Cẩm nang

DU HỌC

Giá như tôi biết 23 điều này trước khi đi du học Đức

18/06/2021 | Lượt xem: 593 lượt xem

Đối với nhiều người, du học Đức có thể là một giấc mơ. Nhưng đối với tôi – một người sinh sống ở Đức một vài năm, có nhiều thứ ở quốc gia này thật là khó hiểu và khó để làm quen. 23 chia sẻ này sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh, chân thật hơn về quốc gia bạn có ý định sống và làm việc trong vài năm tới. Cùng khám phá những bí mật này cùng tôi nhé!

 

Nội dung bài viết

I. Người Đức trong công việc

 

du hoc duc
Học tập & làm việc tại Đức

 

1. Bạn sẽ khó có một người bạn đúng nghĩa với đồng nghiệp

Trong công việc, người Đức luôn ưu tiên công việc của họ lên đầu. Mọi suy nghĩ đều liên quan đến công việc thì thời gian đâu mà còn nghe bạn tâm sự trên trời dưới đất các kiểu.

Ngoài ra, nếu như ở Việt Nam, bạn có thể làm thêm ngoài giờ. Và mọi người có thể đánh giá bạn là một nhân viên chăm chỉ. Tuy nhiên ở Đức, điều này được xem là không đúng mực. Sếp của bạn có thể đánh giá hiệu suất làm việc trong một ngày của bạn không tốt. Bạn đang dàn trải thời gian để làm thêm ngoài giờ đấy nhé!

 

2. Bạn trở nên đúng giờ hơn để là một tấm gương cho người Đức

Nghe ngồ ngộ, nhưng chính xác 100%! Người Đức nổi tiếng là đúng giờ và tổ chức nhất trên thế giới! Haha… Đó chỉ là lầm tưởng mà thôi nha.

 

3. Đức không phải là thiên đường thị trường nghề nghiệp

Mặc dù nước Đức có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất trong khối Châu Âu nhưng không có nghĩa là tìm việc ở Đức là công việc dễ dàng.

Có nhiều người nói tiếng Anh ở Đức hơn là số lượng các vị trí cần tuyển dụng có trình độ tiếng Anh. Nếu bạn muốn có việc làm tại Đức trừ khi bạn phải có tiếng Đức thật tốt.

Vậy nên nếu xác định qua Đức để làm việc, thì cần phải cải thiện ngay tiếng Đức đi thôi!

 

du hoc duc
Cơ hội nghề nghiệp tại Đức

 

4. Bị đuổi việc ở Đức rất khó…. nên bạn sẽ bị bắt nạt để tự rời khỏi

Nhớ rằng khi bạn có một hợp đồng dài hạn, nghĩa là bạn đã làm việc trong công ty đó một thời gian rồi. Những người chủ sẽ trả hàng nghìn euro nếu họ quyết định sa thải bạn. Trong nhiều trường hợp, lựa chọn sa thải dường như không khôn ngoan chút nào.

Vì vậy, bạn sẽ bị “bóc lột” đúng nghĩa khi một số công ty buộc bạn nhận thêm hàng loạt công việc mới và trách nhiệm mới.

Và bạn có thể bị đá ra khỏi team, bị cô lập, không ai nói chuyện và chia sẻ. Kết quả là, bạn sẽ cảm thấy chán và tự rời đi nhằm tiết kiệm cho người chủ cả một đóng tiền. Điều này có thật, tất cả mọi người đều nên biết về nó.

Cho nên, bạn hãy tìm kiếm cho mình một công ty yêu thích, một công việc yêu thích và nghiêm túc với công việc đó. Không nên vì thích nhất thời mà khổ một đời bạn nhé!

 

5. Người Đức có hẳn trang LinkedIn của chính họ

Đúng vậy! Đó là trang đó được gọi là XING. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây https://www.xing.com/

 

du học đức
XING được xem là LinkedIn của Đức

 

6. Người Đức thậm chí còn không thích các nền tảng truyền thông xã hội

Nhiều người còn sử dụng tên giả trên Facebook để bảo vệ danh tính, cá nhân của họ.

