Cẩm nang

DU HỌC

Đi du học Đức – Trào lưu ngắn hạn hay cơ hội mới với học sinh, sinh viên

07/06/2021 | Lượt xem: 366 lượt xem

Từ một khái niệm xa lạ, ít người biết tới, đi du học Đức ngày càng trở nên phổ biến và trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Một làn sóng học sinh, sinh viên ồ ạt học tiếng Đức để tìm cơ hội du học đại học, học nghề tại Đức cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy xấu. Hàng loạt các công ty bị lên án do thu nhiều tiền nhưng không thực hiện được như đã cam kết với khách hàng hay học viên đặt cọc số tiền trên trời cho trung tâm du học nhưng không thể học được tiếng Đức, tiền cọc cũng không thể lấy lại,… Bất chấp những rủi ro phát sinh, đi du học Đức vẫn ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Liệu rằng đây chỉ là trào lưu nhất thời hay thực sự có nguyên nhân sâu xa khiến nước Đức trở thành một điểm đến hấp dẫn. Sau khi đặt chân tới nước Đức thì còn có những khó khăn nào đang chờ đón và cần phải chuẩn bị những gì để có thể vượt qua?

 

Trước một loạt những ưu điểm và khó khăn khi đi du học Đức đã được liệt kê trước đó trong bài viết 10 THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN ĐỐI VỚI HỌC SINH QUỐC TẾ KHI DU HỌC ĐỨC thì câu hỏi thường được đặt ra là liệu với những ưu điểm này thì nước Đức có xứng đáng để du học sinh đánh đổi và đối mặt với rất nhiều những điều khó khăn khác không? Dưới đây là cái nhìn của S20 về những thắc mắc trên, hy vọng có thể giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn và có những quyết định phù hợp với tương lai của bản thân.

 

I. Tiếng Đức quá phức tạp và khó học

đi du học đức
Tiếng Đức có thật sự khó học như bạn đã nghĩ?

Điều này không sai! Tuy nhiên tiếng Đức là khó khăn, thách thức nhưng cũng chính là cơ hội của các bạn. Nếu tiếng Đức hoàn toàn đơn giản, dễ học, ai cũng có thể học được thì với chính sách miễn học phí, ngành học và chương trình học đa dạng có lẽ ai cũng sẽ lựa chọn du học Đức dẫn đến sự cạnh tranh cao và khốc liệt hơn.

Tiếng Đức khó học nên khi bạn có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này thì bạn dễ dàng vào được trường tốt (với các bạn học đại học, cao học), dễ dàng được nhận vào những cơ sở đào tạo lớn (với các bạn học nghề). Ngoài ra, cơ hội ở nước Đức dành cho bạn cũng cao hơn, dễ dàng tiếp thu bài học, dễ dàng nắm bắt công việc, đồng nghĩa với việc cơ hội thăng tiến cũng cao hơn. Tóm lại, nếu có dự định đi du học Đức thì nên đặt tiếng Đức ở vị trí ưu tiên số 1, đừng coi đó là trở ngại mà hãy biến tiếng Đức trở thành ưu điểm của bản thân mình.

 

II. Nước Đức là đất nước của thư từ, giấy tờ

đi du học đức
Nhiều giấy tờ có thể sẽ khiến bạn thấy phiền, nhưng khi bạn đã quen thuộc rồi thì chúng sẽ không còn là trở ngại nữa

Sau khi tới Đức, đăng ký nhà ở với sở ngoại kiều (Anmeldung), bạn sẽ nhận được rất nhiều loại thư từ khác nhau, từ lịch hẹn gia hạn và làm thẻ cư trú cho tới mã số thuế các nhân, số bảo hiểm hưu trí, hay yêu cầu đóng tiền radio,… Thời gian đầu khi chưa quen có thể bạn sẽ thấy hoang mang và không hiểu vì sao cần tới quá nhiều giấy tờ như vậy hoặc tôi không sử dụng tivi hay nghe radio, vì sao tôi phải đóng tiền.

Tuy nhiên sau 1 thời gian đi du học Đức bạn sẽ nhận ra rằng dù sống ở Đức rất nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính cũng khá rắc rối nhưng chỉ cần bạn không làm sai, những yêu cầu của bạn là chính đáng thì tất cả sẽ được giải quyết.

Khi gặp những vấn đề phát sinh liên quan đến quy trình, luật pháp thì bạn hoàn toàn có thể gọi điện thoại, gửi email tới cơ quan có thẩm quyền và việc của bạn chắc chắn sẽ được xử lý mà không cần phải có những mối quan hệ đặc biệt.

Ngoài ra hiện tại có rất nhiều hội nhóm của sinh viên, của những người Việt sinh sống tại Đức, sẵn sàng giúp đỡ bạn, đưa ra lời khuyên và chia sẻ những kinh nghiệm đi du học Đức của họ khi bạn gặp khó khăn trong cuộc sống mới.

 

III. Đi du học Đức không dễ dàng bởi chi phí sinh hoạt quá đắt đỏ

đi du học đức
Mặc dù có mức sống đắt đỏ nhưng bù lại bạn sẽ tìm được một công việc với mức lương cao đầy triển vọng

Sinh hoạt phí của một du học sinh đang sinh sống tại Đức sẽ bao gồm những khoản chính:

  • Tiền nhà: 200-400 Euro/tháng tùy thành phố lớn nhỏ.
  • Bảo hiểm y tế: 110 Euro/tháng.
  • Tiền ăn: 200 Euro/tháng.
  • Đi lại, tiêu vặt: 100 Euro/tháng.

Như vậy số tiền hằng tháng của các bạn sẽ dao động từ 600-800 Euro. Phần lớn số tiền sẽ dành cho việc chi trả cho tiền nhà và bảo hiểm. Chi phí có thể đắt đỏ nhưng khi đi du học Đức, bạn có thể tìm việc làm thêm với mức lương cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam.

đi du học đức
Sinh viên đi du học Đức có thể làm thêm các công việc như phục vụ, bồi bàn,…
đi du học đức
Hoặc làm thu ngân

Luật pháp Đức cho phép sinh viên Đại học, Cao học đi làm thêm 120 ngày hoặc 240 nửa ngày (1 ngày làm việc 8 giờ). Với thu nhập mỗi giờ dao động từ 9-10 Euro/giờ và mỗi tháng từ 450 Euro/giờ đổ xuống thì bạn không cần đóng thuế. Như vậy chỉ cần làm thêm 1-2 ngày trong 1 tuần bạn đã dễ dàng có được số tiền để trả tiền nhà, tiền bảo hiểm. Công việc làm thêm ở Đức cũng khá đa dạng, từ bồi bàn, đứng quầy thu ngân hay dọn dẹp,…

Đối với các bạn học viên đi du học Đức theo chương trình học nghề (Azubis), chương trình kết hợp giữa lý thuyết và thực hành thì mỗi tháng các bạn đều nhận được mức lương dao động từ 800 – 1100 Euro (tùy ngành học và doanh nghiệp của bạn) trước thuế. Ngoài ra bạn có thể đi làm thêm tối đa 10 giờ/ tuần (điều này có thể là không cần thiết vì với số tiền lương mỗi tháng các bạn hoàn toàn có thể tự chi trả sinh hoạt phí hằng tháng).

Như vậy chi phí mỗi tháng cho cuộc sống ở Đức không phải quá đắt đỏ như ở một vài quốc gia phát triển khác, cơ hội việc làm cũng nhiều và bạn hoàn toàn không cần quá lo lắng về vấn đề tài chính.

 

Tất nhiên chuyện gì cũng sẽ có ngoại lệ, sẽ có những điều nằm ngoài dự kiến và tính toán của bạn, nhưng dưới góc nhìn của những người đã từng đi du học Đức và xử lý nhiều trường hợp du học Đức khác nhau thì S20 cảm thấy nếu bạn hướng tới một môi trường học tập, làm việc nghiêm túc, một không gian sống êm ả và ổn định ở một quốc gia phát triển thì nước Đức xứng đáng để bạn đánh đổi và cố gắng. Chính sách nhập cư của CHLB Đức cũng rất có lợi cho các bạn sinh viên, học viên học nghề khi đi du học Đức. Nếu bạn có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập trước thuế tối thiểu 2000 Euro, có đóng thuế đầy đủ, thời gian sinh sống ở Đức tối thiểu 5 năm bạn có quyền đệ đơn xin thẻ cư trú dài hạn.

 

Không ít bạn độ tuổi ngoài ba mươi hoặc đã có những sự nghiệp nhất định tại Việt Nam vẫn lựa chọn đi du học Đức. Với những chính sách hỗ trợ người nhập cư, thị trường làm việc đa dạng, không yêu cầu trình độ học vấn cao thì S20 tin rằng nước Đức đã và sẽ ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi đã xác định cho mình hướng đi trong tương lai bạn nên chuẩn bị tìm hiểu các thông tin, chuẩn bị kiến thức và học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng đi du học Đức để có đủ khả năng xử lý những rắc rối phát sinh trong quá trình làm hồ sơ cũng như sinh sống tại Đức nhé.

 

>> Bạn có thể xem thêm: Những việc du học sinh cần làm khi vừa đến Đức