Du học

Du học nghề Đức

Du học nghề Đức

Chương trình du học nghề Đức (Ausbildung) còn được gọi là chương trình “Du học định cư Đức”, vì sao lại như vậy? Du học nghề là gì? Ai có thể tham gia chương trình du học nghề tại Đức? … Cùng S20 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

cung-tim-hieu-thong-tin-du-hoc-nghe-duc
Cùng tìm hiểu thông tin về du học nghề Đức

 

I. Du học nghề là học gì?

Chương trình nghề tại Đức là chương trình đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành, trong đó thực hành sẽ chiếm khoảng 60%. Điều này có nghĩa trong thời gian học nghề, bạn không chỉ học lý thuyết tại các trường dạy nghề mà còn đi làm việc tại các doanh nghiệp. Bạn được trả lương cho các giờ làm việc và với mức lương này bạn hoàn toàn có thể chi trả cho cuộc sống của mình tại Đức. Các chương trình nghề thường kéo dài từ 2 – 3 năm, đối với một vài ngành như cơ khí, cơ điện tử thì chương trình học sẽ kéo dài khoảng 3.5 năm.

 

II. Vì sao nên chọn học nghề tại Đức?

Học nghề ở Đức là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể làm việc và định cư lâu dài một cách hợp pháp tại Đức. Chương trình nghề có rất nhiều các ưu điểm vượt trội:

 

1. Điều kiện tham gia chương trình đơn giản.

 

2. Miễn phí hoàn toàn học phí

 

3. Được nhận lương khi học nghề

Không những được miễn phí học phí trong suốt quá trình học mà bạn còn được nhận tiền lương mỗi tháng dao động 900 – 1100 Euro tùy từng nghề và từng doanh nghiệp. Với số tiền này bạn có thể chi trả các chi phí sinh hoạt hằng tháng của mình tại Đức.

 

4. Chi phí sinh hoạt tại Đức vừa phải

Chi phí sinh hoạt hằng tháng mà du học sinh cần chi trả cơ bản bao gồm tiền nhà ở, tiền ăn uống và đi lại. Những khoản chi phí này trung bình rơi vào khoảng 400 – 500 Euro/tháng. Mức lương du học sinh nhận được sau thuế rơi vào khoảng 700 – 900 Euro/ tháng, chưa tính các khoản trợ cấp khác từ doanh nghiệp. Như vậy, các bạn hoàn toàn có thể chủ động trong việc chi trả chi phí sinh hoạt hằng tháng của mình tại Đức khi là du học sinh chương trình du học nghề Đức.

 

5. Cơ hội làm thêm

Du học sinh chương trình du học nghề Đức được phép đi làm thêm 10 giờ/ tuần với mức lương tối thiểu khoảng 9 Euro/giờ.

Tuy nhiên, S20 khuyên các bạn du học sinh không nên đi làm thêm hoặc dự tính tiền lương từ việc đi làm thêm trong kế hoạch tài chính của mình. Dựa trên quan sát thực tiễn từ các du học sinh tham gia chương trình này, S20 khuyên các bạn nên dành thời gian tập trung hoàn thành tốt chương trình học nghề và dành thời gian để trao dồi trình độ tiếng Đức của mình. Đây là chiếc chìa khoá quan trọng để bạn có được những cơ hội thăng tiến, tăng lương trong quá trình du học nghề và sau khi tốt nghiệp.

 

6. Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp

Theo quy định của nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và có đóng đủ tổi thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức (không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức), sau 8 năm có thể xin quốc tịch Đức. Như vậy, sau 3 năm học nghề học viên chỉ cần đi làm khoảng 2 năm nữa là có thể xin được thẻ cư trú dài hạn tại Đức.

 

Mức lương học nghề ở Đức

Mức lương học nghề ở Đức trước thuế dao động từ 900 – 1100 Euro/tháng tùy từng chương trình nghề. Với trường hợp mức lương thấp, học viên thường được hỗ trợ nhà ở/ăn uống nên không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, nếu mức lương trước thuế được nhận thấp hơn 927 Euro/tháng (mức tối thiểu Đại sứ quán yêu cầu) mà không được hỗ trợ nhà ở/ăn uống thì cần chuẩn bị số tiền chênh lệch để chứng minh tài chính. Cụ thể mức lương từng nghề như sau:

  • Nghề được trả lương cao nhất hiện nay là nghề điều dưỡng, dao động 1100 – 1140 Euro/tháng. Có những viện trả lương đến 1300 – 1400 Euro/tháng trước thuế trong năm đầu tiên.
  • Nghề Nhà hàng Khách sạn thường được trả lương trước thuế khoảng 950 – 1050 Euro/tháng trong năm đầu. Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp còn hỗ trợ học viên một phần hoặc toàn bộ tiền nhà và chi phí đi lại.
  • Nghề cơ khí thường có mức lương 1070 Euro/tháng trước thuế trong năm đầu tiên.
  • Nghề điện thường là 930 Euro/tháng trước thuế trong năm đầu tiên.

