Du học

Thạc sĩ Đức

Thạc sĩ Đức

Hệ thống giáo dục của Đức nổi tiếng với chất lượng giáo dục đồng đều, không kinh doanh giáo dục. Du học thạc sĩ Đức với đa dạng sự lựa chọn cả về ngôn ngữ lẫn chuyên ngành ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn du học sinh quốc tế. Điều kiện du học Thạc sĩ tại Đức là gì? Cần chuẩn bị những gì để học thạc sỹ tại Đức? Các bạn cùng S20 tìm hiểu trong bài viết này nhé.

 

kham-pha-thong-tin-du-hoc-thac-si-tai-duc
Khám phá thông tin du học Thạc sĩ tại Đức

 

I. Vì sao nên chọn học Thạc sĩ tại Đức?

Những ưu điểm của du học Đức nói chung, du học Thạc sĩ Đức nói riêng đã không còn xa lạ với nhiều sinh viên Việt Nam.

 • Không thu học phí: Ngay cả khi bạn muốn học Thạc sĩ tại Đức bằng tiếng Anh cũng có rất nhiều chương trình miễn phí học phí dành cho bạn. Tất cả những gì bạn cần là đóng cho nhà trường phí học kỳ dao động từ 180 – 600 Euro/kỳ 6 tháng (phần lớn các trường thu phí học kỳ đã bao gồm vé tàu xe công cộng đi lại trong 1 kỳ 6 tháng).
 • Sinh hoạt phí vừa phải, chứng minh tài chính dễ dàng: Sinh hoạt phí hằng tháng tại Đức dao động từ 600 – 800 Euro. Bạn chỉ cần chứng mình tài chính hằng năm số tiền là 11.208 Euro (với các bạn nhập học Thạc sĩ) – 11.364 Euro (với các bạn học khóa tiếng trước khi học thạc sĩ).
 • Di chuyển dễ dàng trong khối Schengen: nếu bạn thích du lịch khám phá và ưa dịch chuyển thì du học Đức là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn. Với visa du học sinh Đức bạn có thể đến các nước trong khối Schengen mà không cần xin visa.
 • Chương trình đa dạng: Có rất nhiều chương trình Thạc sĩ từ kinh tế, xã hội tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật được đào tạo bằng tiếng Anh, tiếng Đức để bạn lựa chọn.
 • Cơ hội làm thêm trong thời gian học: Sinh viên du học Thạc sĩ tại Đức được phép làm thêm 120 ngày Full-time hoặc 240 ngày Part-time trong 1 năm với mức lương khoảng 9 Euro/h. Nếu bạn có khả năng ngôn ngữ và kết quả học tập tốt, bạn còn có thể làm những công việc như trợ giúp giáo sư, làm trợ giảng,…
 • Cơ hội việc làm và định cư: Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ ở Đức bạn sẽ có 18 tháng để tìm việc. Khi có công việc đúng với chuyên ngành của bạn thì bạn được phép ở lại Đức để làm việc. Đi làm và đóng thuế đầy đủ, không vi phạm pháp luật bạn có quyền xin thẻ cư trú dài hạn.

 

6-ly-do-tai-sao-ban-nen-lua-chon-du-hoc-thac-si-duc
6 lý do tại sao bạn nên lựa chọn du học Thạc sĩ Đức

 

II. Học bổng du học Thạc sĩ Đức

Không phải trường nào hay ngành học nào cũng có học bổng dành cho sinh viên muốn học Thạc sĩ tại Đức. Một vài tổ chức sẽ có những suất học bổng dành cho sinh viên xuất sắc ở một số chuyên ngành và học bổng Thạc sĩ thường rơi vào khoảng 861 Euro/tháng.

Ngoài ra, sinh viên có kết quả học tập tốt có thể xin học bổng DAAD. Học bổng này thường rơi vào khoảng 300 Euro/tháng.

 

III. Điều kiện du học Thạc sĩ Đức

Sinh viên muốn học Thạc sĩ tại Đức cần tốt nghiệp hệ chính quy đào tạo tối thiểu 4 năm ở một trường Đại học. Các văn bằng và bảng điểm đại học của sinh viên sẽ phải trải qua thủ tục thẩm tra giấy tờ gọi là Thẩm tra APS.