Một số người cũng không chấp nhận cả Whatsapp – một loại ứng dụng khá phổ biến ở Đức (Kén quá không biết những người này sử dụng cái gì nữa).

 

II. Văn hóa và cuộc sống – du học Đức cần biết!

 

du hoc duc 2
Bia là thức uống được ưa chuộng ở Đức

 

7. Tiếng Đức không khó như lời đồn

Tiếng Đức không khó như lời đồn thổi, mà thực tế thì khó hơn bạn tưởng đấy. Tất nhiên, việc học ngôn ngữ mới luôn có nhiều có khăn. Tuy vậy, đã có nhiều du học sinh Đức làm việc, định cư và rất thành công. Nên bạn có thể an tâm chăm học tiếng Đức và chinh phục giấc mơ của mình nha.

 

8. Người Đức không trôi chảy tiếng Anh như bạn nghĩ?

Nhìn ở mặt tích cực, tiếng Anh họ còn tốt hơn cả người Pháp và người Anh nữa. Điều đó là sự thật.

 

9. Bạn ít có thời gian để đi mua sắm

Theo lẽ thông thường, chúng ta sẽ làm việc suốt cả tuần và dành ra ngày cuối tuần thứ 7 & CN để đi mua sắm đồ ăn và các loại vật dụng cần thiết cho cả tuần sắp tới.

Tuy nhiên ở Đức thì không, bạn cần phải biết rằng tất cả các shop đều đóng cửa vào ngày cuối tuần. Nếu trong tuần bạn quá tất bật vì công việc mà quên việc mua sắm thì sao nhỉ? Ắt sẽ khốn đốn lắm đây?

 

du hoc duc
Mua sắm tại Đức

 

10. Nhìn chung, bưu điện Đức thì thật sự tệ!

Lời khuyên là bạn không nên sử dụng DPD và cũng đừng bao giờ tin tưởng sự tốt bụng và tử tế từ người giao thư.

Họ sẽ không bao giờ giao hàng cho bạn, bởi lý do đơn giản là họ cảm thấy không thích khi giao hàng cho bạn vào ngày đó mà thôi. Thật bá đạo phải không?

 

11. Bạn sẽ thấy khó khăn khi kết bạn với dân bản xứ

Nếu bạn sống ở Berlin, sẽ rất khó khăn để tìm 1 người gốc Berlin thật sự ở đó. Họ như một “loài” rất hiếm ngay trong thành phố Berlin luôn. Bạn có thấy giống tôi không?

 

12. Những món ăn ở Đức khiến “thân hình” của bạn vượt xa kiểu hình mong đợi

Vì sao vậy? Đơn giản bởi vì ở đó toàn là bánh mì ở khắp mọi nơi. Ở đâu cũng thấy bánh mì và bánh mì. Không chỉ vậy, nếu ổ bánh mỳ Sài Gòn bạn thấy đã to hơn so với các loại bánh mỳ ở Hội An, Quảng Nam, Đà Nẵng,.. thì ổ bánh mì của người Đức còn to hơn bánh ở Sài Gòn nữa. Ăn mấy ngày cũng không hết. Ăn xong thì cũng ngán món bánh mỳ luôn.

 

13. Hầu hết lương đều chảy về thuế! Nhìn nhiều nhưng không nhiều

Nếu bạn còn trẻ, độc thân và chưa con, tốt hơn bạn nên mau già đi, cưới một người yêu thương và có một vài đứa con. Nếu vậy thì phí thuế sẽ thấp hơn thuế cá nhân nhé. Lợi cả đôi đường, nếu được thì làm ngay và luôn đi nhé.

 

du hoc duc
Thuế tại Đức

 

14. Đừng mong đợi quá nhiều từ chăm sóc y tế của Đức

Tìm một bác sỹ giỏi là rất khó ở Đức. Nếu sử dụng dịch vụ bảo hiểm công, bạn đừng mong đợi quá nhiều từ các bác sĩ Đức nhé.

 

15. Bạn sẽ quên thế nào là mang giày cao gót

Cũng đừng cố nhét vài đôi giày cao gót vào hành lý của bạn khi bạn bay đến Đức. Tin tôi đi, quăng nó qua 1 bên và để những thứ khác vào sẽ hữu ích hơn đấy.

 

16. Make up cũng sẽ ít hơn

Phụ nữ  thường hay điệu đà. Tôi hiểu điều đó vì tôi cũng là 1 người phụ nữ, thích chải chuốt, thích trang điểm và muốn gây ấn tượng với mọi người.

Nhưng mọi thứ thay đổi khi tôi sống ở Đức, tôi trang điểm ít đi, mặt mộc và dưỡng da nhiều hơn. Lý do tại sao ư? Người Đức rất tin và cực kỳ thích vào hai chữ “tự nhiên”.

 

du hoc duc
Người Đức thích gương mặt tự nhiên hơn là được trang điểm

17. Bạn vẫn thấy người nghèo ở quốc gia giàu

Sự nghèo đói vẫn hiện hữu ở Đức và con số cũng tăng cao. Khoảng 12.5 triệu người Đức được phân loại chính thức là hộ nghèo trên quốc gia này.

 

18. Rất nhiều nơi chỉ chấp nhận tiền mặt

Bạn tưởng là bạn có một chiếc thẻ đen VIP đầy mùi tiền và quyền lực trên tay là bạn ngon. Ngon ở Việt Nam nhưng qua Đức thì độ “ngon” tuột xuống hàng số 0 rồi nha. Thẻ tín dụng à? Mơ đi! Thậm chí thẻ ghi nợ (EC-Karte) cũng có thể bị từ chối thẳng thừng luôn đó.

 

19. Di chuyển bằng tàu ở Đức mắc hơn máy bay

Một điều để bạn nên biết thêm là Deutsche Bahn ở Đức không bao giờ đúng giờ cả. Nhiều khi hủy chuyến, nhiều khi trễ hơn giờ khởi hành tận 40%. Ewww!

 

du hoc duc
Di chuyển bằng tàu ở Đức

 

20. Người Đức thích Nude

Khi nói về nước Đức, nếu bạn chỉ biết đến xúc xích Đức hoặc các lễ hội bia Đức không thì hẳn là chưa hiểu về nước Đức rõ rồi. Các bạn có biết, nước Đức còn có hẳn một nền văn hóa Nude – tên phổ biến là Freikoerperkultur (FKK).

Khi bạn đến đây, bạn sẽ phát hiện rằng việc không có một mảnh vải trên người là một việc hoàn toàn bình thường ở các tiệm xông hơi, hồ bơi, công viên và các bãi biển.

 

du hoc duc
Phụ nức Đức nude trên bãi biển

 

Mùa hè trong các công viên ở Berlin và Munich, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người ở độ tuổi trung niên, tóc vàng chỉ đội một cái mũ duy nhất và trên tay đang cầm cuốn BILD-Zeitung – một tờ báo lá cải khá được yêu mến ở Đức-đi qua đi lại.

Và bạn có thể nhận ra rằng, à người Đức thực thụ đây rồi.

 

21. Người Đức thích các loại nước có ga

 

22. Họ thích những gì mang tính kỳ lạ

 

23. Bên cạnh những điều tốt đẹp, người Đức cũng có những mặt trái. Tuy nhiên nhìn chung lại thì nơi đây quả là một nơi thực sự đáng sống dành cho tất cả mọi người.

 

Đó là 23 điều mà tất cả mọi người nên biết về nước Đức trước khi chọn Đức để du học. Bạn đã sẵn sàng cho chặng bay dài đến Đức chưa? Sẵn sàng tìm kiếm cơ hội để được một lần đến quốc gia được xem là giàu có nhất Châu Âu để được sống và trải nghiệm.

 

WILLKOMMEN IN DEUTSCHLAND ( Chào mừng bạn đến nước Đức).

 

Xem thêm Hành trang du học – Những điều kiện cơ bản cần biết khi có ý định du học