Cẩm nang

Du học Đức

Những điều cần lưu ý khi đến Đức bạn phải biết

21/05/2022 | Lượt xem: 348 lượt xem

Ra nước ngoài du học là một sự kiện trọng đại trong cuộc đời. Sự kiện này đánh dấu cho cuộc sống mới – cuộc sống tự lập cùng với hành trình chinh phục ước mơ. Bên cạnh những cơ hội mà vùng đất mới sẽ đem lại, sẽ có những thử thách mà bạn cần học cách vượt qua. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đến Đức mà S20 chia sẻ để giúp bạn có thêm hành trang trên hành trình chinh phục ước mơ.

 

I. Cẩn thận với “Cái bẫy” của nhà trọ giá rẻ là lời khuyên đầu tiên cho những điều cần lưu ý khi đến Đức

Sinh viên Việt Nam chân ướt chân ráo sang nước ngoài thường bị thu hút bởi mác thuê nhà giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí. 

Mặc dù an ninh ở Đức được giá chung là tốt. Tuy nhiên, cũng giống như Việt Nam, trong một thành phố luôn có những khu phức tạp, an ninh kém. Những khu này thường có mức giá thuê nhà rất thấp. 

Đó cũng chính là những chiếc bẫy bẫy sập du học sinh mới sang. Để tránh những rắc rối không đáng có, các bạn hãy luôn cẩn thận với những thông tin cho thuê nhà giá rẻ nhé. 

 

những điều cần lưu ý khi đến Đức
Nhà trọ giá rẻ có thể là “cái bẫy” vì vậy bạn cần tìm hiểu kĩ trước khi thuê nhà

 

II. Hạn chế đi về muộn một mình

Nhiều thông tin, bài viết trên Internet đánh giá cao về an ninh ở Đức, đôi khi làm một vài trong chúng ta hiểu nhầm về việc ở Đức không có trộm cắp, cướp giật, hay các vấn đề an ninh khác.

Tuy nhiên, đã có nhiều câu chuyện có thật được chia sẻ trên các hội sinh viên, du lịch Đức, … về vấn đề này. 

Thời gian lý tưởng diễn ra các hoạt động xấu này lại thường là khuya. Vì vậy, các bạn lưu ý cẩn thận, đặc biệt là các bạn nữ. 

Nếu trong tình huống phải đi về muộn một mình, các bạn nên chọn taxi hoặc uber thay cho các phương tiện công cộng nhé. 

 

những điều cần lưu ý khi đến Đức
Hạn chế đi về muộn một mình

 

III. Ở Đức vẫn có trộm vặt rất nhiều

Tương tự, một vài trong chúng ta nhầm tưởng rằng ở Đức không có trộm cắp. Nhưng thực tế đáng buồn là ở Đức vẫn có trộm vặt nhiều và chúng hoạt động rất chuyên nghiệp. 

Cẩn thận sẽ không bao giờ thừa, đặc biệt là với những du học sinh mới sang. Đối với túi xách, tư trang quan trọng, bạn nên khéo léo đặt phía trước mình và để chúng luôn trong tầm kiểm soát. Và một thứ vô cùng quan trọng mà bạn cần đặc biệt lưu ý chính là hộ chiếu của mình nhé. 

 

những điều cần lưu ý khi đến Đức
Nước Đức có rất nhiều trộm vặt và chúng hoạt động rất chuyên nghiệp

 

IV. Bình tĩnh trước mọi tình huống

Phân biệt, kỳ thị là vấn nạn đã tồn tại lâu đời ở nhiều quốc gia trên thế giới. Lợi dụng việc bạn là người nước ngoài, một vài thành phần sẽ khiêu khích, dùng những từ ngữ không hay làm tổn thương bạn và công kích bạn. 

Lúc này, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bản thân được bình tĩnh trước khi phản ứng lại. Đặc biệt, nếu đi một mình và đang ở địa điểm vắng, bạn hãy giữ im lặng và tìm cách tránh xa chúng. Vì nếu phản ứng lại, có thể bạn sẽ rơi vào chiếc bẫy mà bọn chúng giăng sẵn chờ đón. 

 

những điều cần lưu ý khi đến Đức
Bình tĩnh sẽ giúp cho bạn đủ tỉnh táo để xử lý vấn đề một cách khôn ngoan

 

Khi du học ở một nước xa lạ, đặc biệt là thời gian đầu còn bỡ ngỡ, trong mọi tình huống, lời khuyên dành cho bạn là hãy giữ bình tĩnh và suy nghĩ cẩn thận trước khi phản ứng. 

Ngoài ra, ngôn ngữ tốt là một trong những chìa khóa vàng giúp bạn tránh xa những rắc rối và xử lý mọi vấn đề. 

Nhiều kẻ xấu thường lợi dụng việc ngôn ngữ của bạn chưa đủ tốt để lừa, bắt nạt, dụ dỗ, hoặc đôi khi đem luật ra hăm dọa bạn… 

Vì vậy, ngôn ngữ tốt là một trong những hành trang giúp bạn xử lý nhiều tình huống không như mong đợi khi du học. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin du học từ những nguồn tin cậy để trang bị thêm kiến thức cho mình hoặc để nhận được lời khuyên. 

Những điều cần lưu ý khi đến Đức sẽ trang bị thêm cho hành trang du học của bạn. Mong là chúng sẽ hữu ích. Tiếp theo, hãy tự tin trải nghiệm hành trình mới đầy màu sắc của du học sinh nhé. 

 

Xem thêm 3 ĐIỀU TRONG THƯ VIỆN TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở ĐỨC KHIẾN BẠN MÊ LY