Cẩm nang

Du học Đức

Hướng dẫn thủ tục thẩm tra APS thông thường cho sinh viên đại học

23/05/2022 | Lượt xem: 398 lượt xem

Thủ tục thẩm tra APS là gì? Ai cần thẩm tra APS? Chuẩn bị hồ sơ thẩm tra APS như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin với S20 ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

 

thủ tục thẩm tra APS
Hướng dẫn thẩm tra APS

 

I. Thẩm tra APS là gì? 

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức. APS thẩm tra liệu sinh viên xin học đại học tại Đức có đáp ứng các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không, đồng thời, APS xác minh tính chính xác của các văn bằng, chứng chỉ học tập của sinh viên. 

 

II. Ai cần thẩm tra APS? 

Thủ tục thẩm tra APS thông thường áp dụng cho tất cả sinh viên Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học và muốn xin vào học tại một trường đại học hoặc dự bị đại học của Đức, cụ thể là các đối tượng sau: 

 

1. Đối với học sinh tham gia kì thi THPT Quốc gia

Cần thoả mãn đồng thời các điều kiện bên dưới để có thể xin vào chương trình dự bị đại học tại Đức cùng nhóm ngành:

– Tham gia & Đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (Khoa học tự nhiên: Vật lý, Hoá học, Sinh học hoặc Khoa học xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

* Lưu ý: Không chấp nhận sử dụng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế cho bài thi môn Ngoại ngữ.

– Kết quả điểm thi THPT Quốc gia phải đạt đủ các điều kiện: tổng điểm 6 môn thi tối thiểu là 36 điểm (không làm tròn, không nhân hệ số), và không có môn thi nào dưới 4 điểm, và có ít nhất 4 môn thi trên hoặc bằng 6 điểm.

– Trúng tuyển vào hệ đào tạo đại học chính quy tại một trường đại học ở Việt Nam.

 

2. Đối với học sinh đạt đủ điều kiện tại (1) và thành công học thêm 02 năm đại học chính quy tại Việt Nam

– Có thể xin vào năm thứ nhất của một trường đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành;

– Hoặc có thể xin vào chương trình dự bị đại học tại Đức & không giới hạn nhóm ngành.

 

3. Đối với sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại Việt Nam

Có thể xin vào chương trình dự bị đại học tại Đức cùng nhóm ngành.

 

4. Đối với sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng tại Việt Nam & Thành công thi chuyển tiếp lên hệ Đại học (học kỳ thứ 05)

Có thể xin vào năm thứ nhất của một trường đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành.

Trong khuôn khổ bài viết này, S20 hướng dẫn các bạn về thủ tục thẩm tra APS thông thường dành cho các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp đại học tại Việt Nam và mong muốn học đại học tại Đức. 

Ngoài ra, các bạn đã có bằng tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam và có nguyện vọng theo đuổi bậc cao học tại Đức hoặc có mong muốn lấy bằng đại học thứ 2 tại các trường đại học tại Đức cũng cần trải qua thủ tục thẩm tra APS và phỏng vấn APS. Các bạn tham khảo bài viết NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ PHỎNG VẤN APS  để tìm hiểu thông tin chi tiết. 

 

III. Hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ cho 1 bộ hồ sơ thẩm tra APS

Danh sách giấy tờ bao gồm: 

  1. Đơn xin thẩm tra APS có dán ảnh chân dung với chữ viết, nội dung cho từng đầu mục rõ ràng bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
  2. 1 phong bì trắng với kích thước A4 và không in bất kỳ logo nào. Ngoài phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới phía bên phải. 
  3. Giấy tờ bao gồm 2 bản sao chứng thực & 1 bản dịch công chứng ( có thể được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) gồm:
  • Chứng nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT;
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời;
  • Giấy gọi nhập học của một trường đại học có ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển;
  • Với các sinh viên đã thi tốt nghiệp THPT lâu hơn 1 năm, sinh viên cần phải nộp thêm bảng điểm của các kỳ học đã học tại trường Đại học tại Việt Nam. 
  1. Biên lai đóng tiền của ngân hàng cho việc trả lệ phí APS. 

Lệ phí thẩm tra APS thông thường cho sinh viên học Đại học sẽ là 150$ và các bạn cần lưu ý rằng lệ phí sẽ không được hoàn trả trong bất kỳ trường hợp nào. 

 

Khi thanh toán, các bạn ghi rõ và đầy đủ các thông tin như họ tên, ngày sinh và cụm từ khóa “APS”. 

 

Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng lễ tân của Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội hoặc gửi qua bưu điện đến địa chỉ: Đại Sứ quán Đức tại Việt Nam, APS ̣̣̣(29 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội)

 

Sau khi thẩm tra hồ sơ thành công, sinh viên sẽ nhận được 10 giấy chứng nhận APS. Trong trường hợp cần sử dụng thêm, sinh viên đóng lệ phí 20$ vào tài khoản của Đại Sứ Quán Đức và gửi kèm hóa đơn cùng 1 phong bì trắng cỡ A4 được điền thông tin người nhận rõ ràng đến Đại Sứ Quán Đức để xin cấp thêm 10 chứng chỉ nữa. Các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. 

 

Hi vọng rằng với các thông tin S20 chia sẻ phía trên, bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục thẩm tra APS cho chương trình du học Đức ở bậc Đại học và sẵn sàng để chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

 

Mách nhỏ thêm với bạn, bằng trải nghiệm thực tế, kinh nghiệm xử lý hồ sơ du học nhiều năm và sự nhiệt tâm từ các thành viên của S20, chúng mình đã đồng hành cùng nhiều bạn trên hành trình trở thành du học sinh ở nước Đức hùng mạnh. Nếu bạn cần tìm người đồng hành trên hành trình của mình, hãy liên hệ với chúng mình nhé. 

 

Hotline tư vấn du học và đăng ký học tiếng Đức 090 190 2016. 

 

Xem thêm NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ TESTAS BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA!