Nghề điện

Nước Đức là một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới về Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ. Để đạt được những thành tựu vĩ đại, không thể không kể đến việc nước Đức luôn đặt giáo dục lên hàng đầu, hệ thống giáo dục luôn kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn. Vì vậy, du học nghề Điện Đức mở ra cho bạn cơ hội phát triển sự nghiệp bản thân và định cư nước ngoài. Đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 

I. Tại sao du học nghề điện Đức là “thiên đường” đối với du học sinh?

 

quyen-loi-du-hoc-nghe-dien-tai-duc
Quyền lợi của chương trình du học nghề điện tại Đức

 

Ở Đức, du học sinh được hưởng nhiều quyền lợi như sau:

– Miễn 100% học phí;

– Nhận lương trong quá trình học;

– Thời gian học ngắn: 2 năm;

– Điều kiện đầu vào không quá khó khăn;

– Chi phí du học Đức không đắt đỏ;

– Di chuyển dễ dàng trong khối Schengen;

– Đặc biệt, cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.

 

Hiện nay, trên thế giới không có nhiều quốc gia có những chương trình với nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho du học sinh như nước Đức. Sinh viên du học nghề điện không chỉ được tạo điều kiện tốt trong quá trình học tập mà cơ hội việc làm sau tốt nghiệp gần như 100%.

Đặc biệt, lộ trình trở thành công dân toàn cầu khi du học Đức dường như được vạch sẵn và đã nhiều du học sinh Việt Nam thành công trên lộ trình đó.

 

quyen-loi-khi-du-hoc-nghe-dien-duc
Nước Đức có nhiều quyền lợi hấp dẫn dành cho du học sinh chương trình nghề Điện

 

II. Chương trình học nghề điện tại Đức

Du học nghề điện Đức có 2 nhóm chính: điện dân dụng và công nghiệp.

Nội dung khóa học bao gồm: 

– Tìm hiểu các mạch điện, các thiết bị, máy móc; 

– Các cách kiểm tra điện, an toàn điện;

– Ngoài ra, học viên còn được học về vi tính, kinh tế, chính trị, lập trình, vẽ sơ đồ điện trên máy tính và các bài tập tính toán.

 

Một số công việc khi học thực hành của học viên như kéo dây cáp, lắp bóng đèn, công tắc, tủ điện,… 

Bên cạnh đó, bạn còn được học cách đo điện, khoan, cắt, kết nối các ống dẫn dây, giá đỡ dây cáp,… Công việc không quá nặng nhọc, nhưng đòi hỏi tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc.

 

Nội dung Thời gian học Bài kiểm tra Lời khuyên của S20
Học lý thuyết 2 tuần liên tục 1 – 2 bài – Học viên học tại trường (Berufsschule);

– Bài kiểm tra sẽ được thông báo trước.

Học thực hành – Thứ 6 hàng tuần;
– Có thêm các bài test quan trọng, thường 3 tháng/lần.
– Học viên sẽ được học tại công trình (Baustelle) như Bahnhof (sân ga) hoặc ở nhà khách hàng,…

– Học viên được nhận thưởng khuyến khích từ doanh nghiệp nếu có điểm số tốt.

 

Mặc dù, các bài kiểm tra định kỳ tại trường thực hành và lý thuyết không quá quan trọng, nhưng nếu bạn có điểm cao sẽ tạo được ấn tượng tốt với trường học và doanh nghiệp. 

Quan trọng nhất, bạn cần tập trung cho kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ vì khi thi không đạt bạn cần thi lại. Tuy nhiên thi trượt quá 3 lần, học viên không được tiếp tục học. 

 

Khi du học ngành điện, có 2 nhóm bằng cấp sau bạn cần quan tâm:

– Bằng Ausbildung Elektriker với hệ 2 năm;

– Bằng Elektroniker với hệ 3.5 năm. Bằng này dành cho học viên có nhu cầu học tiếp Tự động hóa, Cơ điện tử sau khi tốt nghiệp.

 

III. Những điều kiện du học nghề điện Đức

Chương trình học nghề điện Đức yêu cầu không quá khắt khe. Dưới đây là một số điều kiện bạn cần lưu ý để được tham gia chương trình du học:

– Tốt nghiệp THPT trở lên;

– Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

 

Một trong những ưu điểm lớn của du học nghề Đức đó là không yêu cầu khả năng chuyên môn ngay từ đầu của học viên. Thay vào đó, bạn sẽ được đào tạo từ A đến Z. 

