Du học

Đại học Hàn (D2-2)

Đại học Hàn (D2-2)

Tiếng Hàn ngày càng phổ biến tại Việt Nam, nhiều học sinh đã học thêm ngôn ngữ này ngay từ khi còn ngồi trên ghế phổ thông. Vì vậy, ngoài những bạn bắt đầu việc du học Hàn Quốc bằng chương trình du học hệ tiếng Hàn, nhiều bạn sẵn sàng bắt đầu việc du học bằng chương trình đại học, đồng thời tìm cho mình những suất học bổng giá trị.

 

I. Vì sao nên chọn du học đại học Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc đã khẳng định được chất lượng cũng như danh tiếng trên thế giới, do đó, số lượng du học sinh quốc tế, trong đó có Việt Nam, chọn đại học Hàn Quốc là nơi bắt đầu hành trình phát triển bản thân của mình ngày càng nhiều. S20 sẽ điểm qua những lý do giúp các trường đại học Hàn Quốc “ghi điểm” trong mắt cộng đồng sinh viên quốc tế nhé!

du-hoc-dai-hoc-han-quoc
Du học đại học Hàn Quốc

 

1. Ưu điểm

Nền kinh tế Hàn Quốc đã và đang khẳng định vị thế của mình một cách mạnh mẽ trên trường quốc tế. Tấm bằng tốt nghiệp từ các trường đại học Hàn Quốc sẽ là tiền đề quan trọng trong việc tìm kiếm cơ hội việc làm tại các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc trên toàn thế giới cũng như các công việc liên quan đến đối tác Hàn Quốc tại các doanh nghiệp quốc tế khác.

 

Chương trình đại học Hàn Quốc hầu hết có thời gian học kéo dài 4 năm, mỗi năm có 2 học kỳ. Sinh viên đại học được phép đi làm thêm với các quy định cụ thể.

 

2. Cơ hội việc làm và định cư ở Hàn Quốc

Trong thời gian học tập và sinh sống ở Hàn Quốc,  nếu du học sinh đạt đủ điều kiện về trình độ tiếng Hàn, sẽ được phép làm thêm (tham khảo điều kiện làm thêm cho du học sinh đại học). Các công việc du học sinh được phép làm thêm là những công việc sau đây:

 • Phục vụ trong các quán ăn, café, siêu thị.
 • Biên phiên dịch, hỗ trợ quản lý siêu thị, kinh doanh thực phẩm.
 • Hỗ trợ sinh viên quốc tế tại văn phòng trường.
 • Các công việc part-time liên quan đến chuyên ngành, giảng dạy hội hoạ bằng tiếng nước ngoài ở các trung tâm tư thục.
 • Trợ giảng, tham gia dự án, thí nghiệm của phòng nghiên cứu của giáo sư.

 

Sau khi tốt nghiệp đại học tại Hàn Quốc, sinh viên được phép gia hạn visa xin việc làm trong thời gian 2 năm. Trong thời gian này, nếu bạn có công việc ổn định và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ, bạn sẽ được phép xin định cư lâu dài.

 

3. Chính sách học bổng Hàn Quốc

Chính sách học bổng Hàn Quốc đa dạng dành cho sinh viên quốc tế. Các bạn có thể tìm kiếm nhiều chương trình học bổng từ bán phần đến toàn phần, từ học bổng đầu vào đến các học bổng được cấp trong quá trình học dựa vào kết quả học tập và chuyên cần của sinh viên.

 

Các loại học bổng toàn phần: Học bổng chính phủ Hàn Quốc (GKS), học bổng tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp

Các loại học bổng bán phần: Học bổng từ các trường đại học dành cho từng nhóm ngành

 

Tham khảo các loại học bổng ở Hàn Quốc tại đây

 

II. Điều kiện để du học đại học Hàn Quốc

Nếu bạn có ý định du học đại học Hàn Quốc, bạn cần đáp ứng đủ 3 điều kiện tiên quyết sau đây:

 

