Cẩm nang

DU HỌC

Những điểm cần chú ý khi làm hồ sơ du học thạc sỹ Đức

09/06/2021 | Lượt xem: 381 lượt xem

Sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, có nhiều bạn sinh viên sẽ lựa chọn học tiếp bậc thạc sỹ. Đức là quốc gia có nền giáo dục chất lượng, được đánh giá cao trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, học tập tại Đức còn không thu học phí và có nhiều lựa chọn ngôn ngữ cho sinh viên. Nơi đây dần trở thành điểm đến nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích của du học sinh. Tuy nhiên, để làm hồ sơ du học thạc sỹ Đức thành công thì bạn phải trải qua nhiều công đoạn. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ bạn chắc chắn phải biết.

 

ho so du hoc thac sy duc
Có nhiều hồ sơ cần chuẩn bị khi đi du học Đức

 

I. Một số hồ sơ du học thạc sỹ Đức quan trọng bạn cần lưu ý

1. Thời điểm nộp hồ sơ APS

Sinh viên đã có bằng tốt nghiệp một trường đại học của Việt Nam, muốn xin học cao học hoặc học lấy bằng đại học thứ hai tại một trường đại học của Đức đều phải thông qua thủ tục APS bao gồm thẩm tra hồ sơ và phỏng vấn.

 

Để không bỏ lỡ kỳ nhập học mong muốn bạn phải lưu ý thời hạn nộp hồ sơ: ngày cuối cùng của tháng 2 cho kỳ phỏng vấn tháng 5 và ngày 31.08 cho kỳ phỏng vấn tháng 11.

 

Link tham khảo: https://vietnam.diplo.de/vn-vi/themen/kultur/-/1600324

 

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, bạn còn cần chú ý chuẩn bị kiến thức và ngôn ngữ để trả lời phỏng vấn. Có 2 ngôn ngữ để lựa chọn: Tiếng Anh và Tiếng Đức.

 

2. Ngôn ngữ

Bạn có thể chọn ngôn ngữ học tiếng Anh hoặc tiếng Đức nhưng cần tìm hiểu rõ vì lộ trình du học bằng 2 ngôn ngữ khác nhau là sẽ không giống nhau.

 

* Tiếng Anh:

Phần lớn các trường đại học tại Đức yêu cầu trình độ IELTS 6.5 cho khóa học thạc sỹ bằng tiếng anh. Có một vài trường yêu cầu trình độ ngoại ngữ thấp hơn (từ 5.5-6.0 IELTS) nhưng khi có nhiều đơn xin nhập học được nộp cùng thời điểm thì trình độ ngôn ngữ cao sẽ là lợi thế của bạn.

 

Đối với chương trình học bằng tiếng Anh, khi đủ điều kiện ngôn ngữ bạn sẽ nộp đơn xin trường, được nhận qua Đức bạn sẽ vào học thẳng học kỳ đầu tiên.

 

Các chương trình thạc sỹ học bằng tiếng Anh bạn tham khảo tại: https://www2.daad.de/deutschland/studienangebote/international-programmes/en/

 

* Tiếng Đức:

Cũng tương tự chương trình thạc sỹ bằng tiếng Anh, bạn có thể nộp đơn xin trường khi đủ điều kiện ngôn ngữ. Tuy nhiên trình độ ngôn ngữ để nhập học Đại học tại Đức là tiếng Đức trình độ C1. Vì vậy, ngoài các bạn sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Đức, việc đạt được C1 ở Việt Nam là rất khó. Tuy nhiên Đại sứ quán Đức cho phép bạn qua Đức để tiếp tục học tiếng Đức, yêu cầu ở Việt Nam bạn cần có trình độ tiếng Đức A2 hoặc B1.

 

Sau khi đạt được B1 ở Việt Nam, bạn nộp hồ sơ xin các khóa học đại học, thạc sỹ tại Đức. Khi được chấp nhận bạn sẽ nhận được giấy nhập học có điều kiện (sẽ được vào học sau khi đạt được trình độ tiếng Đức C1).

 

Qua Đức thông thường các bạn sẽ học tiếp những khóa tiếng Đức với mục tiêu đạt được chứng chỉ DSH II và Test DaF 4 trở lên (chứng chỉ tương đương với trình độ C1). Bạn sẽ có tối đa 2 năm để hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức.

 

Ngoài ra một vài chương trình học bằng tiếng Anh nhưng cũng yêu cầu sinh viên phải có kiến thức tiếng Đức trình độ A1, A2. Bạn cần tìm hiểu kỹ điều kiện của mỗi trường trước khi nộp đơn.

 

3. GPA

Các chương trình thạc sỹ ở Đức rất chú trọng vào số tín chỉ tích lũy và điểm tổng kết ở Đại học. Cách quy đổi tín chỉ và điểm tích lũy ở Việt Nam và ở Đức có nhiều khác biệt khiến nhiều hồ sơ bị đánh giá là không đủ số tín chỉ chuyên ngành.

 

Để khắc phục điều này bạn nên nộp bảng điểm kèm với giải thích cách tính tín chỉ và điểm tích lũy của trường. Nếu chọn học các chương trình bằng tiếng Anh thì tỷ lệ chọi cao và cần có điểm tổng kết ấn tượng. Để cải thiện hồ sơ bạn có thể thi thêm các chứng chỉ GMAT, GRE hoặc TestAS. Những chứng chỉ này một vài trường yêu cầu bắt buộc phải có.

 

4. Tài chính

Về tài chính mỗi du học sinh được yêu cầu có một tài khoản khóa 10.332 Euro cho 1 năm (861 Euro/tháng). Mỗi năm cần chứng minh tài chính 1 lần. Một vài trường chấp nhận giấy bảo lãnh của cha mẹ.

 

Xem thêm Chứng minh tài chính du học Đức – Bao nhiêu là đủ?

 

Học thạc sỹ ở Việt Nam cũng có rất nhiều khó khăn đòi hỏi sự chủ động và tự lập của sinh viên, học ở Đức bạn sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn do rào cản ngôn ngữ, văn hóa và thói quen sống khác biệt. Vì vậy để có thể xin được trường học mình yêu thích hoặc không bị bỡ ngỡ khi qua một đất nước mới bạn nên chuẩn bị kỹ những thông tin, kiến thức cần thiết liên quan tới chương trình học sắp tới của bạn. Liên hệ với S20 nếu cần từ vấn thêm bất kỳ thông tin gì khi chuẩn bị hồ sơ du học thạc sỹ Đức nhé!

 

Xem thêm Các ngành học đang được quan tâm nhất khi du học Đức