Nghề bán hàng

Bên cạnh nhiều ngành học “đang hot” khác tại Đức, du học nghề Bán hàng Đức vẫn là một trong ngành có yêu cầu đầu vào dễ dàng nhưng cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp cao. Vậy yêu cầu và quyền lợi dành cho du học sinh ngành này như thế nào? Cùng đọc bài viết để tìm hiểu ngay thông tin về chương trình này nhé!

 

I. Quyền lợi tham gia chương trình du học nghề bán hàng Đức

 

quyen-loi-chuong-trinh-du-hoc-nghe-ban-hang-duc
Tìm hiểu quyền lợi chương trình du học nghề bán hàng tại Đức

 

Du học nghề bán hàng Đức là một trong những chương trình đem lại nhiều quyền lợi cho học viên. Không chỉ là cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp, mà trong quá trình học tập, học viên còn được nhận lương và nhiều quyền lợi khác.

Mức lương trợ cấp nghề Bán hàng học viên nhận được sau thuế khoảng 750 – 800 Euro/tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hỗ trợ tiền ăn ở và đi lại (khoảng 300 Euro/tháng).

Bên cạnh được nhận lương trong quá trình học tập, học viên còn được hưởng những quyền lợi hấp dẫn sau đây:

  • Miễn 100% học phí: Nước Đức là quốc gia không kinh doanh giáo dục. Giáo dục được xem là một trong những yếu tố để phát triển nền kinh tế. Đặc biệt, chính sách miễn phí giáo dục không chỉ áp dụng với học sinh nước Đức mà còn đối với du học sinh.
  • Điều kiện đầu vào không quá khó khăn: Học viên du học ngành Bán hàng tại Đức sẽ được đào tạo từ đầu, vì vậy chương trình học không yêu cầu đầu vào khắt khe.
  • Chi phí du học tại Đức không quá đắt đỏ: Nhìn chung, chi phí học nghề bán hàng tại Đức không quá đắt đỏ so với thu thập bạn có thể nhận trong quá trình học tập.
  • Di chuyển trong khối Schengen dễ dàng: Đối với học viên du học Đức, bạn sẽ có “tấm thẻ visa quyền lực” đủ điều kiện di chuyển, du lịch 26 quốc gia trong khối Schengen.

 

Đối với các chương trình du học nghề Đức, sau tốt nghiệp, gần như tất cả học viên đều có việc làm và du học nghề Bán hàng cũng không ngoại lệ.

Bên cạnh đó, theo quy định nước Đức, khi công dân sinh sống, làm việc hợp pháp và đóng đủ tối thiểu 60 tháng bảo hiểm hưu trí thì có thể xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức. Với thẻ cư trú dài hạn, bạn sẽ không cần gia hạn mỗi năm, quyền lợi gần như công dân Đức). Sau 8 năm, bạn có thể xin quốc tịch Đức.

Ngoài ra, sau tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể tham gia các khóa học chuyên sâu để nâng cao tay nghề và phát triển chuyên môn.

 

II. Thông tin chương trình du học nghề bán hàng Đức

Hiện nay, có 3 mảng chính dành cho những học viên quan tâm đến nghề Bán hàng:

  • Tư vấn sản phẩm;
  • Thu ngân;
  • Bán hàng.

 

chuong-trinh-hoc-nghe-ban-hang-tai-duc
Chương trình học của nghề bán hàng tại Đức

 

Học viên sẽ học song song giữa lý thuyết và thực hành. Trong đó, phần lớn thời gian học thực hành, học viên sẽ làm việc tại các quầy hàng, trong siêu thị. Công việc Bán hàng bao gồm nhiều mảng như bán rau củ, thịt cá, tư vấn sản phẩm hay thu ngân trong cửa hàng, siêu thị.

Du học nghề Bán hàng Đức không quá khó và nặng nhọc. Tuy nhiên, để có thể tư vấn tốt cho khách hàng, học viên cần có kiến thức về mặt hàng, không ngại giao tiếp và khả năng nói tiếng Đức tốt. Một vài trường hợp học viên cũng cần có sức khỏe tốt để sắp xếp gian hàng, kiểm kho,…

Ngoài ra, tính chất công việc sẽ làm việc theo ca. Có thể bạn sẽ phải dậy sớm để đi học, đi làm và có những ngày tan ca muộn.

Đức là quốc gia có nền giáo dục hiện đại và chất lượng. Vì vậy, du học sinh ngành Bán hàng sẽ được học tập và đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, với sự hướng dẫn và hỗ trợ của các giảng viên.

Sau 3 năm học tập, sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng Ausbildung, tương đương với chương trình Cao đẳng nghề ở Việt Nam.

 

III. Điều kiện du học nghề bán hàng đức

Để tham gia chương trình, bạn cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

  • Tốt nghiệp THPT trở lên;
  • Tiếng Đức trình độ tối thiểu B1;
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh xã hội.

 

Tương tự như một số nghề khác khi du học Đức, chương trình không có những yêu cầu khắt khe. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với nhiều học viên là tiếng Đức. 

Tiếng Đức không chỉ là một trong những điều kiện để tham gia chương trình mà còn quyết định việc bạn có dễ dàng hòa nhập và học tập tốt tại Đức hay không.

