Du học

Đại học Hàn (D2-2)

Đại học Hàn (D2-2)

Tiếng Hàn ngày càng phổ biến tại Việt Nam, nhiều học sinh đã học thêm ngôn ngữ này ngay từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông. Vì vậy, ngoài những bạn bắt đầu việc du học Hàn Quốc bằng chương trình học tiếng Hàn, ngày càng có nhiều bạn sẵn sàng bắt đầu việc du học bằng chương trình Đại học, đồng thời tìm cho mình những suất học bổng giá trị.

 

Có NÊN học đại học Hàn Quốc hay không?

đại học hàn quốc

 

Nền kinh tế Hàn Quốc đã và đang khẳng định vị thế của mình một cách mạnh mẽ trên trường quốc tế. Tấm bằng tốt nghiệp từ các trường đại học Hàn Quốc sẽ là tiền đề quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc trên toàn thế giới cũng như các công việc liên quan đến đối tác Hàn Quốc tại các doanh nghiệp quốc tế khác.

 

Chính sách học bổng đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Các bạn có thể tìm kiếm nhiều chương trình học bổng từ bán phần đến toàn phần, từ học bổng đầu vào đến các học bổng được cấp trong quá trình học dựa vào kết quả học tập và chuyên cần của sinh viên.

 

Chương trình Đại học tại Hàn Quốc hầu hết có thời gian học kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ. Sinh viên đại học được phép đi làm thêm với các quy định cụ thể. Sinh viên có điểm trung bình của học kỳ trước trên 2.0 và có TOPIK 3 trở lên (đối với sinh viên năm 1, 2) và TOPIK 4 trở lên (đối với sinh viên năm 3, 4) được phép đi làm thêm tối đa 20 – 25 tiếng/ 1 tuần và không giới hạn vào cuối tuần và các dịp nghỉ lễ.

 

Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Hàn Quốc, sinh viên được phép gia hạn visa xin việc làm trong thời gian 2 năm. Trong thời gian này, nếu bạn có công việc ổn định và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, bạn sẽ được phép xin định cư lâu dài.

 

I. Top 1% các trường đại học Hàn Quốc

“Top 1%” các trường đại học là danh sách có tỉ lệ sinh viên bất hợp pháp (bỏ học trốn ra ngoài làm việc) dưới 1% trên tổng số sinh viên quốc tế đang theo học tại trường do Uỷ ban thẩm định của Đại sứ Quán Hàn Quốc và Bộ tư pháp Hàn Quốc xét duyệt. Những trường Đại học này sẽ được phép tuyển sinh và cấp visa cho du học sinh trong vòng 1 năm mà không cần phỏng vấn tại lãnh sự quán hoặc đại sứ quán.

 

Ngoài ra, đây cũng là những trường đại học được hỗ trợ tuyệt đối từ chính phủ Hàn Quốc, với những chính sách học bổng đa dạng và giá trị. Điểm lợi thế từ du học sinh quốc tế khi xin nhập học tại những trường đại học này là không phải làm bài kiểm tra đầu vào như sinh viên bản địa, do đó, việc xin nhập học ở một trong những môi trường giáo dục chất lượng nhất Hàn Quốc, cũng như thế giới, là điều không xa vời với du học sinh Việt Nam. Sau đây là top 10 trường đại học hàng đầu Hàn Quốc:

 

Trường đại học  Hàn Quốc  Thế giới
Đại học quốc gia Seoul #1 #54
Viện khoa học & công nghệ KAIST #2 #99
Đại học Sungkyunkwan #3 #122
Đại học Yonsei #4 #151
Viện khoa học & công nghệ quốc gia Ulsan #5 #178
Đại học khoa học & công nghệ Pohang #6 #185
Đại học Hàn Quốc #7 #201-250
Đại học Kyunghee #8 #251-300
Đại học Sejong #9 #251-300
Đại học Hanyang #10 #351- 400

 

II. Học đại học Hàn Quốc có khó không?

Tại Hàn Quốc, hầu hết các trường đều giảng dạy bằng ngôn ngữ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh, tùy thuộc vào chương trình học, cũng như môi trường học tập. vì thế điều tiên quyết để thích nghi với môi trường học tập ở Hàn Quốc chính là vấn đề ngôn ngữ. Thông thường, du học sinh sẽ có từ một năm đến hai năm để học thêm tiếng, sau đó sẽ chuyển tiếp lên nhập học chuyên ngành.