Để có thể nhận được giấy gọi nhập học của các trường Đại học ở Đức thì sinh viên cần có điểm GPA cao, tối thiểu 7.0 với các ngành kỹ thuật, 7.5 đối với các ngành kinh tế, xã hội. Bên cạnh đó sinh viên cần đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ như 6.0 IELTS với các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh hay C1 tiếng Đức với các chương trình đào tạo bằng tiếng Đức.

Mỗi trường Đại học sẽ có các yêu cầu tuyển sinh khác nhau và sẽ lựa chọn dựa theo độ dốc nên việc thỏa mãn các điều kiện cơ bản không đảm bảo bạn sẽ được nhận vào chương trình Thạc sĩ của trường.

 

IV. Thẩm tra APS dành cho du học Thạc sĩ Đức

 

tham-tra-aps-danh-cho-du-hoc-thac-si-duc
Thẩm tra APS dành cho du học Thạc sĩ Đức

 

Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các bạn sinh viên tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, Mông Cổ hay Trung Quốc. APS sẽ thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học/Thạc sĩ tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập.

Thủ tục này được áp dụng từ ngày 01 tháng 1 năm 2007 đối với tất cả các sinh viên muốn học Đại học/Thạc sĩ ở Đức.

 

Quy trình thẩm tra APS dành cho sinh viên sau Đại học gồm 2 bước:

 1. Thẩm tra các giấy tờ của sinh viên
 2. Buổi phỏng vấn sinh viên khoảng 15 phút

Mỗi sinh viên được tham gia phỏng vấn tối đa 3 lần. Điều này có nghĩa là nếu bạn trượt cả 3 lần phỏng vấn thì bạn gần như không còn cơ hội học Thạc sĩ tại Đức.

 

1. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ APS

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi nộp hồ sơ APS:

  1. 01 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung (đề nghị tải xuống từ trang web của Đại sứ quán Đức). Đề nghị điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
  2. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí.
  3. Các văn bằng về học tập của Việt Nam (kèm bản dịch công chứng sang tiếng Anh, riêng đối với những người tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngôn ngữ Đức thì dịch sang tiếng Đức):
   • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông : 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực.
   • Bảng điểm đại học: 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (nếu bảng điểm gốc là song ngữ Việt-Anh thì nộp tổng cộng 02 bản sao chứng thực, không cần bản dịch).
   • Bằng tốt nghiệp đại học : 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (nếu là bằng song ngữ Việt-Anh thì chỉ nộp 02 bản sao chứng thực, không cần bản dịch).
  1. 01 bản sao chứng thực các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh và/hoặc tiếng Đức (nếu có, không bắt buộc).
  2. 01 bản CV bằng tiếng anh/ Lebenslauf bằng tiếng Đức + 01 Bảng điểm tự kê của hai học kỳ cuối cùng của Đại học (đối với sinh viên có bảng điểm đã được liệt kê theo trình tự niên học/học kỳ Đại học thì không phải nộp Bảng điểm tự kê này. Bảng điểm này sinh viên tự kê (đánh máy) và không cần xin dấu hay chữ ký của Nhà trường).
  3. 01 bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc trang 2 của hộ chiếu.
  4. Một phong bì to cỡ A4, màu trắng, không in bất kỳ logo nào, trên đó ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng chỉ APS ở góc dưới bên phải phong bì.

Sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ nhận được lịch hẹn phỏng vấn APS. 1 năm có 2 đợt phỏng vấn vào tháng 5 và tháng 11 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 

2. Hướng dẫn phỏng vấn APS

Phỏng vấn APS sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Bạn sẽ nhận được 1 đề thi bao gồm các câu hỏi liên quan tới chuyên ngành của bạn và có 15 phút để chuẩn bị. Trong phòng chuẩn bị sẽ có chuẩn bị sẵn từ điển, giấy bút cho thí sinh. Sau khi thời gian chuẩn bị hết bạn sẽ được đưa tới phòng phỏng vấn, buổi phỏng vấn sẽ diễn ra khoảng 15 phút với 2 giám khảo. Thông thường sẽ có 1 người hỏi chính và 1 người ghi chép (giám khảo này cũng sẽ đưa ra thêm câu hỏi nếu muốn).

