Du học

Nghề cơ khí Đức

Nghề cơ khí Đức

Nước Đức được xem là 1 trong những “công xưởng” nghề Cơ khí hàng đầu trên thế giới. Những mặt hàng “Made in Germany” luôn nhận được sự yêu mến, niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam và thế giới. Vì vậy, du học nghề Cơ khí Đức là một trong những “ngành hot” bởi thu nhập hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở. Vậy ngành cơ khí tại Đức có những điều kiện và yêu cầu ra sao? Đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

 

I. Những thông tin cơ bản về du học nghề Cơ khí Đức

Nghề Cơ khí được chia thành nhiều mảng như sau:

  • Cơ khí ô tô;
  • Cơ khí chế tạo máy;
  • Cơ điện tử;
  • Tự động hóa;
  • Hàn, tiện.

 

tim-hieu-thong-tin-ve-du-hoc-nghe-co-khi-duc
Tìm hiểu thông tin về du học nghề Cơ khí Đức

 

1. Nội dung tổng quan chương trình nghề Cơ khí ở Đức

Chương trình nghề Cơ khí ở Đức thường kéo dài 3.5 năm, học song song giữa lý thuyết tại các trường nghề (Berufsschule) và thực hành tại các nhà máy, công xưởng (hay còn gọi là doanh nghiệp). 

Mỗi mảng ngành sẽ có các công việc khác nhau như: sửa chữa ô tô, sản xuất linh kiện, hàn, gọt,…

 

Điều kiện để tham gia chương trình nghề Cơ khí không quá phức tạp, nhưng yêu cầu học viên có khả năng học tập từ khá trở lên. Ở một số doanh nghiệp yêu cầu điểm tổng kết lớp 12 các môn Toán, Lý, Hóa đạt tối thiểu 7.0. 

Ngoài ra, việc học lý thuyết ngành Cơ khí sẽ khó hơn các ngành khác. Bên cạnh yêu cầu về kiến thức chuyên môn, nghề cơ khí còn yêu cầu học viên khả năng tiếng Đức tối thiểu B1 để dễ dàng nắm bắt kiến thức trong quá trình học tập và chuẩn bị hồ sơ du học.

 

2. Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm

Học viên học nghề sẽ đóng thuế và đóng các khoản bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm hưu trí,… Số tiền này chiếm khoảng 19% lương học nghề của học viên và được trừ trực tiếp vào lương trước khi chuyển đến học viên.

 

trach-nhiem-dong-thue-va-bao-hiem
Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm

 

3. Giá trị bằng cấp sau tốt nghiệp

Sau 3.5 năm học nghề tại Đức, bằng cấp bạn nhận được là Ausbildung, tương đương với bằng Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

 

4. Làm thêm ngoài giờ 

Học viên học nghề được làm thêm tối đa 10 giờ/tuần với mức lương tối thiểu khoảng 9 Euro/giờ.

Học viên học nghề Cơ khí tại Đức có khoảng 25 – 30 ngày phép 1 năm (không tính ngày lễ, thứ 7, chủ nhật) tương đương với 5 – 6 tuần nghỉ. Học viên có nhu cầu về thăm nhà có thể sắp xếp đăng ký lịch nghỉ phép trước với viện trưởng. 

Tuy nhiên, việc nghỉ liền 1 lúc 5 – 6 tuần là rất khó, vì doanh nghiệp – nơi học thực hành, không dễ dàng sắp xếp người làm thay thế trong thời gian này. Nghỉ 3 – 4 tuần là có thể và hợp lý để bạn sắp xếp về thăm Việt Nam.

 

II. 6 lợi thế nổi bật khi du học nghề Cơ khí Đức

Những lợi thế nổi bật khi học nghề Cơ khí ở Đức so với Việt Nam và một số quốc gia khác:

– Miễn phí học phí;

– Nhận lương trong lúc học; 

– Điều kiện đầu vào không quá khó khăn; 

– Chi phí sinh hoạt tại Đức không quá đắt đỏ; 

– Dễ dàng đi lại trong khối Schengen;

– Đặc biệt là cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao.

 

quyen-loi-danh-cho-du-hoc-sinh-nganh-co-khi-tai-duc
Quyền lợi dành cho du học sinh ngành Cơ khí tại Đức

 

1. Miễn 100% học phí

Nước Đức là quốc gia không kinh doanh giáo dục. Miễn học phí là một trong những chính sách “vàng” tạo điều kiện cho học sinh và du học sinh tại Đức được học tập trong môi trường giáo dục hiện đại, chất lượng.

Trong thực tế, không phải quốc gia nào cũng có chính sách ưu tiên giáo dục hàng đầu như nước Đức. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định du học Đức, bạn nên cân nhắc nắm bắt cơ hội này.

 

2. Nhận lương du học nghề đức ngành cơ khí

Ở năm nhất, mức lương trước thuế phổ biến bạn có thể nhận được là 1040 – 1070 Euro. Sau khi trừ thuế và bảo hiểm, bạn có thể “cầm tay” khoảng 800 Euro/tháng. 

