Du học

Nghề nhà hàng
- khách sạn

Nghề nhà hàng – khách sạn

Du lịch Châu Âu nói riêng, du lịch Đức nói chung đang ngày càng phát triển theo xu hướng toàn cầu hóa dẫn đến nhu cầu về nhân lực đối với các ngành dịch vụ như Nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, nhà hàng thức ăn nhanh ngày càng tăng cao. Đây cũng là 1 cơ hội mới cho các bạn học viên muốn học nghề ở Đức. Cùng S20 tìm hiểu những thông tin cần thiết về chương trình du học nghề thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

 

I. Những thông tin cơ bản về du học học nghề Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp ở Đức

Nhóm ngành dịch vụ liên quan tới ăn uống, vui chơi này được chia thành các nhánh nhỏ, bao gồm:

  • Nhà hàng: công việc chủ yếu là bồi bàn, làm việc tại các Nhà hàng, khách sạn, các quán café.
  • Khách sạn: công việc chính là phục vụ phòng, lễ tân. Khi mới bắt đầu công việc chính của bạn là dọn dẹp, phục vụ phòng. Khi tiếng Đức tốt hơn bạn sẽ được đứng quầy lễ tân, nghe điện thoại và check booking của khách hàng.
  • Đầu bếp: nấu ăn trong các nhà hàng, khách sạn. Bạn không chỉ học chế biến món ăn mà cần tiếp xúc với các công việc như chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu, dọn dẹp nhà bếp…
  • Nhân viên chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh: chuẩn bị món ăn và bán hàng tại các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh như Mc Donal, Burger King…

 

Những chương trình học này có phần học lý thuyết không quá khó nhưng công việc khá nhiều và nặng. Công việc hằng ngày bắt đầu muộn (khoảng 11 – 12h sáng mới bắt đầu) và kết thúc cũng khá muộn (10 – 11h đêm). Dù hợp đồng có ghi giờ làm việc là 8h nhưng rất khó để có thể kết thúc công việc sau 8h làm việc. Thông thương bạn chỉ có thể đi về sau khi công việc trong nhà hàng khách sạn đã kết thúc

Ngoài ra giờ làm việc của chương trình này cũng khác biệt so với các chương trình khác bởi càng ngày lễ tết hay cuối tuần nhu cầu nhân lực ở Nhà hàng Khách sạn càng cao và bạn chỉ có thể nghỉ vào ngày trong tuần. Đối với các bạn học chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh mở cửa 24/24 thì còn thường phải làm việc vào ca đêm.

Học nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp ở Đức học viên sẽ được học tập và làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, các Nhà hàng – Khách sạn thường từ 3 – 5 sao nên cũng có yêu cầu cao về tiếng Đức cũng như tác phong đối với học viên.

 

Học viên học nghề được làm thêm tối đa 10h/tuần với mức lương tối thiểu khoảng 9 Euro/giờ.

Học viên học nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp, nghề chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở Đức có khoảng 25 – 30 ngày phép 1 năm (không tính ngày lễ, thứ 7, chủ nhật) tương đương với 5 – 6 tuần nghỉ. Học viên có nhu cầu về thăm nhà có thể sắp xếp đăng ký lịch nghỉ phép trước với người quản lý. Việc nghỉ liền 1 lúc 5 – 6 tuần là rất khó do viện cần sắp xếp người làm trong thời gian này. Nghỉ 3 – 4 tuần là có thể và hợp lý để bạn có thể về thăm Việt Nam.

 

Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm

Học viên học nghề không những phải đóng thuế mà còn đóng các khoản bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm hưu trí… Số tiền này chiếm khoảng 19 % lương học nghề của học viên và sẽ được trừ trực tiếp vào lương trước khi chuyển tới tay học viên.

 

Mức trợ cấp học nghề

Như đã để cập ở trên, mức lương trợ cấp nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp, nghề chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh học viên nhận được sau thuế sẽ khoảng 700 – 800 Euro/tháng , ngoài ra học viên còn được hỗ trợ thêm tiền nhà, tiền ăn trong quá trình học. Như vậy trợ cấp nghề hoàn toàn đủ để trả sinh hoạt phí và đó là nguyên nhân sinh viên sang học nghề ngay sau khi có B1 thì không cần chứng mình tài chính.