1. Học lực

 • Học sinh tốt nghiệp THPT trở lên. Trong trường hợp học sinh đã tốt nghiệp THPT mà chưa tham gia học bất cứ chương trình trung cấp/ cao đẳng/ đại học nào thì thời gian gián đoạn không quá 2 năm. Trong trường hợp học sinh đã tốt nghiệp trung cấp/ cao đẳng/ đại học thì thời gian gián đoạn việc học, việc làm không quá 1 năm.
 • Có chứng chỉ TOPIK 3 trở lên (Một vài chuyên ngành yêu cầu tối thiểu TOPIK 4 hoặc TOPIK 5).
 • Điểm học lực trung bình từ 6.5 trở lên.
 • Có thêm các bằng ngoại ngữ khác là một lợi thế.
 • Học sinh đạt thành tích cao trong học tập hoặc giải thưởng trong các cuộc thi là một lợi thế.
 • Có mong muốn và mục đích học tập rõ ràng.
 • Đặc biệt, với các chuyên ngành năng khiếu như nghệ thuật, thiết kế, … sinh viên sẽ cần nộp bài thi hoặc tham gia thi riêng môn năng khiếu theo yêu cầu của chuyên ngành.

 

2. Điều kiện sức khỏe

 • Không gặp vấn đề về sức khỏe.
 • Không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lao phổi.
 • Không mắc Viêm gan B (Một số trường hợp mắc Viêm gan B thể không hoạt động có thể được xem xét).
 • Phải tự cách ly sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, tùy vào tình hình của Covid-19. Địa điểm cách ly sẽ tùy vào yêu cầu của trường và địa phương.

 

3. Tài chính

 • Chứng minh khả năng tài chính của gia đình.
 • Với chương trình học đại học Hàn Quốc: yêu cầu sổ tiết kiệm tại ngân hàng với số tiền tối thiểu $20,000; thời gian đã gửi trước 3 tháng so với thời điểm nộp hồ sơ xin trường.
 • Ngoài ra, sinh viên cần phải vượt qua vòng phỏng vấn xin thư mời nhập học với trường, phỏng vấn | làm bài kiểm tra xin visa diện du học D-2-2 tại Đại sứ quán | Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam.

 

Tham khảo và tải xuống Infographic Điều kiện du học đại học Hàn Quốc

 

chi-phi-du-hoc-dai-hoc-han-quoc
Chi phí du học đại học Hàn Quốc

 

III. Chi phí học đại học Hàn Quốc

Tổng quan chi phí du học đại học Hàn Quốc bao gồm: phí trước khi du học Hàn Quốc, học phí và phí ký túc xá khi sang Hàn Quốc, cùng sinh hoạt phí.

 

1. Phí trước khi đi du học Hàn Quốc

Bạn sẽ bắt đầu bằng năm học tiếng Hàn, hoặc học thẳng lên chuyên ngành bằng chương trình tiếng Anh, thì hầu hết các du học sinh đều lựa chọn học tiếng Hàn cơ bản vài tháng trước khi du học để có thể làm quen với ngôn ngữ mới. Do đó,  phí học tiếng Hàn cơ bản sẽ được S20 liệt kê vào một trong những khoản bạn nên đầu tư trước khi sang Hàn.

 

Phí học tiếng Hàn cơ bản

Bạn nên học trước tiếng Hàn cơ bản vì các trường đại học Hàn Quốc đánh giá cao việc bạn có đủ vốn tiếng Hàn cơ bản để có thể hòa nhập, sinh sống và học tập tại đất nước của họ.

 

Ngoài ra, hiện nay Đại sứ Quán/ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam tiến hành phỏng vấn và kiểm tra trình độ tiếng Hàn để xét cấp visa du học Hàn Quốc. Để vượt qua bài phỏng vấn/ kiểm tra này, bạn cần trang bị cho mình trình độ tiếng Hàn cơ bản.

 

Phí chuẩn bị hồ sơ du học tại Việt Nam

Tự làm hồ sơ Thông qua dịch vụ trung tâm
 • Phí dịch thuật hồ sơ sang tiếng Anh và công chứng tư pháp
 • Phí hợp pháp hóa chứng thực hồ sơ học vấn tại Sở ngoại vụ
 • Phí chứng thực tại Lãnh sự quán Hàn Quốc
 • Phí chuyển phát nhanh hồ sơ sang Hàn Quốc
 • Phí chuyển tiền học phí từ Việt Nam sang ngân hàng Hàn Quốc
 • Phí khám sức khỏe và xét nghiệm Covid (tùy tình hình thực tế)
 • Phí nộp hồ sơ xin Visa tại Đại sứ quán/ Lãnh sự Quán Hàn Quốc
X
 • Vé máy bay 1 chiều Việt Nam – Hàn Quốc
X
 • Phí đón tại sân bay Hàn Quốc về trường

Chi phí cho yêu cầu chứng minh tài chính

Bắt đầu du học từ chương trình đại học Hàn Quốc: yêu cầu sổ tiết kiệm với số tiền tối thiểu là $20,000, đã gửi tại ngân hàng tối thiểu từ 3 tháng đến 6 tháng tính từ thời điểm gửi đến thời điểm phỏng vấn với trường (yêu cầu về thời gian tối thiểu và yêu cầu về ngân hàng có sự khác biệt tùy theo trường).