 

IV. Các vấn đề liên quan đến cuộc sống tại Đức

1. Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm

 

trach-nhiem-dong-thue-va-bao-hiem-du-hoc-nghe-ban-hang-duc
Trách nhiệm đóng thuế và bảo hiểm của du học sinh nghề bán hàng Đức

 

Khi du học tại Đức, học viên sẽ đóng thuế và các khoản bảo hiểm như sau: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lao động, bảo hiểm hưu trí… Số tiền này chiếm khoảng 19% lương học nghề và được trừ trực tiếp vào lương trước khi chuyển đến học viên.

 

2. Làm thêm và xin nghỉ phép

Học viên học nghề được làm thêm tối đa 10h/tuần với mức lương tối thiểu khoảng 9 Euro/giờ. 

Học viên có khoảng 25 – 30 ngày phép 1 năm (không tính ngày lễ, thứ 7, chủ nhật) tương đương với 5 – 6 tuần nghỉ. Khi có nhu cầu về thăm nhà học viên có thể sắp xếp đăng ký lịch nghỉ phép trước với người quản lý. Việc nghỉ liền 1 lúc 5 – 6 tuần là rất khó vì doanh nghiệp – nơi bạn thực hành, cần sắp xếp người thay thế trong thời gian này. Nghỉ 3 – 4 tuần là có thể và hợp lý để bạn có thể về thăm Việt Nam.

 

3. Chi phí du học nghề Đức

Chi phí du học nghề Bán hàng tương tự như chi phí du học các nghề khác tại Đức. Dưới đây là bảng chi phí do S20 tổng hợp.

 

Các loại chi phí Chi phí Lời khuyên của S20
Chi phí tại Việt Nam – Học tiếng (A1 – B1): 35 – 40 triệu đồng, trong 7 – 8 tháng;

– Chi phí làm hồ sơ du học nghề Đức.

Đối với hồ sơ du học nghề Đức, bạn có thể tự làm hoặc thông qua các cá nhân/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ.
Chi phí tại Đức Đối với chương trình yêu cầu B2:
– Chứng minh tài chính 861 EURO/tháng (khoảng 24 triệu đồng), mức phí do Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu.
– Số tiền đã tính toán đủ cho 1 tháng sinh hoạt tại Đức, bất kể bạn sống ở thành phố nào;
– Cách tính số tiền cần chứng minh tài chính cho chương trình này = 861 EURO * Số tháng học tiếng. (**)
Đối với chương trình yêu cầu B1: Bạn sẽ nhập học ngay sau khi sang Đức và nhận lương trong quá trình học. Chi phí sinh hoạt của chương trình này rơi vào khoảng 10 -12 triệu/tháng, vì học viên được hỗ trợ về nhà ở và bảo hiểm y tế. Và khoản hỗ trợ này được trừ trực tiếp vào lương, cùng với thuế và các khoản bảo hiểm khác.
Tham khảo chi phí sinh hoạt/tháng Bạn có thể tham khảo thêm một số chi phí sinh hoạt:
Tiền nhà: 200 – 230 Euro/tháng (tùy loại phòng);

Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng;

Đi lại: 50 Euro/tháng (với các bạn có nhu cầu đi chơi, du lịch);

Các chi phí khác: 50 Euro/tháng;

– Bảo hiểm y tế của học viên học nghề được trừ cùng tiền thuế và các loại bảo hiểm khác trước khi chuyển đến học viên.

Nhìn chung, khi đã quen với nhịp sống tại Đức, bạn có thể linh động thiết kế các khoản chi phí phù hợp với bản thân. Thông thường, chi phí cho học viên nghề điện khi đã quen với cuộc sống tại Đức rơi vào khoảng 450 Euro/tháng.

Bảng chi phí học nghề tại đức dành cho du học sinh

 

(**) Bạn sẽ chứng minh tài chính bằng cách mở 1 tài khoản phong toả mang tên mình tại Đức. Tài khoản phong toả này phải có đủ số tiền bạn cần chứng minh. Sau khi sang Đức, bạn sẽ kích hoạt tài khoản và được rút tiền từ tài khoản này.

 

V. Lời khuyên của S20

Với chương trình du học nghề Bán hàng Đức, lộ trình học sẽ không quá khó khăn và công việc không quá vất vả. Tuy nhiên, mỗi công việc luôn có những đặc thù riêng. Đối với công việc này, bạn cần kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ tốt để tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra, công việc cũng yêu cầu học viên tỉ mỉ và không ngại khó trong công việc.

Dù bạn chọn bất kỳ nghề ngành nào khi du học Đức thì các kỹ năng tiếng Đức của bạn yêu cầu phải tốt. S20 khuyên bạn trong lúc chờ bay hoặc đang làm hồ sơ, bạn nên đăng ký các khóa học B1+ hoặc B2 để nâng cao trình độ ngoại ngữ. Bạn có thể tự học bằng cách xem các video hướng dẫn trên Youtube hoặc học thông qua việc đọc sách báo, tài liệu tiếng Đức.

 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chương trình du học nghề Bán hàng Đức. Nếu bạn quan tâm đến chương trình và lộ trình du học nghề Bán hàng, hãy liên hệ với S20 để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại Hotline 0901 902 016 hoặc qua Fanpage S20 nhé!

 

Xem thêm

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH CƠ KHÍ

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH ĐIỆN

>> THÔNG TIN DU HỌC ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG