Cẩm nang

DU HỌC

Làm thêm ở Hàn Quốc khi du học đáng hay không?

14/05/2022 | Lượt xem: 357 lượt xem

Làm thêm ở Hàn Quốc trong thời gian đi du học không còn là chuyện gì xa lạ. Việc làm thêm sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên trang trải sinh hoạt phí và nâng cao chất lượng cuộc sống, nhưng đôi khi mang đến một vài rắc rối. Vậy hãy cùng cân nhắc đến những ưu điểm và hạn chế của việc vừa làm vừa học nhé.

Làm thêm ở Hàn Quốc
Ưu điểm và nhược điểm của việc làm thêm ở Hàn Quốc

 

1. Ưu điểm

 • Tăng thu nhập: Có công việc đồng nghĩa với việc có thu nhập. Điều này sẽ giúp các bạn sinh viên trang trải được chi phí sinh hoạt mà không cần bố mẹ hỗ trợ, nếu may mắn có công việc lương cao thì các bạn cũng có thể độc lập về kinh tế trong thời gian du học.

 

 • Có thêm kinh nghiệm sống: Những trải nghiệm công việc sẽ giúp các bạn sinh viên có ý thức tự lập và biết quý trọng tiền bạc hơn. Ngoài ra, việc rèn luyện trong công việc sẽ giúp các bạn làm quen với áp lực và từ đó nâng cao kinh nghiệm hơn. Nếu bạn có một công việc làm thêm đúng chuyên môn thì sẽ giúp ích cho bạn trong việc thực hành các kỹ năng và sử dụng các kiến thức đã được học vào thực tế cuộc sống.

 

 • Mở rộng các mối quan hệ xã hội: Đi làm sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể, từ đó giúp bạn mở rộng thêm các mối quan hệ xã hội khác như với đồng nghiệp, đối tác hoặc khách hàng. Từ đó những cơ hội tốt hơn trong tương lai cũng sẽ rộng mở với bạn

 

Làm thêm ở Hàn Quốc
Tạo thêm nhiều kinh nghiệm sống khi vừa học vừa làm

 

2. Hạn chế

 • Thời gian làm thêm chiếm dụng thời gian học tập: Rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam sang Hàn Quốc với mong muốn kiếm tiền gửi về cho gia đình. Mục đích này không xấu nhưng vô hình đã làm sai lệch đi khái niệm du học Hàn Quốc. Nếu bạn đã quyết định đi du học, việc học nên được ưu tiên trước nhất.

 

 • Làm thêm quá nhiều ảnh hưởng sức khỏe: Không ít những trường hợp đau lòng đã xảy ra khi các bạn sinh viên đi làm thêm quá nhiều và quá sức. Vừa học vừa làm khiến cho nhiều bạn sinh viên không còn thời gian quan tâm chăm sóc sức khỏe. Vậy nên, các bạn nên tự biết chăm lo sức khỏe của mình khi xa nhà và đừng quá sa đà vào những công việc quá sức dù lương cao nhé.

 

 • Áp lực công việc: Người Hàn Quốc nổi tiếng khắt khe trong công việc nên ắt hẳn đôi khi cũng sẽ tạo ra những áp lực không nhỏ lên các bạn sinh viên làm thêm. Vậy nên khi tìm kiếm việc làm thêm nên ưu tiên lựa chọn một công việc phù hợp để tránh bị stress tâm lý.

 

Sau khi cân nhắc những điều trên, nếu bạn vẫn mong muốn đi làm thêm thì cần lưu ý về các quy định của Chính phủ Hàn Quốc đối với sinh viên quốc tế nhé.

 

3. Quy định về việc làm thêm của sinh viên quốc tế tại Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, việc làm thêm được quy định rất rõ ràng và cụ thể. Du học sinh muốn đi làm thêm bắt buộc phải khai báo với nhà trường và văn phòng quản lý xuất nhập cảnh, khi đạt đủ điều kiện đăng ký thì sẽ được văn phòng quản lý xuất nhập cảnh đóng tem vào hộ chiếu. Lúc này du học sinh được chứng nhận đi làm thêm một cách hợp pháp.

Làm thêm ở Hàn Quốc
Cần tìm hiểu quy định về làm thêm cho du học sinh của chính phủ Hàn Quốc

 

4. Điều kiện để đi làm thêm ở Hàn Quốc

 • Du học sinh khóa tiếng: Đã học ít nhất 6 tháng, có tỷ lệ chuyên cần trên 90% và có TOPIK 2 trở lên để được làm tối đa 20~25 tiếng trong tuần, 20 tiếng cho cuối tuần.

(Với du học sinh khóa tiếng chưa đạt yêu cầu TOPIK chỉ được làm thêm 10 tiếng trong tuần và 10 tiếng cuối tuần.)

 

 • Sinh viên Cao đẳng: Yêu cầu và thời gian làm thêm tương tự với du học sinh khóa tiếng. Tuy nhiên khi có TOPIK 3 trở lên được làm thêm không giới hạn vào cuối tuần.

 

 • Sinh viên Đại học: Đã học ít nhất 6 tháng. Điểm trung bình kỳ học trước trên 2.0 và có TOPIK 3 trở lên (với sinh viên năm 1 – 2) và TOPIK 4 trở lên (với sinh viên năm cuối) để được đi làm thêm tối đa 20~25 tiếng trong tuần, cuối tuần làm thêm không giới hạn.

(Với các sinh viên đại học chưa đạt yêu cầu TOPIK chỉ được làm thêm 10 tiếng trong tuần và 10 tiếng cuối tuần.)

 

 • Sinh viên Cao học: Đã học ít nhất 6 tháng. Điểm trung bình kỳ học trước trên 2.0 và có TOPIK 4 trở lên để được đi làm thêm tối đa 30~35 tiếng trong tuần, cuối tuần làm thêm không giới hạn.

(Với các sinh viên cao học chưa đạt yêu cầu TOPIK chỉ được làm thêm 15 tiếng trong tuần và 15 tiếng cuối tuần.)

 

5. Các công việc làm thêm phổ biến

 • Phục vụ trong các quán ăn, café, siêu thị.
 • Biên phiên dịch, hỗ trợ quản lý siêu thị, kinh doanh thực phẩm.
 • Hỗ trợ sinh viên quốc tế tại văn phòng trường.
 • Các công việc part-time liên quan đến chuyên ngành, giảng dạy hội hoạ bằng tiếng nước ngoài ở các trung tâm tư thục.
 • Trợ giảng, tham gia dự án, thí nghiệm của phòng nghiên cứu của giáo sư.
Làm thêm ở Hàn Quốc
Đa dạng các việc làm thêm dành cho du học sinh quốc tế

 

6. Các công việc bị giới hạn

 • Làm nông, làm trong các công xưởng sản xuất.
 • Các công việc tại quán bar, quán rượu.
 • Các công việc gia sư bị hạn chế theo quy định Hàn Quốc.
 • Các công việc về kinh doanh đầu cơ tích trữ và các hoạt động khác vượt quá tư cách học sinh hoặc trái với thuần phong mỹ tục.

 

Việc vừa đi học vừa đi làm  không những mang lại cho các bạn một nguồn thu nhập kha khá mà còn mang đến nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Tuy nhiên, các bạn cần tuân thủ những quy định của chính phủ Hàn Quốc và lựa chọn cho mình một công việc phù hợp để tránh những rủi ro đáng tiếc. Là một du học sinh, hãy luôn đặt việc học lên hàng đầu bạn nhé!