 

2. Học phí và phí ký túc xá tại Hàn Quốc

Bạn cần hoàn tất thanh toán học phí sau khi nhận được thông báo trúng tuyển vào chương trình tiếng Hàn (D4-1) hoặc chuyên ngành (D2-2) từ trường đại học bạn nộp đơn. Hoàn thành thanh toán, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học từ trường, một trong những hồ sơ cần thiết để xin visa du học Hàn Quốc.

 

Với chương trình bắt đầu từ du học hệ tiếng Hàn, thông báo đóng học phí (invoice) bao gồm:

 • Phí đăng ký: khoảng 50,000  KRW
 • Học phí 1 năm học tiếng (4 kỳ học): từ 4,800,000 KRW/ năm trở lên, tùy trường.
 • Phí KTX: khoảng 500,000 KRW/ 3 tháng, tùy theo trường.

 

Với chương trình chuyên ngành, thông báo đóng học phí (Invoice) bao gồm:

 • Phí nhập học: khoảng 900,000  KRW (đóng 1 lần vào kỳ đầu tiên)
 • Học phí 1 kỳ học (6 tháng): từ 3,500,000 KRW/ kỳ trở lên, tùy chuyên ngành và trường

 

3. Chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc

 • Tiền nhà ở: Nếu bạn vừa qua Hàn Quốc và bắt đầu bằng chương trình tiếng Hàn, bạn sẽ phải ở ký túc xá của trường. Chi phi ký túc xá sẽ dao động tùy vào trường của bạn theo học. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng Hàn, và chuyển tiếp lên học chuyên ngành, bạn sẽ được lựa chọn tiếp tục ở ký túc xá trường, hay thuê nhà bên ngoài. Hình thức thuê nhà ở Hàn Quốc khá đa dạng cho bạn lựa chọn để phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bản thân.

Trung bình tiền thuê nhà và các phí khác như điện, nước, gas sẽ rơi vào khoảng 300,000 KRW/ người/ tháng.

 

 • Chi phí ăn uống: Mỗi bữa ăn chính trung bình từ 4,000 KRW đến 10,000 KRW(80,000 – 200,000 VND). Bạn có thể cân nhắc đến các  chương trình giảm giá phần ăn tiện lợi từ các chuỗi cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị lớn để tiết kiệm thêm chi phí.

Ngoài ra, các bạn sinh viên có thể tự đi chợ nấu ăn nếu nhà thuê cho phép nấu ăn, việc này giúp tiết kiệm đến 30% chi phí ăn uống mỗi tháng.

 

 • Chi phí đi lại: Hàn Quốc có hệ thống phương tiện giao thông công cộng rất hiện đại. Sinh viên chủ yếu sử dụng tàu điện ngầm và xe bus để di chuyển. Bạn có thể mua thẻ giao thông T-money (giá thẻ khoảng 3,000 KRW ở các hàng tiện lợi) và nạp tiền để đi lại, trung bình mỗi lượt đi và về mất khoảng 1,200 ~ 1,500 KRW.

 

 • Bảo hiểm: Phí bảo hiểm quốc dân dành cho du học sinh khoảng $35/ tháng, tương đương $420/ năm. (Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chính phủ Hàn Quốc sẽ giảm 70% phí bảo hiểm cho DHS. Sau đó sẽ giảm 60% từ tháng 2/2022 và giảm 50% từ tháng 3/2023. Phí $35 tương đương với phí bảo hiểm sau khi được giảm 70% tính từ ngày 1/3/2021 là 39.540 KRW)

 

IV. Học chuyên ngành ở đại học Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc đa dạng các nhóm ngành từ nghệ thuật, kỹ thuật, kinh doanh, nông nghiệp, kỹ sư máy tính đến các nhóm ngành về thần học. Do đó, chắc chắn bạn sẽ không bị hạn chế về lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân khi bạn chọn học chuyên ngành bằng tiếng Hàn.

 

Tuy nhiên, nếu bạn e ngại việc học và sử dụng một ngôn ngữ hoàn toàn mới khi du học Hàn, và mong muốn tiếp cận chất lượng giáo dục châu Âu, vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn học chương trình học bằng tiếng Anh.

