Du học

Visa Hàn

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc

18/05/2022 | Lượt xem: 133 lượt xem

Du học Hàn Quốc đang trở thành một xu hướng du học trong vài năm trở lại đây. Chính vì vậy việc xin visa du học cũng chiếm không ít thời gian tìm hiểu của các bạn học sinh – sinh viên Việt Nam. Các loại Visa Du học Hàn Quốc tương đối đa dạng với nhiều đối tượng du học sinh khác nhau, tuy nhiên chủ yếu vẫn là Visa D4-1 (Du học tiếng) và D2-1 (du học chuyên ngành). Các bạn không những cần chuẩn bị một bộ hồ sơ du học tốt, còn cần tìm hiểu nhiều kinh nghiệm phỏng vấn visa du học để có thể tự tin hơn trong buổi phỏng vấn xin visa du học.

 

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Hàn Quốc sau quá trình xét tuyển sẽ gửi thư mời nhập học và du học sinh cần thông qua phỏng vấn visa Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán mới chắc chắn tấm vé trong tay. Trong bài viết này, hãy để S20 chia sẻ với bạn kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc tại Việt Nam nhé!

 

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Kinh nghiệm phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc

 

1. Luyện tập phỏng vấn kỹ lưỡng

Thông thường, từ lúc bạn nộp hồ sơ vào Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam đến ngày hẹn phỏng vấn là từ 5 ngày đến 2 tuần phụ thuộc vào lượng hồ sơ tại thời điểm đó. Trước và trong khoảng thời gian này, việc bạn cần làm là luyện tập phỏng vấn một cách cẩn thận và kỹ lưỡng. Việc luyện tập mang đến cho bạn nhiều ích lợi và chiếm đến 80% tỷ lệ quyết định thành công cho buổi phỏng vấn của bạn.

 

Hầu như không có một du học sinh nào không tham gia luyện phỏng vấn trước cho thấy tầm quan trọng của việc này trong việc chuẩn bị xin visa. Bạn nên luyện phỏng vấn theo nhóm, theo lớp học tiếng Hàn hoặc tham khảo khóa học luyện phỏng vấn visa cùng S20 để chuẩn bị cho mình một tư thế sẵn sàng nhé!

 

2. Nắm vững tất cả thông tin liên quan đến hồ sơ của bạn

Tại buổi phỏng vấn, ngoài những kiến thức tiếng Hàn cơ bản, bạn sẽ gặp phải rất nhiều câu hỏi mang tính chất thẩm tra hồ sơ. Điều này có nghĩa bạn cần phải nắm vững đầy đủ và chi tiết tất cả các thông tin liên quan đến hồ sơ du học của mình. Không chỉ các thông tin về học vấn hiện tại, gia đình và nghề nghiệp của bố mẹ, bạn cần phải nắm rõ về trường đại học và chương trình bạn sẽ theo học ở Hàn Quốc, mục tiêu và định hướng của bạn khi theo học chương trình này.

 

Lưu ý rằng bạn cần phải trả lời trôi chảy những thông tin này bằng tiếng Hàn nên hãy chuẩn bị trước nếu bạn chưa thực sự thành thạo tiếng Hàn để ứng biến nhé.

 

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Chuẩn bị kỹ những thông tin cơ bản về bản thân

 

3. Tác phong khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn xin visa du học, bạn cần lưu ý về vấn đề trang phục và tác phong, để tạo được thiện cảm với người phỏng vấn. Với trang phục, các bạn chỉ cần ăn mặc lịch sự, kín đáo và tôn trọng người đối diện. Các bạn nên lựa chọn áo có cổ với màu nền nã, mặc quần dài hoặc váy dài (với nữ) và tránh tất cả các trang phục quá ngắn hoặc có họa tiết quá sặc sỡ không phù hợp. 

 

Khi bước vào phòng phỏng vấn, bạn nên thể hiện sự lịch sự bằng cách cúi chào người phỏng vấn đúng tác phong cùng với nụ cười thân thiện. Sau đó, bạn hãy ngồi đúng vào vị trí được sắp xếp và chuẩn bị chờ đến lượt mình phỏng vấn. Đối với các bạn phỏng vấn xin visa tại Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh, các bạn cần làm một bài kiểm tra giấy trong khoảng 10 phút với 13-14 câu hỏi khác nhau. Lúc này việc bạn cần làm là tập trung vào bài kiểm tra của mình, không được nhìn ngang liếc dọc.

 

Với việc phỏng vấn trực tiếp, các bạn cần yên lặng chờ đến lượt và chú ý lắng nghe câu hỏi và câu trả lời của những người phỏng vấn trước để thể hiện sự tôn trọng. Khi đến lượt bạn, hãy cố gắng mỉm cười thân thiện khi nhận được câu hỏi, tập trung nhìn vào người đặt câu hỏi và trả lời rõ ràng và mạch lạc. Hãy cố gắng đừng tỏ ra lo sợ hay tạo cảm giác cho người đối diện là bạn đã học vẹt và trả lời một cách rập khuôn nhé.

 

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn và ra về, hãy cúi chào người đã phỏng vấn bạn một cách đúng mực và tôn trọng, bất kể trước đó bạn cảm thấy mình đã phỏng vấn thành công hay không. 

 

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Hàn Quốc

Kinh nghiệm phỏng vấn – tác phong vô cùng quan trọng

 

4. Tự tin và chủ động là yếu tố then chốt

Khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn nên giữ tâm thế tự tin và chủ động một cách đúng mực. Bạn hãy cố gắng đừng tự tạo áp lực cho bản thân trước buổi phỏng vấn mà nên đặt niềm tin vào chính mình và việc bạn đã chuẩn bị mọi thứ một cách kỹ lưỡng. Hãy trả lời một cách dõng dạc và tạo ấn tượng tốt với người phỏng vấn. 

 

Trong quá trình phỏng vấn, bạn cần chủ động đưa ra các câu trả lời mang theo thông tin cụ thể. Ví dụ như bạn không nên trả lời cụt lủn “Tôi muốn đi du học Hàn Quốc vì tôi yêu thích Hàn Quốc” khi được hỏi về lý do bạn chọn du học Hàn Quốc, bạn nên trả lời một cách đầy đủ hơn giống như “Tôi muốn đi du học Hàn Quốc để học ngôn ngữ Hàn cùng với chuyên ngành ABC mà tôi yêu thích, tôi hiểu đất nước Hàn Quốc có thế mạnh đào tạo về ngành này và điều đó sẽ tạo cho tôi nhiều cơ hội hơn trong tương lai…”.

 

Đồng thời, bạn nên tránh các câu trả lời lan man hoặc quanh co, nếu đó chỉ là một câu hỏi ngắn, có hoặc không, thì bạn chỉ cần trả lời Có hoặc Không cùng một lý do thuyết phục là đã đủ để ghi điểm.

 

Với những chia sẻ kinh nghiệm trên, S20 chúc bạn có thể chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn của mình và thành công cầm trên tay tấm vé du học Hàn Quốc nhé!