Những câu hỏi phỏng vấn sẽ liên quan tới ngành học của bạn, nếu phần bài tập bạn hoàn thành tốt thì giám khảo sẽ không hỏi quá nhiều liên quan đến bài tập mà sẽ tập trung hỏi các môn học họ thấy ấn tượng hoặc hỏi về luận văn/đồ án của bạn. Khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được đánh giá trong chứng nhận APS nhưng điều này không ảnh hưởng tới khả năng xin trường. Nhận được chứng chỉ APS nghĩa là bạn được xác nhận có các kiến thức chuyên môn để có thể học tập tại Đức.

Trong khi phỏng vấn bạn cần phải lưu ý giữ bình tĩnh. Mục đích chính của việc thẩm tra APS là thẩm tra các kiến thức Đại học của bạn nên nếu gặp phải kiến thức mà bạn không đủ khả năng ngôn ngữ để diễn tả bạn hoàn toàn có thể sử dụng các hình thức khác để miêu tả như vẽ hình, vẽ biểu đồ… Nếu thông qua buổi phỏng vấn bạn sẽ nhận được 10 chứng chỉ APS. Trong trường hợp muốn xin nhiều trường Đại học hơn bạn có thể nộp thêm 20$ cho Đại sứ quán Đức, bạn sẽ được cấp thêm 10 bản.

 

V. Du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Đức

 

du-hoc-thac-si-bang-tieng-duc
Du học Thạc sĩ bằng tiếng Đức

 

Du học Thạc sỹ Đức bằng tiếng Đức không được lựa chọn nhiều như tiếng Anh do cần thời gian dài để đạt được trình độ tiếng Đức C1. Trong khi hầu hết các bạn sinh viên sau tốt nghiệp Đại học đều có nền tảng tiếng Anh nhất định và chỉ cần khoảng nửa năm để chuẩn bị cho kỳ thi Ngôn ngữ thì việc bắt đầu học tiếng Đức từ đầu cho tới khi đạt đủ điều kiện vào học Đại học/Thạc sỹ cần khoảng thời gian khá dài, dao động từ 1.5 – 2 năm. Thậm chí có nhiều bạn học tới 3 năm mới đạt đủ yêu cầu.

Tuy nhiên việc biết tiếng Đức không chỉ phục vụ cho công việc học hành mà còn giúp bạn rất nhiều trong quá trình sinh sống và hòa nhập tại Đức. Ngay cả khi chương trình học của bạn là tiếng Anh thì trường các trường Đại học ở Đức cũng luôn có những khóa học tiếng Đức miễn phí dành cho tất cả các bạn sinh viên có nhu cầu.

 

1. Điều kiện ngôn ngữ

Điều kiện về ngôn ngữ để học Thạc sĩ tại Đức: trình độ C1-C2 (chứng chỉ C1, C2 của Telc, viện Goethe…, Test DaF 4 trở lên, DSH 2 trở lên…)

Phần lớn các ngành học chỉ yêu cầu C1 riêng các ngành Y, dược thường yêu cầu C2 (Test DaF 5 hay DSH3)

 

 2. Lộ trình học thạc sĩ bằng tiếng Đức

Phần lớn các bạn sinh viên sẽ học tới trình độ B1, B2 tại Việt Nam sau đó qua Đức tiếp tục học các khóa học B2, C1 để thi lấy bằng DSH 2 hoặc Test DaF 4. Sau khi đủ điều kiện ngôn ngữ bạn sẽ nộp đơn vào các trường Đại học và bắt đầu học khóa chính.

 

Các khóa học tiếng Đức tại Đức không được miễn phí

Hiện ở Việt Nam cũng có tổ chức thi Test DaF. Nếu đủ khả năng bạn có thể thi tại Việt Nam. Sau khi có chứng chỉ này bạn có thể xin trực tiếp những chương trình Thạc sỹ bằng tiếng Đức tại các trường Đại học Đức.

 

3. Thời gian học thạc sĩ bằng tiếng Đức

Thời gian học B1 ở Việt Nam trung bình từ 6-12 tháng tùy thời lượng học và khả năng mỗi học viên. Để đạt được trình độ C1 ở Đức bạn có thời gian học tối đa là 2 năm (sau 2 năm đến Đức bạn buộc phải có giấy báo nhập học của 1 trường Đại học). Thời gian trung bình đạt được C1 của các bạn sinh viên thường rơi vào khoảng 1 năm.