Khi tăng ca và làm việc vào ngày nghỉ/ngày lễ, bạn sẽ được tính thêm vào tiền lương, trong khi đó, mức sinh hoạt phí tầm khoảng 500 Euro/tháng. Như vậy, với mức lương học nghề này, bạn hoàn toàn đủ để chi trả sinh hoạt phí.

 

hoc-vien-duoc-nhan-luong-trong-qua-trinh-hoc-tap
Học viên được nhận lương trong quá trình học tập

 

3. Điều kiện học nghề Cơ khí

– Tốt nghiệp THPT trở lên;

– Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;

– Không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

 

Khi sang Đức du học, bạn sẽ được đào tạo từ “A đến Z” và không yêu cầu học viên đã có kiến thức chuyên môn về ngành Cơ khí khi du học. 

Tuy nhiên, để việc tiếp thu kiến thức, hòa nhập với môi trường dễ dàng, nhanh chóng, điều này yêu cầu khả năng tiếng Đức của bạn ở mức tốt. 

Tiếng Đức không chỉ là điều kiện để bạn xin hợp đồng, làm visa mà còn là “công cụ” để bạn học tập và sinh sống tại Đức. 

Vì vậy, bạn cần nghiêm túc đầu tư cho việc học tiếng Đức khi có ý định du học tại đây.

 

4. Chi phí du học nghề Cơ khí

Nước Đức là quốc gia đầu tư cho giáo dục. Bạn sẽ không phải chi trả học phí khi du học tại đây. Các khoản phí mà bạn cần chuẩn bị là phí học tiếng, lệ phí làm hồ sơ ở Việt Nam.

 

4.1. Chi phí ở Việt Nam 

Có 2 khoản phí chính ở Việt Nam bạn cần chuẩn bị:

– Chi phí học tiếng Đức: Với lộ trình từ A1 – B1 trong khoảng 7 – 8 tháng, học phí khoảng 35 – 40 triệu VNĐ;

– Chi phí dịch vụ hồ sơ du học nghề Đức. Tùy vào trung tâm cung cấp dịch vụ mà chi phí sẽ dao động khác nhau.

 

>> TÌM HIỂU THÊM CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ĐỨC MỚI NHẤT TẠI S20

 

Hiện nay, các bạn quan tâm đến chương trình du học nghề Cơ khí Đức có nhiều lựa chọn khi làm hồ sơ du học từ việc nhờ các nhân/công ty tư vấn hỗ trợ hoặc tìm hiểu thông tin từ các kênh chính thống để làm hồ sơ.

 

4.2 Chi phí tại Đức

Tùy thuộc vào bằng cấp được yêu cầu của doanh nghiệp bạn chọn tại Đức, chi phí học nghề cơ khí tại Đức sẽ có những yêu cầu khác nhau:

– Với những doanh nghiệp chỉ yêu cầu B1 và bạn đã có B1 tại Việt Nam, khi sang Đức bạn sẽ được nhận lương và sử dụng lương đó để chi trả sinh hoạt phí mà không cần chuẩn bị thêm. Vì vậy, bạn sẽ không cần chứng minh tài chính.

– Với những doanh nghiệp yêu cầu B2 và bạn sang Đức để tiếp tục học lên bằng cấp này, bạn cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt trong thời gian học tiếng tại Đức. 

 

Mức sinh hoạt phí mà Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu đối với mỗi du học sinh là 861 EURO (khoảng 24 triệu đồng). Số tiền này đã được tính toán đủ cho 1 tháng, bất kể bạn sống ở thành phố nào trên nước Đức. Sự chênh lệch sinh hoạt phí chủ yếu do giá thuê nhà ở các thành phố lớn nhỏ là khác nhau.

Với những bạn chọn doanh nghiệp chỉ yêu cầu B1, mức sinh hoạt phí cơ bản thực tế sẽ rơi vào khoảng 10 – 12 triệu đồng/tháng tùy vào thành phố. Với trường hợp này, học viên học nghề thường được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế và sẽ được trừ trực tiếp vào lương cùng với thuế trước khi học viên nhận được. 

 

4.3 Sinh hoạt phí tại Đức 

Các chi phí sinh hoạt chính sinh viên phải trả được S20 tóm tắt trong bảng như sau:

 

Các loại chi phí Chi phí
(Euro/tháng)
Ghi chú
Tiền nhà 200 – 300 Tùy vào doanh nghiệp, bạn sẽ có hoặc không có sự hỗ trợ khoản chi phí này. Tuy nhiên, đối với chi phí tiền nhà cao, bạn chắc chắn được nhận hỗ trợ.
Tiền ăn 150 – 200
Đi lại 50 – 70
Chi phí khác 50
Các loại bảo hiểm Bảo hiểm y tế của học viên được trừ cùng với thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi trả lương hằng tháng.

 

5. Dễ dàng di chuyển trong khối Schengen

Nước Đức là quốc gia thuộc khối Schengen. Sở hữu visa Đức, đồng nghĩa với việc bạn đã có “tấm thẻ quyền lực” có thể dễ dàng di chuyển, khám phá 26 nước thuộc khối Schengen. 