Tất cả các chương trình du học nghề Đức đều có mức lương tăng dần ở những năm tiếp theo.

 

muc-luong-tang-dan-theo-cac-nam
Mức lương tăng dần theo các năm

 

Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp chương trình nghề ở Đức

Với chương trình học nghề Đức (Ausbildung), 100% bạn sẽ có việc làm sau khi tốt nghiệp. Một vài doanh nghiệp yêu cầu học viên ký hợp đồng từ khi còn ở Việt Nam, cam kết sẽ ở lại làm việc cho doanh nghiệp ít nhất 1 – 2 năm sau khi tốt nghiệp. Đây là lý do khiến chương trình du học nghề tại Đức còn được gọi là chương trình “Du học định cư Đức”.

 

III. Điều kiện du học nghề Đức 2022

– Tốt nghiệp THPT trở lên;

– Hoàn thành chứng chỉ tiếng Đức B1 tại Việt Nam;

– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hay bệnh xã hội;

– Không có quy định về độ tuổi.

Là du học sinh chương trình du học nghề tại Đức, bạn sẽ được đào tạo từ đầu mà không cần có sẵn kiến thức chuyên môn. Trở ngại lớn nhất đối với chương trình du học nghề là học tiếng Đức. Tiếng Đức cần thiết với bạn không chỉ để xin hợp đồng học nghề hay xin visa mà còn phục vụ cho công việc, học hành và cuộc sống tại Đức của bạn. Vì vậy, nếu xác định mục tiêu của mình là tham gia chương trình du học nghề tại Đức, bạn cần nghiêm túc và quyết tâm trong việc học tiếng Đức.

 

IV. Chi phí du học nghề tại Đức

Du học nghề ở Đức là miễn phí học phí hoàn toàn và được nhận lương trong quá trình học nghề, các chi phí bạn cần chuẩn bị là chi phí học tiếng Đức và chi phí dịch vụ hồ sơ.

 

1. Chi phí ở Việt Nam

  • Học phí học tiếng Đức: học tiếng Đức từ A1 – B1 trong khoảng 7 – 8 tháng, học phí khoảng 35 – 40 triệu VNĐ
  • Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức

Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức khác nhau giữa các bên cung cấp dịch vụ và tuỳ vào các dịch vụ được cung cấp trong gói dịch vụ mà bạn chọn.

Các bạn du học sinh quan tâm chương trình du học nghề Đức hiện có nhiều lựa chọn trên thị trường về bên cung cấp dịch vụ từ công ty, cá nhân làm dịch vụ tại Việt Nam đến công ty, cá nhân làm dịch vụ hồ sơ tại Đức hoặc các bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị hồ sơ cho mình.

 

2. Chi phí tại Đức

Nếu chương trình du học nghề bạn theo học yêu cầu phải học tiếng Đức B2 trước khi vào học nghề, bạn cần chuẩn bị sinh hoạt phí trong thời gian học tiếng. Mức sinh hoạt phí mà Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu đối với mỗi bạn du học sinh là 909 EURO (khoảng 24 triệu đồng). Số tiền này đã được tính toán đủ cho 1 tháng bất kể bạn sống ở thành phố nào trên nước Đức.

Trên thực tế, mức sinh hoạt phí cơ bản của mỗi học viên học nghề tại Đức sẽ rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng tùy vào thành phố (do học viên học nghề thường được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế đã được trừ trực tiếp vào lương cùng thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi tới tay học viên). Sự chênh lệch sinh hoạt phí này chủ yếu do giá thuê nhà ở các thành phố lớn nhỏ là khác nhau.

