Du học

CHLB Đức

CHLB Đức

du hoc duc
Chinh phục giấc mơ du học Đức

Miễn 100% học phí

Không kinh doanh giáo dục là điểm khác biệt lớn nhất của Đức so với những nước phát triển khác. Hiện tại, hầu như các chương trình dự bị, đại học, cao học, học nghề… của Đức đều miễn học phí 100% (áp dụng không chỉ với sinh viên Đức hay Châu Âu mà còn với sinh viên trên toàn thế giới)

 

Tuy nhiên, bang duy nhất thu học phí chương trình đại học, cao học là bang Baden – Württemberg, với mức học phí khoảng 1500 EURO/kỳ.

 

Thủ tục chứng minh tài chính đơn giản

Khi xin visa du học Đức, bạn chỉ cần mở 1 tài khoản ngân hàng phong tỏa mang tên mình tại Đức. 

  • Đối với chương trình học thuật, bạn cần chứng minh 10332 – 11364 EURO cho 12 tháng (tương đương 861 – 947 EURO/tháng). Mỗi năm cần chứng minh lại 1 lần.
  • Đối với chương trình học nghề, khoản chứng minh tài chính của bạn giao động từ 0 đến 5166 EURO. Số tiền cụ thể phụ thuộc vào quyền lợi của từng chương trình học nghề và chỉ cần chứng minh 1 lần. 

Đây là một trong những điểm hấp dẫn nhất của du học Đức so với một số nước phát triển khác.

 

Sinh hoạt phí hợp lý

Mức sinh hoạt phí mà Đại Sứ quán – Tổng lãnh sứ quán Đức yêu cầu đối với mỗi bạn du học sinh là 861 – 947 EURO (khoảng 24 – 26 triệu đồng)

 

Số tiền này đã được tính toán đủ cho 1 tháng bất kể bạn sống ở thành phố nào trên nước Đức. Trên thực tế, mức sinh hoạt phí cơ bản của mỗi du học sinh tại Đức sẽ rơi vào khoảng 15 – 22 triệu đồng/tháng tùy vào thành phố. Sự chênh lệch sinh hoạt phí này chủ yếu do giá thuê nhà ở các thành phố lớn nhỏ là khác nhau.

 

Cơ hội tìm việc làm thêm nhiều

Có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh tại Đức: bồi bàn, thu ngân, dọn dẹp,… với mức thu nhập trước thuế bình quân 9 EURO/giờ. Nếu bạn có khả năng ngôn ngữ và kết quả học tập tốt, bạn còn có thể làm những công việc như trợ giúp giáo sư, làm trợ giảng,… 

 

Quy định về giờ làm thêm ở Đức cũng rất thoải mái, bạn được phép làm thêm 120 ngày full – time (8 giờ/ngày) hoặc 240 ngày part – time (4 giờ/ngày) trong 1 năm. Rất nhiều bạn du học sinh hoàn toàn độc lập tài chính sau 1 năm du học tại Đức.

 

Di chuyển dễ dàng giữa các nước EU

Hầu hết du học sinh Đức sẽ có những câu chuyện miên man bất tận kể về những chuyến du lịch khắp Châu Âu với chi phí rẻ đến bất ngờ. 

 

Có thẻ cư trú của Đức, bạn hoàn toàn có thể tự do đi lại giữa các nước thuộc Liên minh Châu Âu và Thụy Sỹ. Ngoài ra, việc xin visa đến một đất nước khác cũng sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn đang sinh sống và học tập tại Đức.

 

Cơ hội việc làm và định cư sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thời gian 18 tháng để tìm việc. Với các bạn tốt nghiệp chương trình học nghề (Ausbildung) thì 100% bạn sẽ có việc làm. Đây cũng là lý do khiến chương trình du học nghề tại Đức còn được gọi là chương trình “Du học định cư Đức”.

 

Các bạn tốt nghiệp Đại học, Cao học cũng có cơ hội việc làm rất lớn trong bối cảnh toàn cầu hóa, nước Đức đang thiếu lực lượng lao động trẻ có trình độ bù đắp cho sự thiếu hụt lao động do tình trạng dân số già gây ra. 

 

Có nhiều bạn sinh viên với kết quả học tập tốt, trình độ tiếng Anh và tiếng Đức tốt đã nhận được công việc chính thức ngay trong thời gian còn đang đi học. Theo quy định, bạn chỉ cần tìm được công việc với mức lương trước thuế tối thiểu là 2000 EURO/ tháng. Bạn phải đóng thuế đầy đủ & không vi phạm pháp luật thì sau 2 năm đi làm sẽ có quyền xin thẻ cư trú dài hạn tại Đức & xin vào quốc tịch Đức sau 8 năm sinh sống tại Đức. 

 

Cơ hội tìm kiếm công việc với yêu cầu trên tại Đức hoàn toàn nằm trong tầm tay. Nhiều bạn du học sinh đã thành công xin cho mình quyền cư trú thông qua con đường du học này.

 

Chương trình học đa dạng, phân hóa phù hợp với nhiều trình độ học lực

Có khả năng học tập, tiếp thu tốt, bạn có thể chọn những chương trình đại học, cao học nhưng khi học lực chỉ ở mức trung bình. Hoặc bạn hoàn toàn có thể chọn chương trình nghề (Ausbildung). 

 

Chương trình nghề được kết hợp song song giữa lý thuyết và thực hành (40% lý thuyết – 60% thực hành). Bên cạnh việc được miễn học phí 100%, du học sinh còn được nhận lương trong quá trình học, mức lương trung bình trước thuế dao động từ 800 – 1200 EURO/tháng. Với mức thu nhập này, du học sinh hoàn toàn có thể tự chủ tài chính, tự chi trả cho sinh hoạt phí hàng tháng của bản thân tại nước Đức.

 

Môi trường đa văn hóa

Nước Đức – nằm ở trung tâm của Châu Âu – có nền văn hóa đa dạng, giao thoa với nhiều nền văn hóa hiện đại & phát triển. 

 

Học tập tại Đức, bạn có cơ hội sống trong môi trường yên bình, không khí trong lành, giao thông thuận lợi và đặc biệt người Đức phần lớn luôn là những cư dân thân thiện văn minh, tôn trọng không gian cá nhân của người khác.

 

Hướng tới môi trường sống, học tập, làm việc và định cư ở một quốc gia văn minh & phát triển như Đức thì du học chính là một trong những con đường lý tưởng nhất. Tuy nhiên, con đường này đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì, chăm chỉ, biết lựa chọn đúng & biết nhạy bén nắm bắt cơ hội. Hy vọng những thông tin của S20 giúp bạn phần nào tìm được định hướng cho bản thân trong tương lai. Mọi thắc mắc về chương trình du học Đức của bạn đều có thể được giải đáp tại S20. Liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc về các chương trình du học tại Đức ngay hôm nay.

 

[INFOGRAPHIC] TỔNG HỢP QUYỀN LỢI ĐẶC BIỆT ĐỐI VỚI SINH VIÊN DU HỌC ĐỨC

 

Tham khảo ngay các bài viết về các chương trình du học tại Đức đang được triển khai tại S20

>> Chương trình du học đại học

>> Chương trình du học thạc sĩ

>> Các chương trình du học nghề

 

Du học Đức cần biết

Cơ hội việc làm định cư