Vì vậy, để học tốt kiến thức chuyên môn, bạn cần có kỹ năng tiếng Đức tốt. Tiếng Đức không chỉ là công cụ để bạn nhanh chóng hòa nhập văn hóa Đức mà còn là hành trang để bạn tiếp thu kiến thức trong quá trình học tập. 

 

Trong quá trình tìm hiểu về du học Đức, chi phí là một trong những mối quan tâm hàng đầu. Dưới đây là bảng tóm tắt chi phí học nghề tại Đức mà S20 đã tổng hợp. 

 

Các loại chi phí Chi phí Lời khuyên của S20
Chi phí tại Việt Nam – Học tiếng (A1 – B1): 35 – 40 triệu đồng, trong 7 – 8 tháng;

– Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức.

Đối với hồ sơ du học nghề Đức, bạn có thể tự làm hoặc thông qua các cá nhân/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
Chi phí tại Đức Chương trình yêu cầu B1: Bạn sẽ nhập học ngay sau khi sang Đức và nhận lương trong quá trình học. Chi phí sinh hoạt của chương trình này rơi vào khoảng 10 -12 triệu/tháng, vì học viên được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế. Và khoản hỗ trợ này được trừ trực tiếp vào lương, cùng với thuế và các khoản bảo hiểm khác.
Tham khảo chi phí sinh hoạt/tháng Bạn có thể tham khảo thêm một số chi phí sinh hoạt:
Tiền nhà: 200 – 230 Euro/tháng (tùy loại phòng);Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng;Đi lại: 50 Euro/tháng (với các bạn có nhu cầu đi chơi, du lịch);

Các chi phí khác: 50 Euro/tháng;

– Bảo hiểm y tế của học viên học nghề được trừ cùng tiền thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi chuyển đến học viên.

Nhìn chung, khi đã quen với nhịp sống tại Đức, bạn có thể linh động thiết kế các khoản chi phí phù hợp với bản thân. Thông thường, chi phí cho học viên nghề điện khi đã quen với cuộc sống tại Đức rơi vào khoảng 450 Euro/tháng.

Bảng chi phí học nghề tại đức dành cho du học sinh

 

(**) Bạn sẽ chứng minh tài chính bằng cách mở 1 tài khoản phong toả mang tên mình tại Đức. Tài khoản phong toả này phải có đủ số tiền bạn cần chứng minh. Sau khi sang Đức, bạn sẽ kích hoạt tài khoản và được rút tiền từ tài khoản này.

 

IV. Môi trường công việc và cơ hội định cư

1. Môi trường làm việc thân thiện và cơ hội làm thêm dành cho du học sinh

 

moi-truong-hoc-tap-khi-du-hoc-nghe-dien-duc
Du học sinh nghề điện có môi trường học tập và làm việc thân thiện

 

Một trường học tập nghề điện tại Đức được nhiều du học sinh đánh giá là vui vẻ, thân thiện. Giáo viên nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn học viên từ học tập, công việc, cuộc sống đến sinh hoạt.

Học ngành điện tại Đức sẽ có công việc nặng nhẹ khác nhau, tùy công đoạn. Nhìn chung, công việc không quá vất vả. 

Công đoạn nặng nhọc nhất có lẽ là kéo dây cáp và khoan ốc vít trên trần. Ngoài ra, các công việc khác không tốn quá nhiều sức, nhưng yêu cầu tính cẩn thận và thành phẩm có tính thẩm mỹ cao. Và bạn sẽ được kèm 1-1 bởi giáo viên lành nghề và tận tình với học viên. 

Sau thời gian thử việc, bạn có thể đi làm thêm, tuy nhiên, cần sự phê duyệt của hiệu trường. Đa số học viên xin phép đều được phê duyệt. Một số bạn không được phê duyệt do điểm số học tập không tốt.

Theo quy định, học viên được làm thêm tối đa 10 giờ/tuần, với mức lương tối thiểu 9 Euro/giờ.