Nếu chương trình du học nghề bạn theo học được vào học nghề luôn ở trình độ tiếng Đức B1, bạn sẽ được nhận lương từ doanh nghiệp và sử dụng tiền lương đó để chi trả sinh hoạt phí mà không cần chuẩn bị thêm

 

3. Sinh hoạt phí tại Đức

 

cac-khoan-chi-phi-sinh-hoat-chinh-danh-cho-du-hoc-sinh
Các khoản chi phí sinh hoạt chính dành cho du học sinh

 

Sinh hoạt phí của sinh viên học nghề chủ yếu chi trả:

  • Tiền nhà: 200 – 300 Euro/tháng (do các bạn học viên thường được doanh nghiệp hỗ trợ chỗ ở khi giá tiền nhà quá cao)
  • Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng
  • Đi lại: 50 – 70 Euro/tháng
  • Các chi phí khác: 50 Euro/tháng

Bảo hiểm y tế của học viên học nghề được trừ cùng tiền thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi đến tay học viên.

Chi phí của học viên học nghề và học đại học là khác nhau.

 

V. Chứng minh tài chính du học nghề Đức

Đối với chương trình yêu cầu trình độ tiếng Đức B1 và học viên được tham gia học nghề ngay sau khi sang Đức: Không cần chứng minh tài chính trong trường hợp này.

Đối với chương trình yêu cầu học viên sau khi sang Đức phải học tiếng Đức B2 trước khi vào học nghề: Học viên cần chứng minh số tiền = 909 Euro x (nhân) số tháng mà học viên học tiếng.

Ví dụ:

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 3 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 3 = 2.727 Euro.

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 6 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 6 = 5.454 Euro.

Học viên chương trình du học nghề Đức chứng minh tài chính bằng cách mở 1 tài khoản phong toả mang tên mình tại Đức. Tài khoản phong toả này phải có số tiền bạn cần chứng minh. Sau khi sang Đức, bạn sẽ kích hoạt tài khoản và được rút tiền hàng tháng.

 

VI. Các chương trình nghề Đức tại S20

Các chương trình du học nghề tại S20

  • Nghề điều dưỡng
  • Nghề Nhà hàng – khách sạn – đầu bếp
  • Nghề chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh
  • Nghề bán hàng
  • Nghề cơ khí
  • Nghề điện

 

VII. Lời khuyên của S20

Dựa trên kinh nghiệm và quan sát thực tiễn, S20 nhận định rằng có 2 rào cản lớn nhất mà các bạn du học sinh chương trình nghề Đức phải vượt qua để theo được chương trình.

 

Rào cản đầu tiên là học tiếng Đức. Hiện tại, có nhiều chương trình du học nghề Đức yêu cầu trình độ ngôn ngữ của học viên tại Việt Nam là A2, B1, thậm chí là B2. Tất cả các chương trình du học nghề Đức của S20 đều yêu cầu trình độ tiếng Đức của học viên tại Việt Nam là B1. Đây là trình độ khả thi để các bạn đạt được khi học tại Việt Nam và trình độ B1 là nền tảng cần thiết để bạn có thể hoà nhập, bắt đầu công việc và học tập tại Đức. Sau khi sang Đức, dù chương trình bạn theo học yêu cầu học tiếng Đức B2 trước khi vào chương trình học nghề hay học B2 trong quá trình học nghề, việc học tiếng Đức vẫn nên là ưu tiên hàng đầu vì đây chính là chìa khoá mở ra cánh cửa những cơ hội thăng tiến cho các bạn trong quá trình học nghề và sau khi tốt nghiệp.

 

Rào cản thứ hai là sự phù hợp của bạn với nghề, đặc biệt là những nghề đặc thù như nghề điều dưỡng, nghề cơ khí. Các bạn cần phải thật sự hiểu nghề và xác định được sự phù hợp của mình với nghề thì mới có thể theo nghề được. Chương trình du học nghề tại Đức, bên cạnh các quyền lợi thu hút các bạn du học sinh là những tiêu chuẩn và yêu cầu cao trong công việc của các doanh nghiệp Đức, các bạn phải thật sự chăm chỉ, chịu khó, có tinh thần học hỏi và cầu thị thì mới có thể hoà nhập, thích nghi và phát triển được.

 

Việc lựa chọn dịch vụ hỗ trợ hồ sơ du học nghề Đức cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn đang tìm hiểu về chương trình hiện nay. Dù bạn lựa chọn hình thức nào, bên cung cấp dịch vụ nào, S20 khuyên bạn không nên vội vàng và phải tìm hiểu, cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định. Bạn chỉ nên bắt đầu với việc học tiếng Đức trước. Trong quá trình học tiếng và tìm hiểu, bạn sẽ có câu trả lời thực tế và rõ ràng nhất cho chính mình về việc mình có học được tiếng Đức hay không? mình có phù hợp để tham gia chương trình du học nghề Đức hay không? Đến đây, chắc chắn bạn sẽ biết nên làm gì tiếp theo rồi nhé.

Cẩm nang du học Đức