Cẩm nang

DU HỌC

Phương tiện giao thông tại Đức

30/01/2021 | Lượt xem: 300 lượt xem

Nước Đức có một mạng lưới giao thông dày đặc cùng với hệ thống phương tiện hiện đại. Có nhiều phương tiện giao thông tại Đức khiến việc đi lại của bạn dễ dàng hơn như xe đạp, xe bus, tàu điện hay tàu lửa. Vào cuối tuần hoặc ngày lễ tết, bạn có thể dễ dàng tham quan những thành phố, vùng đất mới, lên núi, xuống biển hoặc thậm chí khám phá các đất nước Châu Âu khác một cách dễ dàng.

 

I. Phương tiện giao thông công cộng tại Đức

1. Di chuyển bằng xe Bus hoặc tàu điện

Hệ thống giao thông công cộng trong thành phố được gọi là “giao thông công cộng địa phương” (ÖPNV), bao gồm xe bus và tàu điện (tàu điện ngầm – U-bahn, tàu điện ngoại ô – U-bahn và tàu điện trong thành phố – Straßenbahn).

 

phuong tien giao thong tai Duc
Xe bus tại Đức

 

Bạn có thể lấy bản đồ các tuyến xe buýt và xe lửa đi từ các cơ sở dịch vụ của thành phố hoặc các công ty vận tải, tại ga xe lửa hoặc tại văn phòng thông tin du lịch.

 

Tại tất cả các điểm dừng đều có bản đồ di chuyển của các phương tiện đi qua. Các bản đồ này cho biết xe bus, tàu điện và xe lửa đi đến đâu và cần bao lâu để đến đó. Xe bus và tàu điện thường khởi hành đúng giờ. Vào thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ thường ít xe bus và tàu điện hơn so với ngày thường.

 

Phần lớn các phương tiện giao thông công cộng đều yêu cầu bạn phải mua vé trước khi lên tàu xe. Có nhiều cách khác nhau để mua như máy bán vé tự động tại điểm dừng hoặc trên sân ga, trên tàu hoặc (chủ yếu là trên xe buýt) với tài xế.

 

Với các máy chỉ bán vé giao thông địa phương, đôi khi bạn chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt (thỉnh thoảng bằng tiền xu). Một số máy bán vé tự động chấp nhận thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị thêm tiền mặt hoặc tiền xu khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Đức nhé!

 

2. Tàu lửa

Di chuyển bằng tàu lửa thường rất nhanh, thoải mái và tiện lợi. Tuy nhiên vé tàu hỏa tốc (ICE, IC hay EC) thường đắt hơn vé dành cho các phương tiện gần (IRE, RE, RB, …).

 

phuong tien giao thong tai duc
Tàu hỏa tốc

 

Di chuyển bằng tàu hỏa nhìn chung không hề rẻ, đặc biệt nếu bạn muốn đi du lịch tự túc. Bạn có thể tiết kiệm tiền nếu mua vé trước càng lâu càng tốt. Bạn có thể mua vé tại quầy ở ga tàu, tại các máy tự động hoặc trên trang web https://www.bahn.de/. Khi đặt vé online cơ hội săn được vé rẻ sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Nếu thường xuyên di chuyển bằng tàu lửa, bạn nên mua BahnCard 25 hoặc BahnCard 50. Với thẻ này, bạn tiết kiệm 25 hoặc 50 phần trăm cho tất cả các chuyến đi tàu.

 

Ngoài ra còn có nhiều ưu đãi đặc biệt, chẳng hạn như “Vé cuối tuần vui vẻ”, với vé này tối đa 5 người có thể cùng sử dụng phương tiện giao thông địa phương trong cả ngày vào cuối tuần. Hoặc một ưu đãi tuyệt vời khác là “Quer-durch-Land-Ticket”. Với vé này, bạn có thể đi du lịch nhóm tối đa 4 người trong 1 ngày với tất cả các chuyến tàu khu vực qua Đức.

 

phuong tien giao thong tai Duc
Thẻ BahnCard tại Đức

SCHWARZFAHREN: danh từ chỉ những trường hợp đi tàu xe mà không mua vé hợp lệ.

 

Phần lớn các phương tiện giao thông công cộng ở Đức không có người soát vé thường xuyên, việc mua vé phần lớn dựa vào ý thức của người tham gia giao thông. Vì vậy, có rất nhiều người lợi dụng điều đó để trốn vé tàu xe.

 

Nếu bị phát hiện gian lận, người vi phạm sẽ phải nộp phạt ít nhất 60 Euro. Đặc biệt đối với các bạn du học sinh, ngoài phạt tiền thì còn lưu lại sai phạm trong hồ sơ cá nhân. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới cơ hội xin việc và lưu trú tại Đức sau này. Vì vậy, các bạn không nên vì chút lợi ích nhỏ trước mắt mà ảnh hưởng tới tương lai sau này nhé.

 

Ngoài các phương tiện phổ biến trên, các bạn có thể di chuyển với Fernbus (loại Bus đi đường xa từ thành phố này qua thành phố khác, thậm chí từ nước này qua nước khác), Mitfahr (các bạn có xe riêng cần tìm người đi chung để chia sẻ tiền xăng hoặc các bạn không có xe tìm người chia sẻ phương tiện), hoặc với Ô tô riêngTaxi. Tuy nhiên, ở Đức các phương tiện công cộng rất đa dạng, thuận tiện và được ưa thích hàng đầu.

 

II. Di chuyển bằng xe đạp

Đạp xe rất được yêu thích bởi người Đức, đặc biệt là các bạn sinh viên. Di chuyển bằng xe đạp giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, tăng cường sức khỏe, bảo vệ môi trường và hơn cả là rất thuận tiện khi di chuyển trong thành phố.

 

Người đạp xe sẽ không gặp phải các vấn đề về chỗ đậu xe, không bị kẹt xe và cũng không không cần mất thời gian chờ tới chuyến xe tiếp theo ở Đức.

 

Phần lớn các thành phố sẽ có đường đi riêng được đánh dấu dành cho xe đạp và những vị trí dành riêng để đậu xe và chuyển xe. Xe đạp đối với người Đức không chỉ là phương tiện di chuyển hằng ngày mà còn là phương tiện để đi du lịch cùng bạn bè và người thân mỗi cuối tuần đến các vùng nông thôn để hưởng không khí trong lành.

 

phuong tien giao thong tai duc
Người Đức yêu thích đạp xe để di chuyển trong công việc và vui chơi

 

Nước Đức quả thật là thiên đường với những bạn du học sinh thích du lịch, khám phá và có niềm đam mê di chuyển. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích cho cuộc sống du học ở Đức sau này của các bạn nhé.

 

Xem thêm Giá như tôi biết 23 điều này trước khi đi du học Đức