Cẩm nang

DU HỌC

Hệ thống đại học Na Uy dành cho du học sinh

25/08/2021 | Lượt xem: 268 lượt xem

Na Uy được biết đến là một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục hàng đầu. Đặc biệt là hệ thống Đại học Na Uy cũng như hệ thống các trường Cao đẳng chuyên nghiệp đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều du học sinh. Bây giờ hãy cùng S20 tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống Đại học Na Uy trong bài viết bên dưới nhé.

 

Hệ thống Đại học Na Uy
Hệ thống Đại học Na Uy bao gồm trường công và tư thục

Hệ thống giáo dục của Na Uy bao gồm các trường Đại học tổng hợp và các trường Cao đẳng chuyên nghiệp. Bên cạnh 7 trường Đại học tổng hợp cổ điển đào tạo và giảng dạy với phạm vi rộng và thiên về nghiên cứu thì tại Na Uy còn có các trường Cao đẳng chuyên nghiệp đào tạo các ngành chuyên sâu ở cấp bậc Đại học.

Ngoài ra, khoảng 20 trường Cao đẳng chuyên nghiệp cung cấp các chương trình đào tạo từ 1 – 4 năm, thường đào tạo chuyên sâu các ngành nghề. Một vài trường có cung cấp các chương trình giảng dạy từ Đại học đến Tiến sĩ. Ngoài hệ thống trường Đại học công, tại Na Uy có khoảng hơn 20 trường Đại học tư.

 

Các kiểu trường Đại học tại Na Uy

Hệ thống đại học Na Uy bao gồm hai kiểu trường Đại học phân biệt bởi:

1. Hệ thống giảng dạy:

  • Một năm học Đại học, Cao đẳng được chia thành hai kỳ: Kỳ mùa thu (bắt đầu giữa tháng 8 đến giữa tháng 12) và kỳ mùa hè (bắt đầu giữa tháng 1 tới giữa tháng 6). Các lớp học định hướng, giới thiệu về khóa học thường bắt đầu vào tháng 8.
  • Hệ thống tín chỉ và tính điểm Châu Âu cho khóa học Đại học và Thạc sỹ tại Na Uy theo được áp dụng dựa trên quy chuẩn Bologna. Một vài chuyên ngành đặc biệt (y học, thú ý, tâm lý học, thần học,…) sẽ có thời gian học dài hơn các ngành học thông thường. Các chương trình nghiên cứu (Tiến sĩ) cần ít nhất 3 năm.

 

2. Chương trình giảng dạy:

  • Đại học: Các chương trình Đại học tại Na Uy thường kéo dài 3 năm, với các chương trình nghệ thuật là 4 năm.
  • Cao học: Bằng thạc sĩ yêu cầu phải có bằng tốt nghiệp cử nhân tại các trường Đại học công hoặc tư, tại Na Uy hoặc nước ngoài. Thời gian học từ 1.5 – 2 năm.
  • Nghiên cứu: Chương trình tiến sĩ thường kéo dài ít nhất 3 năm, chương trình nghiên cứu được phát triển dựa trên chương trình học thạc sĩ. Khi tốt nghiệp nghiên cứu sinh cần phải viết đồ án và bắt buộc bảo vệ công khai.
Hệ thống Đại học Na Uy
Các chương trình Đại học tại Na Uy thường kéo dài 3 năm, riêng nhóm ngành nghệ thuật thì 4 năm

 

3. Học phí:

  • Ở Na Uy, tất cả các sinh viên (bao gồm sinh viên quốc tế) không cần phải đóng học phí. Nghĩa vụ duy nhất của sinh viên là trả lệ phí ghi danh và một khoản đóng góp xã hội nhỏ cho Liên minh sinh viên Na Uy khoảng 300 NOK đến 600 NOK mỗi học kỳ (khoảng 800.000 – 1.500.000 VNĐ), đổi lại bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích xã hội.
  • Khi tham gia học tại các trường tư thì sinh viên cần phải đóng học phí và học phí của mỗi ngành, mỗi trường sẽ là khác nhau.

 

4. Yêu cầu về ngôn ngữ:

hệ thống đại học na uy
Không cần biết tiếng Na Uy, bạn cũng có thể du học tại quốc gia này

Trước khi bắt đầu khóa học, sinh viên bắt buộc phải đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ và phải có đủ các từ vựng chuyên ngành để có thể tham gia học tập nghiên cứu. Các trường trong hệ thống Đại học Na Uy cung cấp rất nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Vì vậy sinh viên không bắt buộc phải học tiếng Na Uy. Yêu cầu ngôn ngữ đối với sinh viên Đại học là ít nhất IELTS 6.0 hoặc TOEFL 550, với sinh viên Cao học là IELTS 6.5 hoặc TOEFL 600.

 

Dù không có quá nhiều trường Đại học nhưng chất lượng giảng dạy của các trường thuộc hệ thống Đại học Na Uy luôn đạt chuẩn quốc tế và được công nhận trên toàn thế giới. Tại Na Uy, sinh viên sẽ được học tập và nghiên cứu với những điều kiện tối ưu trong một môi trường chuyên nghiệp. Mọi thủ tục du học Na Uy bạn đều có thể tìm thấy ở S20. Có bất cứ thắc mắc gì đừng ngại liên hệ với S20 để được giải đáp nhé.