 

Bằng cấp sau tốt nghiệp

Bằng tốt nghiệp sau 3 năm học nghề học viên nhận được là Ausbildung, tương đương với chương trình Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

 

 II. Vì sao nên chọn du học nghề Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp tại Đức

Du học nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp ở Đức được ưa thích vì:

  • Miễn phí học phí.
  • Được nhận lương học nghề.
  • Điều kiện đầu vào không quá khó khăn.
  • Chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ.
  • Đi lại, di chuyển trong khối Schengen dễ dàng.
  • Đặc biệt là cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.

 

1. Mức lương học nghề

Mức lương trước thuế khi học nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp, nghề chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh ở năm đầu phổ biến là 900 – 1050 Euro/tháng. Sau khi trừ thuế và bảo hiểm học viên cầm tay khoảng 720 – 800 Euro. Ngoài ra học viên thường được hỗ trợ thêm ở tiền nhà, tiền ăn.

 

2. Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm với nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp gần như là 100%. Theo quy định của nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và có đóng đủ tổi thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức (không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức). Sau 8 năm có thể xin quốc tịch Đức. Như vậy sau 3 năm học nghề học viên chỉ cần đi làm khoảng 2 năm nữa là có thể xin được thẻ cư trú dài hạn tại Đức.

 

3. Hướng phát triển sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp học viên có thể lựa chọn các khóa chuyên sâu để nâng cao tay nghề và phát triển công việc, hướng tới các vị trí quản lý.

Một vài trường Đại học khoa học ứng dụng chấp nhận sinh viên tốt nghiệp Ausbildung và có kinh nghiệm làm việc 3 – 4 năm cho các khóa học Đại học. Tuy nhiên các trường đào tạo ngành Quản trị NH-KS ở Đức chủ yếu là các trường tư, có thu học phí. Vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định có học Đại học hay không.

 

III. Điều kiện du học nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp tại Đức

  • Tốt nghiệp THPT trở lên;
  • Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;
  • Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội

Tham gia học nghề tại Đức, bạn sẽ được đào tạo từ đầu mà không cần có kiến thức chuyên môn. Trở ngại duy nhất đối với chương trình nghề có lẽ là tiếng Đức. Tiếng Đức cần thiết với bạn không chỉ để xin hợp đồng hay làm visa mà còn phục vụ cho công việc học hành và cuộc sống tại Đức của bạn. Vì vậy nếu xác định tham gia học nghề tại Đức thì bạn cần đầu tư cho tiếng Đức.

 

IV. Chi phí du học nghề Nhà hàng – Khách san – Đầu bếp, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh

1. Chi phí ở Việt Nam

  • Học phí học tiếng Đức: học tiếng Đức từ A1 – B1 trong khoảng 7 – 8 tháng, học phí khoảng 35 – 40 triệu VNĐ
  • Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức

Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức khác nhau giữa các bên cung cấp dịch vụ và tuỳ vào các dịch vụ được cung cấp trong gói dịch vụ mà bạn chọn.

Các bạn du học sinh quan tâm chương trình du học nghề Đức hiện có nhiều lựa chọn trên thị trường về bên cung cấp dịch vụ từ công ty, cá nhân làm dịch vụ tại Việt Nam đến công ty, cá nhân làm dịch vụ hồ sơ tại Đức hoặc các bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị hồ sơ cho mình.

 

2. Chi phí tại Đức

Nếu chương trình du học nghề bạn theo học yêu cầu phải học tiếng Đức B2 trước khi vào học nghề, bạn cần chuẩn bị sinh hoạt phí trong thời gian học tiếng. Mức sinh hoạt phí mà Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu đối với mỗi bạn du học sinh là 909 EURO (khoảng 24 triệu đồng). Số tiền này đã được tính toán đủ cho 1 tháng bất kể bạn sống ở thành phố nào trên nước Đức. Trên thực tế, mức sinh hoạt phí cơ bản của mỗi học viên học nghề tại Đức sẽ rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng tùy vào thành phố (do học viên học nghề thường được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế đã được trừ trực tiếp vào lương cùng thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi tới tay học viên). Sự chênh lệch sinh hoạt phí này chủ yếu do giá thuê nhà ở các thành phố lớn nhỏ là khác nhau.