 

Các chương trình học bằng tiếng Anh nổi bật

Trường đại học Chương trình học
Đại học Woosong  Chương trình học Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh
Đại học Sejong  Chương trình học Quản trị du lịch và Kinh doanh bằng tiếng Anh
Đại học Kookmin Chương trình học Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh
Đại học Kyunghee  Chương trình học Quản trị khách sạn bằng tiếng Anh
Đại học Hanyang Chương trình Quản trị kinh doanh

 

Tham khảo các chương trình học bằng tiếng Anh từ các trường đại học Hàn Quốc

 

V. Tổng quan lộ trình du học đại học Hàn Quốc

Lộ trình học đại học Hàn Quốc được dùng để tham khảo. Tùy theo hoàn cảnh và trường hợp cụ thể của bạn để thay đổi cho phù hợp, hoặc bạn có thể liên hệ với S20 để chúng tôi hỗ trợ bạn.

 

Lộ trình học đại học Hàn Quốc được đề xuất như sau

Tìm hiểu

 • Học tiếng Hàn (tối thiểu TOPIK 2)
 • Cập nhật điều kiện học đại học Hàn Quốc 
 • Tìm hiểu về trường đại học Hàn Quốc, ngành học phù hợp với nhu cầu và các gói học bổng toàn phần, học bổng trường (nếu có ý định xin học bổng)
  • Gói học bổng toàn phần: Tìm hiểu các gói học bổng toàn phần Hàn Quốc phù hợp, quá trình chuẩn bị hồ sơ và xin học bổng.
  • Gói học bổng trường: Chọn trường đại học, xét đủ điều kiện hồ sơ năng lực.

 

Chuẩn bị hồ sơ du học Hàn Quốc 

 • Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để xin nhập học đại học Hàn Quốc, để mở tài khoản du học, để xin visa D4-1(bắt đầu với năm học tiếng), hoặc D2-2 (bắt đầu với năm chuyên ngành)
 • Gửi hồ sơ xin nhập học đại học 
 • Nhận giấy báo trúng tuyển của trường đại học Hàn Quốc
 • Nộp học phí cho trường (phí nhập học + học phí + phí ký túc xá)
 • Nhận giấy mời nhập học từ trường đại học Hàn Quốc
 • Khám sức khỏe du học Hàn Quốc (tham khảo các bệnh viện) 
 • Mở tài khoản du học tại một Ngân hàng
 • Nộp Hồ sơ xin visa cho Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Hàn Quốc
 • Nhận kết quả visa
 • Chuẩn bị lên đường sang Hàn Quốc
 • Nhập học

 

Tham khảo và tải xuống Infographic lộ trình du học đại học Hàn Quốc 

 

VI. Lời khuyên của S20

Để du học đại học Hàn Quốc, việc đầu tiên bạn cần làm sau khi xác định chương trình học phù hợp, là học tiếng Hàn cơ bản. Như đã đề cập ở trên, để nhập học ở Hàn Quốc, bạn không nhất thiết phải biết tiếng Hàn từ đầu, vì đa phần du học sinh sang Hàn Quốc du học đều sẽ dành 1-2 năm học tiếng Hàn. Tuy nhiên, để có thể có visa du học, bạn cần vượt qua vòng phỏng vấn và làm bài kiểm tra ở Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc.

 

Một vài trung tâm sẽ có chương trình sơ cấp kéo dài 3-5 tháng. Khóa tiếng Hàn du học ở S20 sẽ gói gọn chương trình sơ cấp tiếng Hàn trong vòng 2 tháng. Sau khi nắm vững nền tảng tiếng Hàn, bạn có thể chuyển tiếp lên khóa luyện TOPIK hoặc khóa luyện  phỏng vấn visa Hàn Quốc của S20, tùy vào nhu cầu và nguyện vọng của bạn.

 

Ở S20, chúng tôi đầu tư và tập trung vào hành trình đồng hành cùng học viên chinh phục những chương trình học bổng toàn phần Hàn Quốc, thông qua các gói sản phẩm và dịch vụ từ hỗ trợ định hướng, hiệu chỉnh hồ sơ, đến các khóa luyện phỏng vấn, hay khóa luyện thi mang tính học thuật. (tham khảo chi tiết các dịch vụ của S20)

 

Hãy liên hệ với S20 để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong hành trình du học Hàn Quốc nhé!