Du học

Cẩm nang du học Hàn Quốc

Phân loại Top trường ưu tiên tại Hàn Quốc

23/09/2021 | Lượt xem: 231 lượt xem

Thông thường, vào thời điểm đầu tháng 3 hàng năm, đại sứ quán Hàn Quốc sẽ công bố danh sách top trường ưu tiên tại Hàn Quốc, bao gồm phân loại các trường đại học/ cao đẳng dựa trên mức độ ưu tiên xét tuyển visa đối với du học sinh có giấy mời nhập học của các trường trong danh sách này. Đồng thời, đại sứ quán cũng cập nhật những thay đổi hoặc bổ sung những yêu cầu mới trong chính sách xét duyệt visa du học trong năm đó.

 

Các trường thuộc danh sách top trường ưu tiên tại Hàn Quốc sẽ được chủ động trong việc tuyển sinh và xét tuyển visa của du học sinh, không cần qua nhiều hồ sơ phức tạp. Nhờ đó, du học sinh sẽ tiết kiệt được thời gian chuẩn bị hồ sơ xin visa, cũng như đảm bảo phần trăm đậu visa du học sẽ cao hơn.

 

Như vậy, sự khác biệt về mức độ ưu tiên giữa các nhóm trường là như thế nào?

Top trường ưu tiên tại Hàn Quốc
Top trường ưu tiên tại Hàn Quốc

 

1. Trường Top 1% – Top trường Ưu tiên tại Hàn Quốc

  • Miễn hồ sơ chứng minh tài chính khi xin visa.

 

  • Đối với trường cấp visa code (hay còn gọi là visa thẳng): sau khi trúng tuyển và hoàn thành thủ tục, trường sẽ gửi hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc để xin visa code cho học sinh. Tại Việt Nam, học sinh được miễn phỏng vấn/ làm bài kiểm tra tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán.

 

  • Đối với trường cấp thư mời nhập học: sau khi trúng tuyển và hoàn thành thủ tục, trường sẽ gửi thư mời nhập học cho học sinh. Tại Việt Nam, học sinh tham gia phỏng vấn/ làm bài kiểm tra với Đại sứ quán/ Lãnh sự quán khi nộp hồ sơ xin Visa.

 

  • Sau khi sang Hàn Quốc, Visa học tiếng (D4-1) cần gia hạn mỗi 6 tháng/lần. Với các bạn theo học các trường ưu tiên này thì việc gia hạn visa trong quá trình du học sẽ đơn giản hơn.

 

2. Trường được chứng nhận

  • Cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính khi xin visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán.

 

  • Sau khi trúng tuyển và hoàn thành thủ tục, trường sẽ gửi thư mời nhập học cho học sinh. Tại Việt Nam, học sinh tham gia phỏng vấn/ làm bài kiểm tra với đại sứ quán/ lãnh sự quán khi nộp hồ sơ xin visa.

 

3. Trường bị hạn chế

  • Miễn hồ sơ chứng minh tài chính khi xin visa tại đại sứ quán/ lãnh sự quán.

 

  • Sau khi trúng tuyển và hoàn thành thủ tục, trường sẽ gửi hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc để xin visa code cho học sinh. Tại Việt Nam, học sinh được miễn phỏng vấn/ làm bài kiểm tra tại đại sứ quán/ lãnh sự quán.

 

  • Tuy nhiên, quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc khá gắt gao, học sinh bị yêu cầu bắt buộc đóng băng tài khoản số tiền 10,000USD tại ngân hàng Hàn Quốc được chỉ định tại Việt Nam.

 

  • Gia hạn visa trong quá trình du học cần phải tiếp tục chứng minh tài chính.

 

Tiếp theo, S20 muốn chia sẻ rằng Cục quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc đưa ra danh sách top trường visa ưu tiên hàng năm dựa trên tiêu chí đánh giá việc quản lý du học sinh nước ngoài đang theo học tại các trường. Khi tỉ lệ du học sinh đi làm thêm bất hợp pháp hoặc bỏ học ra ngoài sống vượt quá giới hạn mà bộ tư pháp đưa ra, trường sẽ nằm trong top trường bị hạn chế cấp visa.

 

Khi thuộc top trường bị hạn chế, việc xét duyệt visa đối với hồ sơ xin học vào các trường này sẽ trở nên rất gắt gao nhằm đảm bảo học sinh được cấp visa sẽ đi học một cách minh bạch và hợp pháp. Đó là lý do đôi khi bạn sẽ bắt gặp những trường vô cùng nổi tiếng về sự lâu đời và chất lượng giảng dạy vẫn nằm trong danh sách này, vì vậy đừng lo lắng hay hoang mang nhé!