cửa hàng trên khắp Hàn Quốc. Các bạn có thể dễ dàng mua được những món đồ gia dụng đến những loại hóa chất tẩy rửa tại đây với giá chỉ từ 1,000 KRW (khoảng 20,000 đồng).

 

5. Sắm các vật dụng điện thông minh và tiết kiệm điện năng

Mùa đông ở Hàn Quốc lạnh nên hầu như sẽ phải tiêu tốn rất nhiều tiền gas để hoạt động hệ thống sưởi sàn. Bạn có thể tiết kiệm chi phí này bằng việc mua một chiếc chăn điện với giá hợp lý.

 

6. Lựa chọn chỗ ở một cách thông minh

Nếu chỉ có một mình, bạn nên ở ký túc xá hoặc Gosiwon – nơi mà chi phí điện nước đã nằm trong tiền nhà. Còn nếu có bạn bè, thì bạn hãy thuê chung căn hộ để có không gian sống rộng rãi và thoải mái hơn với mức chi tiêu hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn tìm được nơi ở gần trường học thì sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí dành cho việc đi lại đấy nhé!

 

7. Mua vé tháng xe bus nếu bạn đi thường xuyên

Ắt hẳn bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá so với việc trả tiền hàng ngày cho cùng một cung đường. Nếu bạn di chuyển bằng cả tàu điện ngầm và xe bus thì dùng thẻ giao thông thông thường cũng giúp bạn tiết kiệm hơn so với việc mua vé từng lượt tại ga tàu.

Tiết kiệm chi tiêu

Mua vé tháng phương tiện công cộng ở Hàn Quốc

 

8. Sử dụng sim điện thoại trả sau

Sử dụng sim trả sau sẽ tiết kiệm chi tiêu nhiều hơn cho bạn so với trả trước, nhưng thủ tục đăng ký cũng có phần phức tạp hơn với các bạn vừa mới qua Hàn Quốc. Vậy khi ở đủ lâu rồi thì các bạn có thể chuyển đổi sang gói trả sau nhé.

 

9. Hạn chế các chi phí phát sinh

Để hạn chế những chi phí không cần thiết, du học sinh nên lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và phân rõ các khoản dành cho chi phí cố định và chi phí dự phòng sẽ giúp bạn tránh khỏi những pha mua sắm chi tiêu quá đà trong tháng. 

 

10. Tìm kiếm một công việc part-time phù hợp

Bạn nên tìm kiếm một công việc gần nơi ở, thời gian làm việc linh hoạt để không gặp khó khăn trong việc cân đối giữa việc học và đi làm. Công việc làm thêm chỉ cần giúp bạn có thể duy trì sinh hoạt phí và giải quyết thời gian rảnh rỗi đã là rất tuyệt vời rồi.

 

11. Cố gắng duy trì học bổng

Đây có lẽ là cách tiết kiệm mang lại lợi ích lớn nhất. Các chương trình chuyên ngành hệ chính quy ở Hàn Quốc luôn khuyến khích việc học bằng cách trao học bổng theo kỳ lên đến 100% học phí cho kỳ học tiếp theo. Chính vì vậy cố gắng học tập chăm chỉ đã giúp cho bạn và gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí rồi.

Tiết kiệm chi tiêu

“Săn” những gói học bổng giá trị

 

Trên đây là những mẹo tiết kiệm chi tiêu cho cuộc sống của bạn ở Hàn Quốc. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về chi phí sinh hoạt 1 tháng của du học sinh ở Hàn để thuận tiện cho việc lên kế hoạch trước khi sang Hàn du học. Hãy ghi chú lại cho hành trang du học của bạn và đừng quên chia sẻ đến những người bạn của mình nữa nhé!