Du học

Hàn Quốc

Hàn Quốc

Tổng quan Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc

 

Xếp thứ 9 về số lượng du học sinh hiện đang sinh sống và học tập trên thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia được các nền giáo dục hàng đầu dành nhiều sự quan tâm, trong đó có Hàn Quốc. Là một cường quốc về kinh tế cũng như đi tiên phong trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Hàn Quốc là điểm đến lý tưởng của du học sinh Việt Nam, với nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh.

 

Theo thống kê 3/2021 từ Sở Di Trú Hàn Quốc, tổng số du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập trên Hàn Quốc đã chính thức trở thành cộng đồng du học sinh quốc tế lớn thứ hai xứ sở kim chi. Lý do vì sao Hàn Quốc lại được lựa chọn là nơi khám phá và phát triển bản thân của các bạn trẻ Việt Nam đến như vậy?

 

Tại sao Hàn Quốc lại là điểm đến du học lý tưởng?

Hàn Quốc là nơi du học lý tưởng dành cho du học sinh Việt Nam

 

1. Chi phí học tập và sinh hoạt hợp lý

Chi phí Du học Hàn Quốc sẽ có sự chênh lệch giữa các trường và khu vực sinh sống. Cũng giống bất cứ đất nước nào trên thế giới, chi phí sinh hoạt ở những thành phố lớn sẽ cao hơn các vùng còn lại.

 

Ở Hàn Quốc mức sống ở Seoul là cao nhất, đồng thời đây cũng là nơi tập trung nhiều trường Đại học hàng đầu và đa phần học phí cũng cao hơn so với các trường ở khu vực khác. Tuy nhiên, nếu để so sánh với các nước như Mỹ, Anh, Úc hay gần hơn là Singapore thì chi phí du học Hàn Quốc vẫn hợp lý hơn cả.

 

Cụ thể, chi phí du học Hàn Quốc dao động từ $10,000 đến $15,000/ năm (Tương đương khoảng 220 triệu đồng đến 330 triệu đồng/năm). Trong đó:

 • Học phí chương trình du học tiếng Hàn dao động trung bình khoảng $4,800 – 6,000/ năm học.
 • Học phí chuyên ngành Đại học từ $5,000 đến $12,000/ năm học.
 • Sinh hoạt phí có sự chênh lệch nhiều giữa các khu vực nhưng không quá $1,000/ tháng đối với học sinh thuê căn hộ riêng ở Seoul. Với các bạn ở ký túc xá hoặc thuê chung thì chi phí sẽ thấp hơn khá nhiều. Đối với các khu vực khác, sinh hoạt phí dao động từ $400 – 600/ tháng bao gồm cả tiền ăn ở, đi lại và các chi phí khác.

 

Với mức chi phí hợp lý, du học Hàn Quốc phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình Việt Nam & mang cơ hội du học đến gần hơn cho nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam.

 

2. Ngành học đón đầu xu thế

Là một trong những nền giáo dục hàng đầu khu vực, cũng như trên thế giới, Hàn Quốc luôn đón đầu xu thế với hệ thống các ngành học mới, hiện đại và phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động hiện tại, cũng như trong tương lai.

 

Các ngành học được du học sinh Việt Nam theo học và quan tâm nhất trong những năm gần đây trải dài từ các nhóm chuyên ngành về kinh doanh đến y học và kỹ thuật. Sau đây là các nhóm ngành được du học sinh Việt Nam lựa chọn theo học nhiều nhất, và các trường đại học uy tín về các nhóm ngành này.

 • Nhóm ngành thẩm mỹ: Đại học Seo Kyeong (Seoul), Đại học nữ Sungshin (Seoul), Đại học Youngsan (Kyungnam hoặc Busan), Cao đẳng Myongji (Seoul), Cao đẳng khoa học Mokpo (Mokpo hoặc Jeollanam)

 

 • Nhóm ngành kỹ thuật ô tô: Đại học Hanyang (Seoul), Đại học quốc gia Seoul (Seoul), KAIST (Daejeon), Đại học Korea (Seoul), Đại học Sungkyunkwan (Seoul)

 