Các chương trình thạc sĩ ở Đức thường kéo dài 4 kỳ (2 năm). Như vậy tùy thuộc vào khả năng ngôn ngữ của bạn thì thời gian học thạc sĩ bằng tiếng Đức tại Đức sẽ kéo dài 2-4 năm.

 

VI. Du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh

Không giống với học Đại học, học Thạc sĩ ở Đức có rất nhiều các chương trình dạy bằng tiếng Anh để bạn lựa chọn. Học thạc sĩ ở Đức bằng tiếng Anh cũng được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều hơn do không mất quá nhiều thời gian cho việc học ngôn ngữ.

 

1. Điều kiện ngôn ngữ

Phần lớn các trường yêu cầu trình độ IELTS 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương. Một vài trường yêu cầu IELTS 6.5 hoặc các chương trình ngôn ngữ sẽ yêu cầu IELTS 7.0 – 7.5

 

2. Lộ trình học thạc sỹ bằng tiếng Anh

Sau khi tốt nghiệp, đỗ phỏng vấn APS và có chứng chỉ ngoại ngữ bạn có thể lập tức nộp đơn xin học thạc sĩ bằng tiếng anh tại các trường Đại học ở Đức.

 

3. Thời gian học thạc sĩ bằng tiếng Anh

Chương trình học thạc sỹ tại Đức thường kéo dài khoảng 3-4 kỳ, mỗi kỳ là 6 tháng. Như vậy thời gian học Thạc sỹ ở Đức bằng tiếng Anh thường là 2 năm.

 

VII. Nên du học thạc sĩ Đức bằng tiếng Anh hay tiếng Đức

Đến đây, hãy cùng S20 phân tích qua ưu, nhược điểm giữa lựa chọn chương trình du học thạc sĩ tại Đức bằng tiếng Anh và bằng tiếng Đức:

Ưu điểm của chương trình du học thạc sĩ bằng tiếng Anh tại Đức là thời gian học tiếng ngắn, có thể dễ dàng tự học và thi các chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam sau đó qua Đức vào học Thạc sĩ luôn, tiết kiệm được học phí và sinh hoạt phí tại Đức trong thời gian học tiếng.

Tuy nhiên, học Thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đức sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn vì phần lớn các bạn sinh viên quốc tế đều lựa chọn học Thạc sĩ Tiếng Anh. Như vậy sẽ có tình trạng 1 học kỳ bạn nộp rất nhiều trường Đại học nhưng không nhận được bất cứ giấy báo nhập học nào. Ngoài ra bạn vẫn cần học thêm tiếng Đức để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở Đức.

Học Thạc sĩ bằng tiếng Đức ở Đức thì khả năng xin được giấy gọi nhập học có điều kiện (nhập học sau khi hoàn thành khóa tiếng Đức) sẽ cao hơn so với học bằng tiếng Anh

Tuy nhiên, việc học tiếng Đức tại Đức không phải miễn phí, như vậy khi chọn học tiếng Đức bạn phải xác định chuẩn bị các chi phí cho khóa tiếng (trung bình khoảng 250-500 Euro/trình độ) và chi phí sinh hoạt trong thời gian học tiếng (600 – 800 Euro/tháng). Ngoài ra ngôn ngữ chuyên ngành tiếng Đức khá phức tạp. Bỏ qua thời gian học Đại học ở Đức sẽ khiến việc học Thạc sĩ của bạn trở nên khó khăn hơn, cần đầu tư nhiều công sức và thời gian hơn so với những bạn đã học Đại học ở Đức.

Như vậy, theo kinh nghiệm của mình, S20 khuyên bạn nên chọn học thạc sĩ bằng tiếng Anh nếu điểm GPA của bạn trong quá trình học đại học thật sự cao, các tín chỉ chuyên ngành cũng nhiều. Để bổ sung thêm cho hồ sơ thì bạn có thể thi thêm các chứng chỉ bổ sung như GMAT, GRE hay TestAS… Nếu GPA không thực sự cao, tiếng Anh cũng chưa thật sự tốt thì bạn nên lựa chọn học bằng tiếng Đức để chắc chắn sẽ có cơ hội học Đại học/Thạc sĩ ở Đức

 

VIII. Chi phí du học Thạc sĩ tại Đức

 

thong-tin-chi-phi-du-hoc-thac-si-duc
Thông tin chi phí du học Thạc sĩ Đức

 

Du học Đức được miễn phí học phí nhưng bạn vẫn cần chứng minh khả năng tài chính cho chi phí sinh hoạt ở Đức. Ngoài ra sẽ có những chi phí tại Việt Nam trong quá trình bạn chuẩn bị cho chương trình học của mình.