Tương tự như các ngành khác khi du học, học viên có khoảng 25 – 30 ngày phép/năm (không tính ngày lễ, thứ 7, chủ nhật), tương đương với 5 – 6 tuần nghỉ. Để được nghỉ phép, bạn sẽ đăng ký lịch nghỉ phép trước với quản lý. Thời gian đăng ký nghỉ từ 3 – 4 tuần liên tiếp là hợp lý để được quản lý phê duyệt.

 

2. Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm

Bên cạnh việc đóng thuế, học viên cần đóng các khoản bảo hiểm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm hưu trí,…

Chi phí này chiếm khoảng 19% mức lương du học nghề điện Đức và được trừ trực tiếp vào lương trước khi chuyển đến học viên.

 

3. Mức trợ cấp học nghề

Mức lương trước thuế vào năm nhất của học viên là 930 Euro/tháng và năm tiếp theo là 950 Euro/tháng. Sau khi trừ thuế, học viên còn khoản 742 Euro/tháng (chưa bao gồm tiền hỗ trợ khi đi làm xa). Học viên sẽ chi trả tiền nhà, tiền ăn hàng tháng.

Với trợ cấp nghề điện, bạn hoàn toàn đủ để trả sinh hoạt phí. Vì vậy, đối với chương trình yêu cầu B1 tiếng, bạn không cần chứng minh tài chính.

 

4. Cơ hội việc làm và định cư của chương trình du học nghề điện Đức

4.1 Cơ hội việc làm và học tập sau tốt nghiệp

 

co-hoi-viec-lam-tot-cua-chuong-trinh-du-hoc-nghe-dien-duc
Cơ hội việc làm và định cư cao dành cho du học sinh

 

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể tiếp tục làm cho công ty hoặc xin việc ở công ty khác tùy theo mong muốn. Học viên sau tốt nghiệp sẽ làm việc ở một số môi trường như nhà ga, nhà máy, nhà ở,… những nơi cần lắp điện.

Ngòai ra, công ty sẽ tạo điều kiện nếu bạn có mong muốn học thêm mảng Tự động hóa, Cơ điện tử. Thời gian học tập là 1.5 năm. Kiến thức lý thuyết ở 2 mảng này phức tạp hơn ngành điện. Tuy nhiên, công việc sẽ đỡ vất vả và mức lương trung bình sau tốt nghiệp cũng cao hơn.

Một vài trường Đại học khoa học ứng dụng chấp nhận sinh viên tốt nghiệp Ausbildung và có kinh nghiệm làm việc 3 – 4 năm cho các khóa học Đại học.

 

4.2 Cơ hội định cư

Theo quy định của nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và có đóng đủ tối thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn – không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức. 

Cụ thể một số quy định về thời gian để bạn định cư tại Đức như sau:

– Sau 8 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức.

– Sau 5 năm, bạn có thể xin thẻ cư trú dài hạn. Điều này có nghĩa, sau 3.5 năm học nghề, bạn chỉ cần làm việc khoảng 2 năm thì đủ điều kiện để xin thẻ cư trú dài hạn.

 

V. Lời khuyên của S20 dành cho bạn

Cũng như bất kỳ nghề nào tại Đức, tiếng Đức là chìa khóa quan trọng để bạn học tập và hòa nhập ở quốc gia này. 

Du học nghề điện Đức sẽ không yêu cầu bạn kiến thức chuyên môn cao, vì bạn sẽ được đào tạo từ đầu. Bên cạnh đó, xung quanh bạn hầu hết là người nói tiếng Đức, để có thể nhanh chóng hòa nhập và học tập thuận tiện, bạn cần có khả năng sử dụng tiếng Đức tốt.

S20 khuyên bạn, trong lúc làm hồ sơ, chờ bay, bạn nên đăng ký lớp B1+ hoặc B2 để nâng cao vốn ngoại ngữ. Ngoài ra, bạn có thể tự học bằng cách xem các chương trình, các clip tiếng Đức liên quan đến chuyên ngành.

 

Hy vọng những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về du học nghề điện Đức. Với S20, đây là một ngành hấp dẫn, cơ hội vô cùng rộng mở dành cho du học sinh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần hỗ trợ thêm thì đừng ngần ngại liên hệ với S20 qua Hotline 0901 902 016 hoặc qua Fanpage S20 nhé!

 

Xem thêm

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH CƠ KHÍ

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG