Du học

Cẩm nang du học Hàn Quốc

1 bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc quy chuẩn trông thế nào?

07/01/2023 | Lượt xem: 365 lượt xem

Học bổng du học Hàn Quốc ngày càng phổ biến trong cộng đồng du học sinh. Dù bạn đã đến Hàn Quốc du học, hoặc đang trong quá trình tìm hiểu thông tin để làm hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn đều có thể thử sức với nhiều dạng học bổng Hàn Quốc khác nhau. Trong bài viết này, S20 sẽ giới thiệu đến bạn một bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc theo quy chuẩn sẽ trông như thế nào nhé!

 

Các loại hồ sơ cơ bản trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là sự lựa chọn hợp lý đối với nhiều du học sinh Việt Nam, từ chất lượng giáo dục hàng đầu, chi phí đến môi trường sống, khoảng cách địa lý. Chính vì thế, ngoài du học Hàn Quốc thông qua các chương trình tiếng đã được phổ biến ở Việt Nam từ xưa đến nay, du học Hàn Quốc thông qua các chương trình học thuật, đặc biệt là chương tình Thạc sĩ  ngày càng được phổ biến hơn.

 

Ngoài ra, nhiều sinh viên Việt Nam đã thành công du học Hàn Quốc với chương trình học thuật, thông qua các gói học bổng du học Hàn Quốc, như học bổng toàn phần từ chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, giáo sư, hay học bổng bán phần từ các trường đại học. Như vậy, để có thể nộp xin học bổng du học Hàn Quốc, bạn cần xây dựng một bộ hồ sơ như thế nào?

 

4 loại hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc luôn phải có

Mỗi bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc đều phải theo quy chuẩn và yêu cầu của từng học bổng riêng biệt. Tuy nhiên, căn bản một bộ hồ sơ xin bất kỳ học bổng Hàn Quốc đều phải bao gồm các loại hồ sơ như sau:

#1 Hồ sơ ứng tuyển (CV)

Chắc bạn không xa lạ với loại hồ sơ CV trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc. Đây là loại hồ sơ phổ biến và bất kỳ gói học bổng nào đều phải có. Tùy vào tính chất và quy mô của các gói học bổng mà CV yêu cầu nhiều hay ít. Tuy nhiên, những học bổng có tài trợ lớn như học bổng chính phủ Hàn Quốc (GKS) sẽ có sẵn form cho các bạn điền CV.

 

ho-so-xin-hoc-bong-du-hoc-han-quoc
Hồ sơ ứng tuyển của học bổng GKS

 

Đặc điểm: CV xin học bổng giúp bạn tạo “ấn tượng đầu tiên” với những người đại diện tuyển sinh trước khi họ quyết định có nên xem xét tiếp đến những loại hồ sơ khác của bạn hay không.

 

#2 Kế hoạch học tập (Study Plan)

Kế hoạch học tập là loại hồ sơ cơ bản thứ hai trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc. Bản kế hoạch học tập cũng được xem như một bài luận của bạn, và tùy vào yêu cầu của từng gói học bổng khác nhau, bạn sẽ phải có những hướng khai thác và thể hiện tầm nhìn học tập và trưởng thành của mình khác nhau.

ho-so-xin-hoc-bong-du-hoc-han-quoc-2
Kế hoạch học tập của học bổng GKS

Đặc điểm: Kế hoạch học tập sẽ thay bạn thể hiện tất cả ưu điểm của bản thân với những người đại diện tuyển sinh, giúp họ hiểu rõ về bạn, mục tiêu và định hướng của bạn là gì, và càng quan trọng hơn nữa là có phù hợp với loại học bổng này không.

