Du học

Học viên của trạm

Lê Kha – Hành trình từ Zero đến Euro

14/07/2022 | Lượt xem: 911 lượt xem

“Thằng như mày chẳng có tương lai gì đâu!”.

“Mày đi đại học hay là học đại vậy Lê Kha”.

Đó là những câu nói mình đã nghe rất nhiều những ngày còn trên giảng đường đại học.

 

2 năm chênh vênh

 

hành trình từ zero đến euro

Lê Kha & 2 năm đầu chênh vênh

 

Mình là Lê Kha, người con của vùng đất Bình Định. Cũng như bao cô cậu học sinh cấp 3 khác, mình ôn thi đại học, đỗ đại học và bước chân vào Sài Gòn để thực hiện ước mơ của mình. 

Sẽ không có gì để nói, nếu mình học hành tử tế, ra trường đúng hạn như bao bạn bè. Nhưng không, ở cái tuổi thích thể hiện bản thân, thích khám phá cuộc sống, mình chạy ra khỏi “đường ray cuộc đời” để làm những chuyện “điên rồ” mà bản thân thích. Để rồi, có lúc giật mình nhận ra “mình có đang lạc đường”?

Nhớ hồi đó, những ngày mình lên giảng đường ngày càng thưa thớt. Danh sách điểm danh đánh dấu vắng mặt Lê Kha ngày càng dày đặc lên. Mình thường xuyên trốn học để cùng bạn bè lang thang khắp các ngõ ngách Sài Gòn. 

2 năm đầu đại học, mình chẳng hiểu tại sao mình lại đi học, nếu không vì ba mẹ thúc ép. Và chuyên ngành mình học – tự động hóa, ra trường sẽ làm gì mình cũng chẳng biết. Mình lao vào những cuộc ăn chơi, nhạc xập xình thâu đêm suốt sáng. Thậm chí mình có những trải nghiệm vượt quá giới hạn mà giờ đây nhìn lại mình nghĩ một sinh viên không nên có.

Nhưng rồi, cuộc vui nào cũng đến lúc tàn. Mình chạy theo những giá trị bên ngoài, để rồi, có những ngày cảm thấy bên trong mình thật trống rỗng. Mình tưởng là bản thân đã rất “cool ngầu”, “cá tính” nhưng thật ra mình chẳng gì cả và chẳng gì cả.

Trong mắt bạn bè, Lê Kha là một thằng “ăn chơi”. Còn trong mắt ba mẹ, mình là đứa tương lai bấp bênh, sẽ chẳng làm được chuyện gì “nên hồn”.

 

Trở lại đường ray

 

hành trình từ Zero đến Hero

Lê Kha bị thôi thúc trả lời câu hỏi “Tôi là ai & đây là đâu”

 

Và rồi, những câu hỏi “Tôi là ai và đây là đâu” thỉnh thoảng lại văng vẳng trong đầu và thôi thúc mình phải đi tìm câu trả lời cho nó.

Khao khát bản thân được trưởng thành, được đứng trên đôi chân của mình và là chỗ dựa vững chắc cho gia đình thúc đẩy mình “quay lại đừng ray”. Vẫn là một Lê Kha rất “cool ngầu” với cuộc sống nhưng có trách nhiệm với bản thân và gia đình hơn.

Mình quyết định quay lại giảng đường đại học. Mình quyết tâm trả hết nợ môn và nỗ lực cầm trên tay chiếc bằng cử nhân. 

Mình bắt đầu đi thực tập, được làm việc với những con người sống rực rỡ, cống hiến hết mình cho công việc. Điều đó, càng khiến mình tin rằng: mình đã lựa chọn đúng.

Từ chỗ thực tập, mình có cơ hội học tiếng Đức vỡ lòng. Từ đó, mình “bén duyên” với tiếng Đức. Và có “cảm tình” với thứ ngôn ngữ vừa lạ, vừa quen này. 

2021 – năm Covid hoành hành, mình mất công việc đầu tiên sau khi ra trường. Trong khoảng thời gian không có gì để làm, mình quay về với “mối tình đầu” là tiếng Đức. Mình tìm hiểu thêm về du học Đức và đã tìm được chương trình phù hợp với mình.

 

Vươn ra biển lớn

 

Hành trình từ Zero đến Euro

Lê Kha đã sẵn sàng cho hành trình vươn ra biển lớn sắp tới

 

Mặc dù đã từng học lớp tiếng Đức vỡ lòng trước đó, nhưng thời gian dài không ôn tập, mình gần như quên hết kiến thức. Mình cũng không phải là người giỏi học những kiến thức lý thuyết, nên đôi khi ngồi học một cách truyền thống là nỗi cực hình với mình trong thời gian đầu.

Nhớ những ngày đầu, mình đi học cũng chông chênh và có nhiều khó khăn lắm. Dịch bệnh khiến mình và nhiều bạn học viên không thể đến lớp, chúng mình được học online.

Học ngoại ngữ bình thường đã khó, học online ít nhiều làm mình nản lòng. Nhưng nhìn sự nghiêm túc của bạn bè, nỗ lực của thầy cô để chúng mình không bị gián đoạn kiến thức, mình dặn lòng không được bỏ cuộc, sao nhãng việc học.

Và bây giờ, được cầm trên tay chiến bằng B1, với dòng tên được in vành vạch 2 chữ Lê Kha, niềm hạnh phúc và tự hào khó tả trào dâng trong mình. Hiện tại, mình đã có trường học nghề và chỗ ở tươm tất tại Đức. Mọi hồ sơ đã hoàn thành và giờ thì mình chuẩn bị chinh phục trời Âu thôi!

Một chặng đường mới, một hành trình mới đã bắt đầu khởi hành với mình. Mình cảm ơn bản thân đã nỗ lực để tốt hơn. Cảm ơn gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc cho mọi giai đoạn của cuộc đời. Cảm ơn S20 luôn tạo mọi cơ hội tốt nhất cho Kha và nhiều bạn khác an tâm học tiếng Đức và thẳng tiến đến cơ hội du học.

Lê Kha mình làm được, mình tin là bạn cũng làm được.

 

Hành trình từ Zero đến Euro

“Mình làm được, mình tin là các bạn cũng làm được. Cố lên!”

 

S20 gửi lời cảm ơn đến: 

LÊ KHA

Du học sinh tại CHLB Đức 

Chương trình đang theo học: du học nghề Điện – cơ khí

Cảm ơn Kha đã chia sẻ câu chuyện của em và đồng ý để S20 đăng tải bài viết.

 

Xem thêm

>>> Bỏ đại học xịn ở Việt Nam để đi học nghề có tiếc không?

>>> Chị Thịnh – cái tên mang đầy năng lượng tích cực tại S20

>>> Đến hiện tại mình rất hài lòng với lựa chọn đi du học Đức của mình