1. Chi phí tại Việt Nam

  • Học phí học tiếng Anh/Đức: khoảng 35 – 40 triệu VNĐ
  • Lệ phí thẩm tra APS: 250 USD (khoảng 6 triệu VNĐ)
  • Phí mở tài khoản phong tỏa: 95 Euro (khoảng 2.4 triệu VNĐ)
  • Phí chuyển tiền vào tài khoản phong toả: 60 Euro (khoảng 1.5 triệu VNĐ)
  • Số tiền chuyển vào tài khoản phong tỏa: 11.208 – 11.364 Euro (khoảng 290 – 300 triệu VNĐ)
  • Lệ phí xét visa: Khoảng 3 triệu VNĐ
  • Vé máy bay: Trung bình 15 – 20 triệu VNĐ (tùy thời điểm bay và hãng bay)

 

2. Chi phí tại Đức

Bạn cần chứng minh 11.208 – 11.364 Euro/năm (934 – 947 Euro/tháng) bằng cách mở 1 tài khoản phong tỏa mang tên bạn trước khi xin Visa tại Việt Nam. Qua Đức bạn sẽ kích hoạt tài khoản và rút tiền ra hằng tháng, tối đa là 934 – 947 Euro mỗi tháng. Những chi phí này dùng để chi trả cho:

  • Học phí tiếng Đức: 250 – 500 Euro/khóa khoảng 2 tháng (đối với các bạn cần học tiếng Đức trước khi nhập học Đại học/Thạc sĩ) hoặc

Phí học kỳ: 180 – 500 euro/kỳ 6 tháng tùy theo trường (sau khi nhập học Đại học/Thạc sỹ);

  • Nhà ở: 250 – 400 Euro/tháng tùy thành phố;
  • Bảo hiểm y tế: 28 – 33 Euro/tháng trong quá trình học tiếng, khoảng 110 Euro/tháng khi bắt đầu học tại trường Đại học;
  • Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng
  • Các chi phí khác: 50 – 100 Euro/tháng

Để tìm hiểu cụ thể hơn bạn có thể tham khảo bài viết: Chi phí sinh hoạt hằng tháng của du học sinh Đức

 

IX. Lời khuyên của S20

Chất lượng đào tạo của các trường Đại học ở Đức khá đồng đều. Vì vậy, bạn không nên quá quan trọng việc phải lựa chọn trường top. Như thông tin được đề cập phía trên, mức độ cạnh tranh của chương trình thạc sỹ tại Đức khá cao, bạn nên nộp hồ sơ ở tất cả các trường đại học có ngành học phù hợp với mình. Điều này giúp bạn tăng tỉ lệ thành công được nhận vào trường cho chương trình thạc sỹ.

Nếu tài chính gia đình chỉ đủ cho sinh hoạt phí 1 năm đầu tại Đức và bạn có dự định tìm công việc làm thêm để trang trải một phần sinh hoạt phí, bạn nên lựa chọn các thành phố cỡ vừa trở lên hoặc những nơi thuận tiện đi lại. Ở những thành phố lớn như Hamburg, Berlin, München … bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc làm thêm với mức lương cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tiền nhà ở các thành phố lớn thường sẽ cao hơn nhiều so với những thành phố nhỏ. Những thành phố như Bochum, Dortmund, Hannover … là những thành phố không quá lớn nhưng cơ hội việc làm thêm cũng rất nhiều và chi phí sinh hoạt cũng vừa phải. Để có thể lựa chọn được trường Đại học và môi trường sống phù hợp với tính cách cũng như hoàn cảnh của bản thân, bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định chọn trường.

Mọi thắc mắc về chương trình du học tại Đức của bạn đều có thể được giải đáp tại S20. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 090 190 2016 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cẩm nang du học Đức