 • Nhóm ngành thiết kế: Đại học Kookmin (Seoul), KAIST (Seoul), Đại học quốc gia Seoul (Seoul), Đại học Yonsei (Seoul), Đại học nữ Ewha (Seoul), Đại học quốc gia Kyunpook (Daegu)

 

 • Nhóm ngành truyền thông: KAIST (Seoul), Đại học quốc gia Seoul (Seoul), Đại học Yonsei (Seoul), Đại học nữ Ewha (Seoul), Đại học Korea (Seoul), Đại học Sungkyunkwan (Seoul)

 

 • Nhóm ngành kinh tế: Đại học ChungAng (Seoul hoặc Anseong), Đại học Pusan (Busan), Đại học quốc gia Seoul (Seoul), Đại học Yonsei (Seoul), Đại học Korea (Seoul), Đại học Sungkyunkwan (Seoul)

 

Chính sách ưu đãi dành riêng cho du học sinh cũng là điểm cộng rất lớn cho du học sinh sang Hàn Quốc học tập. Du học sinh khi đăng ký nhập học vào chuyên ngành tại các trường Đại học (trừ các ngành năng khiếu) thì không cần trải qua kỳ thi Đại học như học sinh bản xứ mà thay vào đó việc xét tuyển sẽ dựa trên Chứng chỉ năng lực Tiếng Hàn TOPIK. Đặc biệt, rất nhiều trường Đại học xét hồ sơ xin nhập học vào đại học dựa trên kết quả hoàn thành chương trình học tiếng Hàn tại trường của du học sinh mà không cần chứng chỉ TOPIK.

 

Ngoài ra, rất nhiều học bổng từ 40 -100% học phí do trường Đại học cấp dành riêng cho Du học sinh khi đăng ký nhập học. Bên cạnh đó, hàng năm còn có những học bổng khác như học bổng của Giáo sư, học bổng đặc biệt của trường và học bổng của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Du học sinh. Những học bổng này hoàn toàn nằm trong tầm tay của du học sinh, chỉ cần các bạn học tập chăm chỉ và nghiêm túc. Đây là một trong những cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc sự ưu tiên dành cho việc tìm hiểu và lên kế hoạch săn học bổng nhé!

 

3. Cơ hội việc làm và định cư sau tốt nghiệp

 

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đại học hoặc Cao học tại Hàn Quốc, du học sinh được phép gia hạn visa xin việc làm trong thời gian 2 năm. Trong thời gian này, nếu bạn có công việc ổn định và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, bạn sẽ được phép xin định cư lâu dài.

 

Bên cạnh đó, với sự bành trướng và phát triển của các tập đoàn Hàn Quốc tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, cơ hội việc làm rộng mở nếu bạn lựa chọn quay lại Việt Nam hoặc đến các quốc gia khác. Nói riêng ở Việt Nam, hiện các tập đoàn liên tục tuyển dụng số lượng lớn nhân sự biết tiếng Hàn ở nhiều vị trí khác nhau với mức lương từ $2,000 đến $4,000/ tháng.

 

Việc du học ở Hàn Quốc mang đến cho bạn khả năng thông thạo ngôn ngữ, cùng với các kiến thức chuyên ngành thì cơ hội nhận được mức lương cao hơn so với mức trung bình hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn.

 

Cơ hội việc làm hay định cư tại Hàn là không hạn chế. Tuy nhiên, chắc chắn các bạn cũng hiểu rằng điều đó là không dễ dàng và là chặng đường nhiều thách thức. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kế hoạch kỹ càng từ những bước đầu và không ngừng quyết tâm cùng nỗ lực nếu bạn mong muốn có một hành trình dài ở đất nước này.

 

4. Điều kiện nhập học không khắt khe

Nhắc đến Du học Hàn Quốc thì khá nhiều bạn lo lắng rằng mình sẽ gặp khó khăn với việc phải học chuyên ngành bằng một ngôn ngữ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, S20 đã chứng kiến nhiều du học sinh Việt Nam hoàn toàn tự tin sử dụng tiếng Hàn và theo học chuyên ngành mà các bạn mong muốn sau chương trình du học tiếng Hàn kéo dài từ 1 đến 1,5 năm tùy theo khả năng học ngoại ngữ của từng người.

