Du học

Đại học Đức

Đại học Đức

Là đất nước có nền kinh tế phát triển, các ứng dụng khoa học – kỹ thuật luôn thuộc top đầu thế giới, nước Đức còn nổi tiếng về hệ thống giáo dục, đào tạo. Phần lớn các bang ở Đức không thu học phí học Đại học, Thạc sỹ không chỉ với sinh viên Châu Âu mà với toàn bộ sinh viên quốc tế. Điều này đã khiến Du học đại học Đức ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều sinh viên lựa chọn.

 

I. Vì sao nên chọn học đại học tại Đức

 

chinh-phuc-giac-mo-du-hoc-duc
Tại sao du học đại học Đức là giấc mơ của nhiều học sinh?

 

  • Không thu học phí: Tất cả những gì bạn phải đóng cho nhà trường là phí học kỳ dao động từ 180 – 600 Eur/kỳ 6 tháng (phần lớn các trường thu phí học kỳ đã bao gồm vé tàu xe công cộng đi lại trong 1 kỳ 6 tháng). Ngay cả khi mới chỉ là sinh viên trường Dự bị Đại học (tại các trường công) bạn cũng không cần đóng học phí.
  • Sinh hoạt phí vừa phải, chứng minh tài chính dễ dàng: Sinh hoạt phí hằng tháng tại Đức dao động từ 600 – 800 Euro. Bạn chỉ cần chứng mình tài chính hằng năm số tiền là 11.208 Euro (với các bạn đã vào Đại học) và 11.364 Euro với các bạn qua Đức học khóa tiếng hoặc chuẩn bị thi đầu vào Đại học.
  • Di chuyển dễ dàng trong khối Schengen: Thích du lịch khám phá và ưa dịch chuyển thì du học Đức là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn. Với visa du học sinh Đức bạn có thể đến các nước trong khối Schengen mà không cần xin visa.
  • Chương trình đa dạng: Có rất nhiều chương trình Đại học từ kinh tế, xã hội tới khoa học tự nhiên, kỹ thuật để bạn lựa chọn.
  • Cơ hội làm thêm trong thời gian học: Sinh viên du học Đại học tại Đức được phép làm thêm 120 ngày Full-time hoặc 240 ngày Part-time trong 1 năm với mức lương khoảng 9 Euro/h. Nếu bạn có khả năng ngôn ngữ và kết quả học tập tốt, bạn còn có thể làm những công việc như trợ giúp giáo sư, làm trợ giảng,…
  • Cơ hội việc làm và định cư: Sau khi tốt nghiệp Đại học ở Đức bạn sẽ có 18 tháng để tìm việc. Khi có công việc đúng với chuyên ngành của mình, bạn được phép ở lại Đức để làm việc. Đi làm và đóng thuế đầy đủ, không vi phạm pháp luật, bạn có quyền xin thẻ cư trú dài hạn.

 

II. Học bổng

Gần như không có học bổng dành cho các bạn sinh viên Đại học. Trong quá trình học tập, nếu kết quả học tập xuất sắc, bạn có thể làm đơn xin học bổng của trường, thành phố hay của bang.

 

III. Điều kiện du học Đại học Đức năm 2023

 

dieu-kien-du-hoc-dai-hoc-tai-duc-2022
Điều kiện du học đại học tại Đức 2023

 

Những đối tượng có thể tham gia du học Đại học ở Đức:

 1. Những sinh viên tốt nghiệp trung học phổ thông 12 năm và trúng tuyển vào đại học nhưng chưa học Đại học ở Việt Nam;
 2. Những sinh viên đã hoàn thành 1 năm đại học chính quy tại Việt Nam;
 3. Những sinh viên đã hoàn thành 2 năm đại học chính quy tại Việt Nam;
 4. Những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng.

 

Những bạn sinh viên thuộc nhóm 1 cần đạt được các điều kiện thi tốt nghiệp THPT như sau:

 • Phải tham gia thi 6 môn trong đó 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi Tổ hợp tự chọn (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân);
 • Trung bình của sáu môn thi đó phải đạt ≥ 6,5 điểmkhông môn thi nào < 4,0 điểm. Không chấp nhận dùng chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

 

Những sinh viên thuộc nhóm 2 không cần đạt đủ điều kiện điểm thi TN THPT như các bạn nhóm 1 và được phép tham gia Dự bị Đại học trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam.

 

Những sinh viên thuộc nhóm 3 không cần đạt đủ điều kiện điểm thi TN THPT như nhóm 1, trong đó:

 • Được phép tham gia năm thứ nhất một Trường Đại học tại Đức trong cùng Ngành hoặc nhóm Ngành liên quan đã học Đại học tại Việt Nam;
 • Được phép tham gia Dự bị đại học nếu muốn học một Ngành thuộc nhóm Ngành khác với Ngành đã học Đại học tại Việt Nam.

 

1. Thẩm tra APS là gì?

Thủ tục APS là bắt buộc cho những sinh viên từ Việt Nam chưa tốt nghiệp đại học muốn xin vào học tại một trường đại học hoặc dự bị đại học của Đức.

APS thẩm tra liệu sinh viên xin học đại học tại Đức có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập.

Thủ tục thẩm tra APS gồm có:

  1. Thẩm tra các giấy tờ sinh viên nộp
  2. Thi viết thẩm tra năng lực sinh viên (TestAS)

 

2. Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ APS

Để nộp hồ sơ APS bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  1. 01 đơn điền đầy đủ có dán ảnh chân dung. Điền đơn chữ viết rõ ràng, bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh và ghi rõ đầy đủ họ tên.
  2. Một phong bì màu trắng to cỡ A4, không in bất kỳ logo nào trên đó, ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.
  3. Hóa đơn ngân hàng về việc trả lệ phí.
  4. 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch công chứng (sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ sau:

Với sinh viên mới tốt nghiệp THPT/đang học Đại học:

  • Giấy Chứng nhận kết quả thi kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời)
  • Giấy gọi vào đại học ghi rõ chuyên ngành trúng tuyển
  • Bảng điểm các học kỳ đại học đã học (bắt buộc đối với sinh viên đã có kết quả thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức cách đây  hơn 12 tháng).

Với sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng:

  • Bằng tốt nghiệp Cao đẳng
  • Bảng điểm Cao đẳng
  • Bằng tốt nghiệp THPT

 

3. TestAS là gì?

TestAS là 1 bước bắt buộc trong quy trình Thẩm tra APS. Bạn có thể chọn TestAS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Bài thi gồm có 2 phần là phần chung (Core Test) và phần chuyên ngành (Test Module). TestAS bao gồm các phần thi tính toán, logic, kiến thức chuyên ngành… nhằm đánh giá 1 phần khả năng phù hợp với ngành học của sinh viên.

1 năm ở Việt Nam thường có 3 – 4 kỳ thi TestAS được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Kết quả thường có sau 1 tháng.

Tìm hiểu thêm về TestAS bạn có thể tham khảo bài viết: https://station20s.com/cau-truc-de-thi-testas/

 

IV. Học Dự bị đại học

Trước khi vào học Đại học thì hầu hết các bạn đều cần học dự bị Đại học (trừ các bạn đã vào năm 3 Đại học). Để được học dự bị Đại học tại các trường dự bị công bạn cần thi đầu vào và tỷ lệ chọi của mỗi trường thường rất cao.

 

thong-tin-hoc-du-bi-dai-hoc-tai-duc
Thông tin học dự bị đại học tại Đức

 

1. Các trường dự bị công

Số lượng các trường dự bị công không có nhiều, thường là mỗi bang có 1 trường, có vài bang không có trường dự bị. Dưới đây là danh sách các trường dự bị công tại Đức:

 

STT Tên trường Khối đào tạo Yêu cầu ngôn ngữ
1 KIT T B1
2 Konstanz T, W B1
3 Heidelberg M, T, W, G, S B2
4 Kaiserlautern TI, WW B2
5 München M, T, W, G B2
6 Coburg TI, SW, WW B1
7 TU Berlin M, T, W, TI B2
8 FU/HU Berlin T, M, W, G, S B2
9 Hamburg M, T, W, G B2
10 Kiel TI, SW, WW B1
11 Frankfurt am Main M, T, W, G B1
12 Darmstadt T, G B1
13 Kassel T, W B1
14 Marburg M, T, W, G B1
15 Wismar TI, W B2
16 Hannover M, T, W B1
17 Bochum T B1
18 Mainz M, T, W, G B2
19 Leipzig T, M, W, G, S B1
20 Halle T, M, W, G B1
21 Zittau TI, WW B1
22 Köthen T, SW, W B1
23 Nordhausen T, M, W, G, SW B1
24 Mettlingen T, M, W, G B1

 

2. Các trường dự bị tư

Số lượng trường dự bị công không nhiều nhưng lượng sinh viên có nhu cầu học lại rất lớn, hơn nữa mỗi trường chỉ chấp nhận sinh viên được thi đầu vào tối đa 3 lần nên nếu thi 1-2 lần không đỗ bạn có thể lựa chọn học tại các trường dự bị tư. Sau khi tốt nghiệp các trường dự bị này bạn hoàn toàn có thể đăng ký các trường đại học công, không cần phải đóng học phí như các bạn sinh viên học dự bị công khác. Các trường dự bị tư này thường thu học phí từ 3500 – 5000 Euro/năm học. Dưới đây là 1 vài trường bạn có thể tham khảo:

 

STT Tên trường Yêu cầu ngôn ngữ Ngành đào tạo Học phí
1 Psk Leipzig B1 T, W 3600 Euro/năm
2 Tudias B1 T, M 6000 Euro/năm
3 Rheinland privatschule/Duisburg B2 T, M, W, G 3500 Euro/khóa 6 tháng
4 Rheinland privatschule/Düsseldorf B2 T, M 3500 Euro/khóa 6 tháng

 

V. Các bước chuẩn bị hồ sơ Du học Đại học Đức

  • Thẩm tra APS;
  • TestAS;
  • Học và thi tiếng Đức, trình độ tối thiểu B1;
  • Nộp hồ sơ xin trường Dự bị Đức;
  • Mở tài khoản phong tỏa;
  • Nộp Visa.

 

VI. Học Đại học tại Đức bằng tiếng Anh

Trong khi học Thạc sỹ Đức có rất nhiều ngành bằng tiếng Anh để lựa chọn thì hầu hết các chương trình Đại học ở Đức đều được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Để đủ điều kiện học Đại học ở Đức bạn cần thỏa mãn 1 trong 2 điều kiện:

  • Tốt nghiệp Dự bị Đại học tại Đức (đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp 1 trường Cao đẳng ở Việt Nam).

100% các trường dự bị công đều đào tạo bằng tiếng Đức, vì vậy nếu và muốn tham gia các trường Dự bị Đại học không thu học phí tại Đức thì bạn buộc phải học bằng tiếng Đức.

Trong trường hợp bạn muốn học bằng tiếng Anh, bạn có thể chọn các trường dự bị tư có đào tạo tiếng Anh (thu học phí khoảng 5000 – 6000 Euro/kỳ 6 tháng), sau đó tiếp tục học Đại học bằng tiếng Anh tại các trường tư.

  • Hoàn thành 2 năm học Đại học ở Việt Nam

Sau khi hoàn thành đủ 2 năm Đại học ở Việt Nam, đã đủ điều kiện APS, TestAS và đạt đủ điều kiện về ngôn ngữ bạn có thể chọn những ngành đào tạo bằng tiếng Anh tại các trường công ở Đức. Tuy nhiên số lượng trường công đào tạo bằng tiếng Anh ở Đức cũng không nhiều và tỷ lệ cạnh tranh đầu vào cũng cao hơn so với tiếng Đức.

Các bạn có thể tìm kiếm các chương trình đạo tạo bằng tiếng Anh tại Đức tại: https://www2.daad.de/deutschland/studienangebote/international-programmes/en/

 

VII. Chi phí du học đại học Đức

Du học Đức được miễn phí học phí nhưng bạn vẫn cần chứng minh khả năng tài chính cho chi phí sinh hoạt ở Đức. Ngoài ra, sẽ có những chi phí tại Việt Nam trong quá trình bạn chuẩn bị cho khóa học của mình.

 

tong-hop-chi-phi-du-hoc-dai-hoc-tai-duc
Tổng hợp chi phí du học đại học tại Đức

 

1. Chi phí tại Việt Nam

  • Học phí học tiếng Đức: học từ A1 – B1 trong khoảng 7 – 8 tháng, học phí khoảng 35 – 40 triệu VNĐ
  • Lệ phí thẩm tra APS: 150 USD (khoảng 3.5 triệu VNĐ)
  • Phí đăng ký thi TestAS: 95 Euro (khoảng 2.3 triệu VNĐ)
  • Phí mở tài khoản phong tỏa: 95 Euro (khoảng 2.5 triệu VNĐ)
  • Phí chuyển tiền vào tài khoản phong toả: 60 Euro (khoảng 1.5 triệu VNĐ)
  • Số tiền chuyển vào tài khoản phong tỏa: 11.208 – 11.364 Euro (khoảng 290 – 300 triệu VNĐ)
  • Lệ phí xét visa: Khoảng 3 triệu VNĐ
  • Vé máy bay: Trung bình 15 – 20 triệu VNĐ (tùy thời điểm bay và hãng bay)

 

2. Chi phí tại Đức

Bạn cần chứng minh 11.208 – 11.364 Euro/năm (934 – 947 Euro/tháng) bằng cách mở 1 tài khoản phong tỏa mang tên bạn trước khi xin Visa tại Việt Nam. Qua Đức bạn sẽ kích hoạt tài khoản và rút tiền ra hằng tháng, tối đa là 934 – 947 Euro mỗi tháng. Những chi phí này dùng để chi trả cho:

  • Phí học kỳ: 180 – 500 euro/kỳ 6 tháng tùy theo trường;
  • Nhà ở: 250 – 400 Euro/tháng tùy thành phố;
  • Bảo hiểm y tế: 28 – 33 Euro/tháng trong quá trình học tiếng, khoảng 110 Euro/tháng khi bắt đầu học tại trường Đại học;
  • Tiền ăn: 150 – 200 Euro/tháng
  • Các chi phí khác: 50 – 100 Euro/tháng

Để tìm hiểu cụ thể hơn bạn có thể tham khảo bài viết: Chi phí sinh hoạt hằng tháng của du học sinh Đức

 

VIII. Lời khuyên của S20

Trong bối cảnh học phí năm 2023 – 2024 của các trường đại học tại Việt Nam đang tăng cao, du học tại Đức là một lựa chọn đáng để ưu tiên cân nhắc dành cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm một môi trường học tập văn minh và phát triển với một mức chi phí hợp lý.

Mọi thắc mắc về chương trình du học tại Đức của bạn đều có thể được giải đáp tại S20. Liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 090 190 2016 để được tư vấn và hỗ trợ.

Cẩm nang du học Đức