Du học

Du học Đức cần biết

Những việc du học sinh cần làm khi vừa đến Đức

30/01/2021 | Lượt xem: 270 lượt xem

Đâu là những những điều du học sinh cần làm khi vừa đến Đức? Xem ngay các lời khuyên quan trọng này để giúp bạn có một chuyến du học nhiều trải nghiệm đẹp nhất nhé!

 

I. 3 lưu ý quan trọng du học sinh cần làm khi vừa đến Đức

 

du hoc sinh can lam khi vua den duc
3 lưu ý quan trọng khi vừa đến Đức dành cho bạn

 

1. Mua sim điện thoại

Việc đầu tiên cần làm khi tới Đức là mua sim điện thoại. Sim điện thoại có thể chọn trả trước (nạp tiền trước khi sử dụng, dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu) hoặc ký hợp đồng với hãng điện thoại (O2, Vodanfone, …) để lựa chọn dịch vụ phù hợp. Với sim trả trước có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị bất kỳ (Rossman, DM, Aldi, …).

 

2. Đăng ký cư trú (Anmeldung)

Thủ tục hành chính đầu tiên cần làm sau khi tới Đức là đăng ký cư trú với sở ngoại kiều của thành phố bạn sẽ sinh sống (sau khi đã thuê được phòng riêng, có hợp đồng nhà và nhận được xác nhận của người cho thuê).

 

Trong vòng 2 tuần sau khi đặt chân tới Đức bạn phải hoàn thành đăng ký cư trú. Việc này rất quan trọng vì sau khi bạn đăng ký cư trú thì mới có thể kích hoạt tài khoản ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng mới tại Đức và nhận được lịch hẹn gia hạn thời gian cư trú và cấp thẻ cư trú từ sở ngoại kiều.

 

3. Kích hoạt tài khoản ngân hàng, mở tài khoản ngân hàng

Phần lớn các bạn du học sinh trước khi qua Đức đều đã mở tài khoản phong tỏa, tài khoản các bạn thường chọn mở ở Việt Nam là VietinBank vì thủ tục đơn giản, dễ dàng.

 

Thời gian từ khi kích hoạt tài khoản ngân hàng tới khi có thể sử dụng thẻ và rút tiền để sử dụng kéo dài từ 2-4 tuần vì vậy việc kích hoạt nên làm càng sớm càng tốt để tránh việc không đủ tiền cho tháng sau.

 

Xem ngay hướng dẫn kích hoạt thẻ Vietinbank tại đây

 

Ngoài ra để tiện giao dịch, rút tiền tại Automat không mất phí hoặc thuận tiện cho việc chứng mình tài chính khi gia hạn thẻ cư trú lần sau, bạn nên mở cho mình 1 tài khoản ngân hàng Đức. Có rất nhiều ngân hàng để lựa chọn như: Sparkasse, Deusche Bank, Commerzbank,… và mỗi ngân hàng đều có những chính sách ưu tiên cho sinh viên.

 

Ngoài ra các bạn cũng cần một vài ngày để làm quen với hệ thống giao thông của thành phố, tìm hiểu đường đi học, đi làm,… Thời gian đầu sẽ có nhiều bỡ ngỡ, nhưng hãy yên tâm nhé, vì bạn sẽ sớm làm quen được với cuộc sống ở Đức nhanh thôi.

 

II. Bạn còn có thể chuẩn bị điều gì cho cuộc sống du học ngay khi còn ở Việt Nam?

Không phải khi sang Đức bạn mới chuẩn bị được cho cuộc sống du học, mà trước khi bay, bạn cần chuẩn bị một số điều quan trọng sau để không bị bỡ ngỡ và nhanh chóng trở thành cư trú hợp pháp tại Đức nha.

 

du hoc sinh can lam gi khi vua den duc
Những điều quan trọng bạn có thể chuẩn bị khi còn ở Việt Nam

1. Tìm nhà

Việc tìm nhà trọ là việc quan trọng và bạn phải làm từ trước khi nhập cảnh bởi vì gần như là không thể tìm được nhà ngay khi vừa đặt chân tới Đức.

 

Có nhiều cách để đăng ký nhà như tìm trên web, đăng ký ký túc xá của trường nhưng cách thông dụng và ít rủi ro hơn cả là nhờ tới sự giúp đỡ của hội sinh viên Việt Nam ở Đức – một cộng đồng sinh viên lớn, đoàn kết và có rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ những người mới.

 

2. Mua bảo hiểm du lịch

Thông thường khi nộp đơn xin Visum, mỗi bạn đều phải mua cho mình bảo hiểm từ 3-6 tháng, thường là sẽ mua bảo hiểm tư như Care Concept hay Mawistar.

 

Tuy nhiên có những trường hợp, các bạn qua Đức sẽ nhập học luôn, khi đó các bạn phải mua bảo hiểm công (gesetzliche Krankenversicherung). Với sinh viên thì bảo hiểm công thường dùng là TK hoặc AOK, đăng ký online nhanh gọn và nhân viên bảo hiểm hướng dẫn rất tận tình.

 

Bảo hiểm là bắt buộc đối với mỗi người khi sinh sống tại Đức, nhất là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Vì vậy dù giá bảo hiểm mỗi tháng khá cao (khoảng 33 Euro/tháng bảo hiểm tư, 92 Euro/tháng bảo hiểm công) nhưng chắc chắn các bạn nên mua để bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân nhé!

 

Trên đây là những lưu ý quan trọng không chỉ du học sinh cần làm khi vừa đến Đức mà bạn còn có thể chuẩn bị cho giấc mơ du học ngay khi còn ở Việt Nam. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về du học Đức thì đừng ngần ngại liên hệ với S20 để được tư vấn thêm nha.

 

Xem thêm Phương tiện giao thông tại Đức