Nếu chương trình du học nghề bạn theo học được vào học nghề luôn ở trình độ tiếng Đức B1, bạn sẽ được nhận lương từ doanh nghiệp và sử dụng tiền lương đó để chi trả sinh hoạt phí mà không cần chuẩn bị thêm.

 

3. Sinh hoạt phí tại Đức

Sinh hoạt phí của sinh viên học nghề chủ yếu chi trả:

  • Tiền nhà: 200 – 300 Euro/tháng (do các bạn học viên thường được doanh nghiệp hỗ trợ chỗ ở khi giá tiền nhà quá cao)
  • Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng
  • Đi lại: 50 – 70 Euro/tháng
  • Các chi phí khác: 50 Euro/tháng

Bảo hiểm y tế của học viên học nghề được trừ cùng tiền thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi đến tay học viên.

 

V. Chứng minh tài chính du học nghề NH-KS, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Đức

  • Đối với chương trình yêu cầu trình độ tiếng Đức B1 và học viên được tham gia học nghề ngay sau khi sang Đức: Không cần chứng minh tài chính trong trường hợp này.
  • Đối với chương trình yêu cầu học viên sau khi sang Đức phải học tiếng Đức B2 trước khi vào học nghề: Học viên cần chứng minh số tiền = 909 Euro x (nhân) số tháng mà học viên học tiếng.

Ví dụ:

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 3 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 3 = 2.727 Euro.

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 6 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 6 = 5.454 Euro.

Học viên chương trình du học nghề Đức chứng minh tài chính bằng cách mở 1 tài khoản phong toả mang tên mình tại Đức. Tài khoản phong toả này phải có số tiền bạn cần chứng minh. Sau khi sang Đức, bạn sẽ kích hoạt tài khoản và được rút tiền hàng tháng.

 

VI. Những lưu ý khi học nghề NH-KS, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh

Mặc dù Đại sứ quán Đức quy định học viên có B1 là có thể tham gia chương trình nghề ở Đức nhưng thật sự tiếng Đức B1 chưa đủ để bạn có thể giao tiếp tốt với khách hàng. Vì vậy trong khoảng thời gian làm hồ sơ và chờ bay bạn nên đăng ký các lớp B1+, B2 để củng cố kiến thức tiếng Đức của mình. Ngoài ra bạn cũng nên tự học thêm bằng cách xem các chương trình, các clip tiếng Đức để luyện khả năng nghe nói cũng như tìm hiểu trước các từ vựng chuyên ngành dịch vụ.

 

VII. Lời khuyên của S20

Hầu hết các chương trình du học nghề Nhà hàng – Khách sạn – Đầu bếp của S20 yêu cầu trình độ tiếng Đức của học viên tại Việt Nam là B1. Tuy nhiên để dễ dàng giao tiếp và đem lại trải nghiệm tốt cho khách hàng thì việc liên tục trau dồi kiến thức tiếng Đức là rất cần thiết.

 

Ngoài ra việc tìm hiểu tính chất công việc và quyết định mảng công việc nào phù hợp với bản thân cũng rất quan trọng trong quá trình chọn nghề. Bạn có thể tìm hiểu thông qua các chia sẻ của những bạn học viên đi trước hoặc qua các kênh thông tin như Facebook, Youtube.

 

Việc lựa chọn dịch vụ hỗ trợ hồ sơ du học nghề Đức cũng là vấn đề bạn cần lưu ý. Dù bạn lựa chọn hình thức nào, bên cung cấp dịch vụ nào, S20 khuyên bạn không nên vội vàng và phải tìm hiểu, cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định. Bạn chỉ nên bắt đầu với việc học tiếng Đức trước. Trong quá trình học tiếng và tìm hiểu, bạn sẽ có câu trả lời thực tế và rõ ràng nhất cho chính mình về việc mình có học được tiếng Đức hay không? mình có phù hợp để tham gia chương trình du học nghề Đức hay không? Đến đây, chắc chắn bạn sẽ biết nên làm gì tiếp theo rồi nhé.

Cẩm nang du học Đức