Du học

Đất nước, con người & văn hóa Hàn

Thực tập ở Hàn Quốc và những lưu ý cho du học sinh

24/05/2022 | Lượt xem: 804 lượt xem

Đã trở thành thông lệ, sinh viên năm cuối ngoài kỳ khóa luận tốt nghiệp thì chương trình thực tập và báo cáo thực tập là rất quan trọng.

 

Thực tập là một cơ hội vô cùng lớn đối với bất cứ sinh viên năm cuối nào, khi các bạn có cơ hội học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường, từ đó tạo tiền đề cho công việc trong tương lai sau khi tốt nghiệp.

Chương trình thực tập cho sinh viên ở Hàn Quốc

Chương trình thực tập dành cho sinh viên ở Hàn Quốc

 

1. Tìm kiếm chương trình thực tập phù hợp

Ở Hàn Quốc, các bạn sinh viên năm cuối sẽ được tạo nhiều cơ hội để tham gia thực tập ở những tập đoàn kinh tế và tổ chức lớn. Các suất thực tập này có số lượng hạn chế mỗi năm, đồng nghĩa với việc tỉ lệ cạnh tranh rất cao.

 

Để tham gia chương trình thực tập, các bạn phải trải qua những vòng thi từ nộp hồ sơ cho đến thi viết, phỏng vấn, không khác gì một cuộc tuyển nhân viên.

 

Cuộc chiến trở thành nhân viên thực tập tại những tập đoàn lớn cũng khốc liệt không kém cạnh cuộc chiến tìm việc sau khi tốt nghiệp, điều này đòi hỏi bạn phải đầu tư mục tiêu dài hạn ngay nỗ lực ngay từ những năm đầu Đại học.

Cạnh tranh vị trí trong các chương trình thực tập

Cạnh tranh vị trí trong các chương trình thực tập từ các tập đoàn lớn

 

Ngoài ra, nếu không trúng tuyển vào chương trình thực tập của các tập đoàn lớn thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi còn rất nhiều các công ty và tổ chức khác sẽ sẵn sàng cho bạn cơ hội đó, miễn là bạn thực sự chăm chỉ và nỗ lực.

 

Trong nhiều trường hợp, trường Đại học sau khi để sinh viên chủ động tìm kiếm các cơ hội thực tập, cũng sẽ hỗ trợ liên hệ và giới thiệu sinh viên năm cuối đến thực tập ở các đơn vị liên kết.

 

Các bạn sinh viên năm cuối ở Hàn Quốc có thể tham khảo một số trang tìm kiếm công việc và thực tập như sau:

 

2. Trải nghiệm công việc thực tế

Thông thường, tại những tập đoàn và tổ chức lớn – nơi có chương trình riêng dành cho việc đào tạo và phân công việc chuyên môn cho thực tập sinh, các bạn sinh viên mới được trải qua một kỳ thực tập cọ xát đúng nghĩa.

 

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, đôi khi công việc thực tập không diễn ra như những gì bạn đã tưởng tượng và mong chờ. Nếu các bạn tự lựa chọn các nơi thực tập ở các công ty nhỏ hơn, hầu như thời gian đi làm chỉ tập trung quan sát người khác làm việc, đọc tài liệu, chứng từ hoặc làm những việc lặt vặt mà thôi.

Trải nghiệm công việc thực tế

Công việc thực tập thực tế có thể khác xa tưởng tượng

 

Chính vì vậy, lựa chọn một công việc để bắt đầu kỳ thực tập là vô cùng quan trọng. May mắn là, ở Hàn Quốc nếu bạn tham gia thực tập theo sự giới thiệu của trường hoặc các tiền bối đi trước thì thường sẽ nhận được những sự hỗ trợ và hướng dẫn về mặt chuyên môn nhiều hơn.

 

Đây có lẽ cũng là một điểm cộng to lớn cho mối quan hệ tiền bối – hậu bối ở Hàn Quốc, nơi các hậu bối được tiền bối nâng đỡ khá nhiều từ việc học tập đến công việc sau này.

 

3. Lưu ý để có một kỳ thực tập thành công

  • Hãy chuẩn bị CV và Cover letter bằng tiếng Hàn thật đầy đủ và trình bày khoa học

 

  • Định hướng rõ môi trường thực tập, hãy chọn nơi thực tập phù hợp với ngành nghề mà bạn muốn gắn bó trong tương lai

 

  • Hãy chăm chỉ và chủ động từ những việc nhỏ nhất

 

  • Hãy học tập và quan sát nhiều hơn. Việc nhỏ nhặt nhất bạn không làm tốt thì chẳng ai tin tưởng để giao cho bạn công việc lớn hơn

 

  • Thể hiện tác phong chuyên nghiệp trong công việc và ứng xử với đồng nghiệp xung quanh

 

  • Sau khi kết thúc kỳ thực tập, đừng quên gửi lời cảm ơn và giữ liên lạc với đồng nghiệp nhé!