 

Đối với trường hợp các bạn du học sinh đã có chứng chỉ TOPIK 3 trở lên, các bạn đã có thể tự tin xin nhập học chuyên ngành ở trường đại học mình lựa chọn. Thời gian đầu, khi thầy cô giảng bài, thông thường sẽ rất khó tiếp thu. Để hiểu chính xác từ vựng và cấu trúc ngữ pháp, bạn cần một quá trình lâu dài. Vì thế, bạn cần có nền tảng tiếng Hàn trước khi đi du học.

 

Ở một môi trường học tập rất năng động và cạnh tranh như Hàn Quốc, du học sinh Việt Nam cần chuẩn bị thật tốt hành trang cho bản thân để có thể thích nghi tốt với văn hóa học thuật, cũng như tinh thần cầu tiến, chịu khó khi học tập ở các trường đại học Hàn Quốc. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên với rất nhiều hoạt động trong lớp, cũng như các hoạt động sinh viên ở môi trường học thuật tại Hàn Quốc.

 

III. Điều kiện du học Hàn Quốc

1. Học lực

 • Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên.Trong trường hợp học sinh đã Tốt nghiệp THPT mà chưa tham gia học bất cứ chương trình Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học nào thì thời gian gián đoạn không quá 2 năm. Trong trường hợp học sinh đã tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học thì thời gian gián đoạn việc học, việc làm không quá 1 năm.
 • Có chứng chỉ TOPIK 3 trở lên (Một vài chuyên ngành yêu cầu tối thiểu TOPIK 4 hoặc TOPIK 5).
 • Điểm học lực trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Có thêm các bằng ngoại ngữ khác là một lợi thế.
 • Học sinh đạt thành tích cao trong học tập hoặc giải thưởng trong các cuộc thi là một lợi thế.
 • Có mong muốn và mục đích học tập rõ ràng.

 

Đặc biệt, với các chuyên ngành năng khiếu như nghệ thuật, thiết kế, … sinh viên sẽ cần nộp bài thi hoặc tham gia thi riêng môn năng khiếu theo yêu cầu của chuyên ngành.

 

2. Điều kiện sức khỏe

 • Có sức khỏe tốt.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Không mắc bệnh Lao phổi, Viêm gan B (Một số trường hợp mắc Viêm gan B thể không hoạt động có thể được xem xét).
 • Trong giai đoạn dịch Covid-19, tất cả du học sinh sẽ phải tự cách ly sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Địa điểm cách ly sẽ tùy vào yêu cầu của trường và địa phương.

 

3. Tài chính

 • Gia đình có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học của sinh viên.
 • Với chương trình Du học Đại học: yêu cầu sổ tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền tối thiểu $20,000; thời gian đã gửi trước 3 tháng so với thời điểm nộp hồ sơ xin trường.

Ngoài ra, sinh viên cần phải vượt qua vòng phỏng vấn xin thư mời nhập học với trường, phỏng vấn | làm bài kiểm tra xin visa diện du học D2-2 tại Đại sứ quán | Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

IV. Chi phí

Chi phí trung bình cho 1 năm học Đại học các chuyên ngành phổ biến dao động từ $14,000 – $17,000 (Tương đương khoảng 320 triệu đồng đến 380 triệu đồng/năm). Trong đó:

 • Học phí chương trình đại học: $6,000 – $8,000/ năm học
 • Sinh hoạt phí (Ăn ở, đi lại) : $5,000 – $8,000/ năm
 • Bảo hiểm:
  + Phí bảo hiểm quốc dân dành cho du học sinh khoảng $35/ tháng, tương đương $420/ năm.
  + Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 70% phí bảo hiểm cho du học sinh. Sau đó sẽ giảm 60% từ tháng 2/2022 và giảm 50% từ tháng 3/2023.
 • Sách vở: trung bình $50/ học kỳ, tương đương $200/ năm
 • Chi phí dự phòng (dành cho các hoạt động cá nhân khác): $1,000 – 2,000/ năm

 

Nhiều học bổng trị giá 40 – 100% học phí dành cho sinh viên quốc tế được xét dựa trên hồ sơ đầu vào và tiếp tục xét từng kỳ dựa trên kết quả học tập và điểm chuyên cần của sinh viên trong quá trình học. Những học bổng này hoàn toàn nằm trong tầm tay của du học sinh, chỉ cần các bạn học tập chăm chỉ và nghiêm túc. Đây là một trong những cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm chi phí khi đi du học Hàn Quốc. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc sự ưu tiên dành cho việc tìm hiểu và lên kế hoạch săn học bổng nhé!

 

V. Lộ trình