 

de-dang-di-chuyen-trong-khoi-schengen
Dễ dàng di chuyển trong khối Schengen

 

6. Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp

Ở Đức, nhu cầu lao động ngành Cơ khí rất lớn, kĩ sư được đào tạo chất lượng, vì vậy cơ hội làm việc tại Đức sau tốt nghiệp gần như 100%. 

Theo quy định của nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và có đóng đủ tối thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn – không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức. 

 

Cụ thể một số quy định về thời gian để bạn định cư tại Đức như sau:

– Sau 8 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức.

– Sau 5 năm, bạn có thể xin thẻ cư trú dài hạn. Điều này có nghĩa, sau 3.5 năm học nghề, bạn chỉ cần làm việc khoảng 2 năm thì đủ điều kiện để xin thẻ cư trú dài hạn.

 

Khi du học nghề Cơ khí ở Đức, bạn có cơ hội rộng mở để nâng cao tay nghề sau tốt nghiệp thông qua các khóa chuyên sâu hoặc định hướng phát triển đến các vị trí quản lý.

Ngoài ra, một vài trường Đại học khoa học ứng dụng chấp nhận sinh viên tốt nghiệp Ausbildung và có kinh nghiệm làm việc 3 – 4 năm cho các khóa học Đại học.

 

III. Chứng minh tài chính du học nghề cơ khí tại đức mới nhất

Đối với chương trình yêu cầu trình độ tiếng Đức B1, khi có chứng chỉ, học viên được tham gia học nghề ngay sau khi sang Đức. Bạn sẽ nhận được lương hằng tháng và không cần chứng minh tài chính. 

 

Đối với chương trình yêu cầu học viên sau khi sang Đức phải học tiếng Đức B2, trước khi vào học nghề, học viên cần chứng minh với công thức như sau:

Số tiền = 909 Euro x (nhân) số tháng mà học viên học tiếng

 

Ví dụ: 

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 3 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 3 = 2.727 Euro. 

– Khoá học B2 của bạn kéo dài 6 tháng, số tiền bạn cần chứng minh = 909 Euro x 6 = 5.454 Euro. 

 

Bạn sẽ chứng minh tài chính bằng cách mở 1 tài khoản phong toả mang tên mình tại Đức. Tài khoản phong toả này phải có đủ số tiền bạn cần chứng minh. Sau khi sang Đức, bạn sẽ kích hoạt tài khoản và được rút tiền từ tài khoản này.

 

IV. Lời khuyên của S20

1. Tiếng Đức quan trọng như thế nào đối với du học sinh?

Mặc dù, Đại sứ quán Đức quy định học viên có B1 tiếng Đức có thể tham gia chương trình nghề. Nhưng chỉ với B1, bạn sẽ chưa đủ “vốn liếng” để tự tin hòa nhập và học tập tốt ngành Cơ khí. Nhất là trong thời gian đầu, khi gặp nhiều từ chuyên ngành dễ làm bạn nản lòng trong học tập.

Vì vậy trong khoảng thời gian làm hồ sơ và chờ bay, bạn nên đăng ký các lớp B1+ hoặc lớp B2 để củng cố kiến thức tiếng Đức.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự nâng cao các kỹ năng tiếng Đức và từ vựng chuyên ngành bằng cách xem các chương trình, các clip tiếng Đức để chuẩn bị cho hành trình sắp tới.

 

2. Ngoài tiếng Đức, bạn cần chuẩn bị gì để việc học tập bên Đức được thuận lợi hơn?

Ở Đức, nghề Cơ khí là nghề yêu cầu cao về trình độ cũng như trách nhiệm với công việc. Vì vậy, việc tuyển dụng cũng được tổ chức khắt khe hơn. 

Học viên thường phải trải qua 2 vòng phỏng vấn để kiểm tra khả năng tiếng Đức và mức độ phù hợp với công việc. 

Vì vậy để có thể nhận được vị trí học nghề Cơ khí, ngoài tiếng Đức, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về công việc.

 

3. Bạn nên tự làm hồ sơ hay tìm đến nơi cung cấp dịch vụ hỗ trợ?

Dù bạn lựa chọn hình thức nào, bên nào cung cấp, S20 khuyên bạn không nên vội vàng mà nên tìm hiểu, cân nhắc thật cẩn thận trước khi quyết định. 

Bạn nên bắt đầu với việc học tiếng Đức trước. Trong quá trình học và tìm hiểu, bạn sẽ có câu trả lời thực tế và rõ ràng liệu tiếng Đức và du học Đức có phù hợp với bạn không? Hoặc trung tâm hỗ trợ có thực sự phù hợp với bạn hay không? Đến đây, chắc chắn bạn sẽ biết nên làm gì tiếp theo rồi nhé.

 

Nếu bạn cần bất kỳ thông tin nào về học tiếng và du học Đức nói chung và du học Cơ khí nói riêng, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại Hotline 0901 902 016 hoặc qua Fanpage S20.

 

Xem thêm

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH ĐIỆN

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH BÁN HÀNG 

Cẩm nang du học Đức