 

#3 Bài luận (Essay)

Bài luận ở đây có thể là Personal Statement, nơi bạn “kể về xuất thân, môi trường bạn đang sống, những cột mốc đáng nhớ với bạn, và động lực để bạn nộp học bổng này”. Đây là loại hồ sơ rất quan trọng và căn bản trong bất kỳ một bộ hồ sơ nộp học bổng du học Hàn Quốc nào.

ho-so-xin-hoc-bong-du-hoc-han-quoc
Bài luận trong hồ sơ xin học bổng GKS

Đặc điểm: Bài luận trong một bộ hồ sơ xin học bổng là minh chứng cho năng lực, tầm nhìn, tư duy và đam mê của bạn dành cho du học Hàn Quốc. Đây là loại hồ sơ không thể thiếu và cần đầu tư khá nhiều thời gian cùng công sức để tạo nên một bài luận thật sự chất lượng.

 

#4 Thư giới thiệu (Letters of Recommendation)

Thư giới thiệu chính là loại hồ sơ căn bản cuối cùng trong bất kỳ bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc nào. Tùy vào loại học bổng mà bạn theo đuổi, số lượng thư giới thiệu được yêu cầu sẽ khác nhau. Ví dụ, học bổng chính phủ Hàn Quốc yêu cầu 2 – 3 thư giới thiệu từ giáo sư trong trường đại học của bạn, hay cấp trên trong công ty của bạn.

 

ho-so-xin-hoc-bong-du-hoc-han-quoc - 4
Thư giới thiệu xin học bổng GKS

 

Đặc điểm: Thư giới thiệu chính là “bằng chứng” để chứng minh những gì bạn kể về bản thân là chính xác, dưới góc nhìn của những người có tầm nhìn và sức ảnh hưởng đến bạn. Nhiều bạn đánh giá thấp tầm quan trọng của Thư giới thiệu trong bộ hồ sơ xin học bổng, dẫn đến việc khá “hời hợt” trong việc xin Thư giới thiệu.

 

Thế nào là một bộ hồ sơ quy chuẩn để nộp học bổng du học Hàn Quốc?

Dựa theo điều kiện cần của các gói học bổng Hàn Quốc, một bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc theo quy chuẩn ngoài 4 loại hồ sơ cơ bản: CV, Kế hoạch học tập, Bài luận, Thư giới thiệu, còn bao gồm quy định về điểm trung bình, bằng ngoại ngữ, các chứng chỉ minh chứng năng lực, các hoạt động ngoại khóa.

 

Điểm trung bình để nộp học bổng du học Hàn Quốc tối thiểu là từ 80 trên thang điểm 100, tuy nhiên, S20 đề xuất điểm trung bình của bạn nên từ 85 trở lên. Do đó, nếu bạn có ý định xin học bổng du học Hàn Quốc, hãy chuẩn bị thật kỹ từ giai đoạn học tập của mình nhé! Nếu bạn quan tâm đến những điều bạn cần chuẩn bị trước trong giai đoạn học tập của mình, hãy để S20 đồng hành cùng bạn trên hành trình chuẩn bị một bộ hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc thật chất lượng.

ho-so-xin-hoc-bong-du-hoc-han-quoc
Bảng chuyển đổi điểm

Đối với những bạn có ý định du học bằng chương trình tiếng Anh, bạn bắt buộc phải có bằng ngoại ngữ để có thể tăng tỉ lệ thành công bộ hồ sơ của bạn. Dù bạn nộp học bổng chính phủ, tổ chức hay doanh nghiệp, bạn đều phải tìm hiểu trường đại học bạn mong muốn theo học, họ nhận bằng ngoại ngữ nào, nhằm tránh trường hợp bằng ngoại ngữ của bạn không được chấp nhận. Phần lớn đại học Hàn Quốc đều chấp nhận bằng IELTS và TOEFL iBT.

 

Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa cũng nên được lưu ý. Bạn không cần phải quá năng nổ trong hoạt động ngoại khóa, nhưng bạn cần ít nhất 1 – 2 hoạt động ngoại khóa trong CV của bạn, để chứng minh khả năng “thích nghi” của bản thân với người tuyển sinh.

 

Nếu bạn cần chuyên gia hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc, S20 sẵn sàng Đồng hành và Định hướng giúp bạn, để bạn có thể tự tin hơn với một bộ hồ sơ năng lực làm nổi bật chính cá tính của mình.