 

Điều kiện nhập học dành cho du học sinh cũng không khắt khe như học sinh bản địa. Không có bài thi đầu vào, du học sinh muốn nhập học sẽ được xét tuyển dựa theo lý lịch bản thân, trình độ học vấn, bao gồm tổng kết điểm trung bình tốt nghiệp phổ thông trung học (cho hệ dại học), điểm trung bình tốt nghiệp đại học (cho hệ cao học), và chứng nhận ngoại ngữ (TOEIC hoặc IELTS cho tiếng Anh và TOPIK cho tiếng Hàn).

 

Ngoài ra, tại Hàn Quốc du học sinh có thể lựa chọn chương trình học chuyên ngành 100% bằng Tiếng Anh và hoàn toàn không yêu cầu về năng lực tiếng Hàn. Tuy nhiên, với chương trình học chuyên ngành bằng Tiếng Anh, du học sinh có ít hơn sự lựa chọn về ngành học so với chương trình học bằng tiếng Hàn.

 

Các ngành học có thể tìm kiếm chương trình đào tạo 100% bằng tiếng Anh như là Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Quản lý nhà hàng – khách sạn, Du lịch, … Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm du học cho chuyên ngành MBA ở Châu Á, đừng quên Hàn Quốc đang có nền giáo dục và kinh tế phát triển như thế nào nhé!

 

5. Cộng đồng du học sinh người Việt đông đảo

Cộng đồng du học sinh Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc ở xứ sở kim chi đã lên gần 40,000 người, trở thành cộng đồng du học sinh quốc tế lớn thứ hai ở Hàn Quốc, do đó, nếu bạn lo lắng rằng sẽ không có đồng hương, các hội nhóm du học sinh Việt Nam để hỗ trợ bạn trong quá trình bạn học tập ở đây, thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm.

 

Các hội nhóm du học sinh Việt Nam ở các trường đại học Hàn Quốc hoạt động rất sôi nổi với nhiều hoạt động hỗ trợ và giao lưu thường niên, nên bạn không hề cảm thấy cô đơn khi chọn Hàn Quốc là nơi phát triển bản thân mình đâu.

 

Ngoài ra, văn hóa Hàn Quốc từ lâu đã “thâm nhập” vào Việt Nam thông qua phim ảnh và những sự kiện văn hóa, đặc biệt là với giới trẻ. Du học tại Hàn Quốc sẽ mang đến cho các bạn một môi trường sống năng động, hiện đại mà không hề lạ lẫm. Đặc biệt với khả năng thích nghi của Gen Z hiện nay, S20 tin tưởng rằng các bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.

 

Có thể bạn chưa biết

 • Hàn Quốc là một quốc gia châu Á có 3 mặt giáp biển, phía Bắc giáp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Hàn Quốc có 8 tỉnh thuộc trung ương và 1 tỉnh tự trị là Jeju. Các thành phố lớn của Hàn Quốc là Seoul, Busan, Daegu, Incheon, Daejeon, Gwangju, Ulsan.
 • Thủ đô: Seoul – nằm ở phía Bắc.
 • Quốc khánh: ngày 15 tháng 8.
 • Quốc kỳ: cờ thái cực với hình tròn âm dương và 4 quẻ bát quái thể hiện sự cân bằng âm dương, sự vận động liên tục của vạn vật.
 • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hàn.
 • Đơn vị tiền tệ:  ₩/ KRW (Korean Won).
 • Ở Hàn Quốc, sử dụng Internet Explorer là bắt buộc.
 • Bóng chày là môn thể thao vua ở Hàn Quốc.
 • Khí hậu Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt, mùa đông thường kéo dài và có tuyết rơi khá nhiều. Các mùa còn lại thời gian không dài nhưng thời tiết dễ chịu và mát mẻ.
 • Do đặc điểm khí hậu nên ẩm thực Hàn Quốc thường nóng và cay, có đến 250 loại kimchi ở Hàn Quốc.
 • Hàn Quốc có hệ thống hạ tầng giao thông rất phát triển, đặc biệt là giao thông công cộng nên việc di chuyển trong thành phố và giữa các thành phố với nhau rất dễ dàng và thuận tiện.

 

Cẩm nang du học Hàn Quốc