Du học

Đất nước, con người & văn hóa Hàn

Thói quen sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc

21/05/2022 | Lượt xem: 296 lượt xem

Trở thành một sinh viên đại học đồng nghĩa bạn sẽ có một cuộc sống trưởng thành và tự lập hơn rất nhiều so với quãng thời gian học THPT. Đặc biệt, đối với các bạn sinh viên phải đi học xa nhà thì việc tự cân bằng chi tiêu trong thói quen sinh hoạt hàng ngày là vô cùng cần thiết, trong đó việc ăn uống là nhu cầu quan trọng hơn cả.

 

Liệu bạn có từng thắc mắc về thói quen sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc thế nào không, liệu có khác so với sinh viên Việt Nam? Hãy cùng S20 tìm hiểu xem sinh viên Hàn Quốc chi tiêu cho việc ăn uống hàng ngày như thế nào nhé!

Thói quen sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc

Thói quen sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc

 

Như nhiều bạn đã biết, việc học ở Hàn Quốc tương đối vất vả với cường độ cạnh tranh cao đối với các bạn sinh viên bản xứ. Học sinh Hàn Quốc vốn có lịch học dày đặc từ những năm cấp 2, đến đại học tuy các bạn sinh viên có thể chủ động hơn nhưng áp lực của việc học và những kỳ thi vẫn rất lớn.

 

Không chỉ du học sinh hay các bạn sinh viên đến từ tỉnh thành khác, nhiều sinh viên Hàn Quốc vốn sinh sống tại các thành phố lớn như Seoul hay Busan cũng lựa chọn việc trọ học ở gần trường. Điều này không chỉ giúp các bạn sinh viên có nhiều thời gian dành cho việc học và nghiên cứu, mà còn giúp các bạn rèn tính tự lập và bớt phụ thuộc vào bố mẹ.

 

1. Thói quen sinh hoạt “ăn ngoài”

Xu hướng hiện nay của nhiều bạn sinh viên Hàn Quốc là tối giản việc nấu nướng và chủ yếu ăn uống bên ngoài để có nhiều thời gian cho các công việc khác hơn. Nhiều sinh viên lựa chọn bữa sáng với cafe và các món bánh mặn, hoặc một phần cơm hộp tại cửa hàng tiện lợi.

 

Bữa trưa thông thường các bạn sẽ ăn ở canteen trong trường đại học của mình với thực đơn đa dạng được thay đổi mỗi ngày. Sau khi tan học vào buổi chiều tối, nhiều nhóm bạn sẽ tụ tập ăn uống ở các quán xá gần trường.

 

Một điều đương nhiên là nếu sinh hoạt theo nếp “ăn ngoài” như này mỗi ngày thì số tiền chi phí cũng sẽ không nhỏ. Chúng ta cùng tính xem nhé!

Thói quen sinh hoạt của sinh viên Hàn Quốc

Sinh viên Hàn Quốc thường lựa chọn ăn ngoài thay vì nấu nướng

 

2. Uống cà phê sáng

Một ly cafe hoặc trà thông thường tại Hàn Quốc có giá từ 4,000 – 6,000 KRW (tương đương khoảng 80,000 – 120,000 VND). Nếu bạn lựa chọn loại cafe túi pha sẵn ở cửa hàng tiện lợi thì chi phí vào khoảng 2,000 – 2,500 KRW (tương đương khoảng 40,000 – 50,000 VND). Một phần bánh sandwich, bagel hay bánh ăn sáng khác dao động từ 2,500 – 4,000 KRW (tương dương khoảng 50,000 – 80,000 VND).

 

Vì vậy, một bữa sáng thông thường các bạn sẽ tiêu trung bình khoảng 7,000 KRW (tương đương 140,000 VND).

 

3. Ăn trưa ở canteen trường

Bữa trưa ở canteen các trường đại học thông thường dao động từ 4,000 – 7,000 KRW (tương đương khoảng 80,000 – 140,000 VND). Các bạn sinh viên có thể lựa chọn đa dạng các phần ăn từ mì nước, cơm trộn bibimbap, cơm với các loại thịt và rau củ xào… Các phần ăn thường đầy đủ món chính và các món phụ ăn kèm.

 

Tuy nhiên nếu các bạn chọn thêm đồ uống thì cũng sẽ phải chi thêm một khoản nhé. Nhiều trường đại học có thẻ cơm theo tháng dành cho các bạn sinh viên thường xuyên ăn tại canteen. Điều này rất thuận tiện và cũng giúp tiết kiệm một chút chi phí so với việc “mua lẻ” hàng ngày.

 

Thói quen sinh hoạt ăn ở canteen trường

Thói quen sinh hoạt ăn uống ở canteen trường

 

4. “Tụ tập” ăn uống với bạn bè vào buổi tối

Bữa tối là lúc tụ tập bạn bè ở nhà hàng, quán ăn. Lựa chọn món ăn đương nhiên đa dạng hơn rất nhiều so với ăn uống ở trong khu vực trường học, đồng nghĩa với việc giá cả cũng sẽ đa dạng và đắt đỏ hơn.

 

Một số quán ăn ở Hàn Quốc không đón khách riêng lẻ và bán suất ăn tính theo đầu người. Điều này dễ thấy ở những quán bán món thịt ba chỉ nướng samgyeopsal, các món gà xào dakgalbi… Mỗi phần ăn tính trên 1 người ở đây vào khoảng từ 7,000 – 12,000 KRW (tương dương khoảng 140,000 – 240,000 VND).

 

Thói quen sinh hoạt

Sinh viên Hàn Quốc thường tụ tập ăn uống cùng nhau vào buổi tối

 

Tổng kết lại, một sinh viên Hàn Quốc chi tiêu tiền ăn trung bình một ngày khoảng 20,000 – 25,000 KRW cho 3 bữa chính. Nếu nhân với chi phí theo tháng thì chúng ta sẽ thấy con số rơi vào khoảng 600,000 – 700,000 KRW (tương đương khoảng 12,000,000 – 14,000,000 VND) chỉ cho việc ăn uống. Đối với những bạn sinh viên có điều kiện khá giả hoặc có nhu cầu chi tiêu ăn uống nhiều hơn thì con số này cũng không dừng tại đây.

 

Chi phí này tương đối cao so với chi phí ăn uống hàng ngày của du học sinh Việt Nam, điều này cũng dễ hiểu do sự chênh lệch về thói quen sống, thu nhập trung bình và chênh lệch tỷ giá của KRW/VND.

 

Du học sinh Việt Nam thường sẽ chi tiêu khoảng 300,000 – 400,000 KRW/ tháng cho việc ăn uống nhờ vào việc chăm chỉ tự nấu nướng, mua đồ tươi sống và hạn chế việc tụ tập ăn uống hàng quán mỗi ngày. Thói quen như vậy vừa giúp các bạn có thể kiểm soát chi tiêu mà cũng mang đến cho bạn những bữa ăn lành mạnh và đảm bảo sức khỏe hơn.

 

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc của du học sinh Việt Nam