Cẩm nang

DU HỌC

6 bí quyết “săn” học bổng du học Hàn Quốc

16/05/2022 | Lượt xem: 226 lượt xem

1. Chứng chỉ ngoại ngữ

Yếu tố đầu tiên để bạn có thể xin được học bổng du học Hàn Quốc thành công chính là dựa trên khả năng ngoại ngữ. Tại Hàn Quốc đa phần các trường đại học sẽ cấp học bổng dựa trên chứng chỉ TOPIK lên đến 100% học phí cho kỳ nhập học. Vậy nên nếu bạn đang theo học tiếng Hàn tại Việt Nam, hãy cố gắng và nỗ lực hơn nữa để thi đạt chứng chỉ TOPIK càng cao càng tốt nhé.

 

Ngoài ra, tại Hàn Quốc có một số lượng ít chuyên ngành dạy 100% bằng tiếng Anh, học bổng sẽ được xét dựa trên chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ khác tương đương. Các chuyên ngành này sẽ không yêu cầu bạn phải có chứng chỉ TOPIK nhưng khuyến khích bạn nên biết tiếng Hàn khi đi du học nhé!

 

Cụ thể về yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ như sau:

 • Tiếng Hàn: Tối thiểu TOPIK 3 – trung bình được học bổng 30%

Tối đa TOPIK 6 – học bổng lên đến 100%

 • Tiếng Anh: IELTS từ 5.5 – trung bình được học bổng 20-30%

IELTS từ 8.0 – học bổng lên đến 100%

 

2. Điểm GPA

Học bổng du học Hàn Quốc

Điểm GPA rất quan trọng trong bộ hồ sơ “săn” học bổng du học Hàn Quốc

 

Điểm GPA (Grade Point Average) là điểm trung bình của toàn bộ khóa học gần nhất của bạn. Đối với các bạn mong muốn xin học bổng hệ đại học thì điểm trung bình 3 năm THPT từ 8.0 trở lên sẽ trở thành một lợi thế lớn. Tuy nhiên, mỗi trường đại học tại Hàn Quốc đều có những yêu cầu học bổng riêng biệt, nên nếu bạn không đạt đủ số điểm như vậy cũng đừng quá lo lắng nhé.

 

Đối với các bạn mong muốn xin học bổng hệ sau đại học như thạc sĩ hoặc nghiên cứu sinh tiến sĩ thì điểm GPA cần từ 3.0 trở lên. Ngoài ra, nếu bạn có công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao thì khả năng có được học bổng càng lớn.

 

3. Bài luận cá nhân ấn tượng

Bài luận cá nhân (Statement of Purpose – SOP) là một phần không thể thiếu đối với việc nộp đơn xin học cũng như săn học bổng. Khi ban nộp hồ sơ vào các hệ đại học và đặc biệt là các hệ sau đại học thì SOP trở thành một chiếc chìa khóa then chốt cho mức học bổng bạn có thể được nhận.

 

Với các chuyên ngành học bằng tiếng Hàn, việc viết SOP bằng tiếng Hàn vừa thể hiện khả năng ngôn ngữ của bạn, vừa tạo ấn tượng tốt với trường nơi bạn xét duyệt hồ sơ. Đối với các chuyên ngành học bằng tiếng Anh, bạn có thể viết bằng tiếng Anh nhé. Lưu ý trường sẽ không nhận SOP viết bằng tiếng Việt kèm dịch thuật.

 

Trong bài luận, các bạn phải giải thích và trình bày

 • Tại sao bạn lại muốn học tại trường này?
 • Ngành học nào bạn muốn theo học?
 • Trình độ học vấn của bạn thế nào? Các thành tích bạn đã đạt được là gì?
 • Bạn có tham gia hoạt động ngoại khóa, tình nguyện nào không? Giá trị mang lại cho bạn là gì?
 • Lý do bạn xin học bổng là gì?
 • Kế hoạch học tập, nghiên cứu tại trường của bạn như thế nào?
 • Các mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai sau khi hoàn thành chương trình học.

Lưu ý, những điều các bạn viết cần phải

 • Thể hiện được quan điểm và hình ảnh cá nhân.
 • Nổi bật sự chăm chỉ và quyết tâm theo đuổi chương trình học.
 • Nội dung cụ thể, chi tiết nhưng tránh lan man. Bạn nên minh họa bằng các dẫn chứng cụ thể.
 • Tránh những câu từ chung chung, lý thuyết mà ai cũng viết.

 

4. Thư giới thiệu (Recommendation Letter)

Học bổng du học Hàn Quốc

Thư giới thiệu từ các giáo sư hoặc cơ quan bạn công tác được đánh giá rất cao

 

Thư giới thiệu đặc biệt quan trọng với các bạn đang tìm kiếm cơ hội học tập và xin học bổng tại các hệ sau đại học ở Hàn Quốc. Thông thường các trường sẽ yêu cầu bạn có 1 đến 2 thư giới thiệu từ trường đại học bạn theo học ở Việt Nam và từ cơ quan, tổ chức hoặc công ty bạn đã từng làm (nếu có).

 

Điều quan trọng nhất được đánh giá ở đây là nội dung bức thư đó thể hiện được quá trình bạn học tập, nghiên cứu và làm việc như thế nào, bạn có những tố chất ra sao để có thể đáp ứng được những điều kiện mà chuyên ngành đề ra. Chính vì thế, người viết thư giới thiệu có thể là giáo viên hướng dẫn của bạn, hoặc cấp trên trực tiếp tại công ty, tổ chức chứ không nhất thiết cần là viện trưởng hay giám đốc công ty.

 

5. Tính trung thực của hồ sơ

Người Hàn Quốc đề cao sự trung thực và minh bạch. Trong trường hợp họ phát hiện bạn có bất kỳ dấu hiệu gian dối hồ sơ nào, bạn sẽ bị đánh trượt ngay lập tức, đồng thời hồ sơ của bạn có thể bị “lưu vết” và bạn khó có thể xin được vào các trường khác sau này.

Chính vì vậy, bạn nên trung thực trong việc chuẩn bị hồ sơ xin trường và xin học bổng. Chắc chắn rằng quá trình thẩm tra hồ sơ sẽ rất nhanh chóng và tin vui cũng nhanh đến với bạn.

 

6. Tìm kiếm học bổng một cách tập trung

Học bổng du học Hàn Quốc

“Săn” học bổng phù hợp với khả năng của bạn

 

Nếu bạn đã xác định được mình có cả 5 yếu tố trên và quyết định săn học bổng du học Hàn Quốc, hãy tìm kiếm thông tin một cách tập trung vào khu vực bạn muốn học, ngành học bạn đang tìm kiếm, hoặc các mức học bổng cao nhất có thể.

 

Cách nhanh nhất để tìm kiếm thông tin tất nhiên là trên mạng internet, tuy nhiên thông tin về học bổng có thể chưa được update mới nhất, vì vậy bạn nên sử dụng các từ khóa theo năm tìm kiếm.

 

Ngoài ra, S20 luôn sẵn sàng cập nhật những thông tin gần nhất, tư vấn cho bạn những chương trình học bổng phù hợp với mong muốn của bạn nhất, và hỗ trợ bạn chuẩn bị một hành trang đầy đủ nhất để săn học bổng Du học Hàn Quốc. Hãy liên hệ với team S20 bất cứ khi nào bạn cần nhé.