Cẩm nang

DU HỌC

6 điểm nổi bật trong cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc

14/05/2022 | Lượt xem: 600 lượt xem

Văn hóa Hàn Quốc không còn xa lạ gì đối với giới trẻ Việt Nam. Thông qua nhiều bộ phim với đề tài học đường, cuộc sống của học sinh – sinh viên Hàn Quốc được khắc họa và chia sẻ một cách gần gũi và quen thuộc hơn. Ắt hẳn với mỗi bạn du học sinh đến với Hàn Quốc đều có mong muốn được nhanh chóng hòa nhập vào với cuộc sống sinh viên năng động và trẻ trung ở nơi đây. Hãy cùng S20 điểm xem những điểm nổi bật trong cuộc sống sinh viên Hàn Quốc là gì nhé!

 

1. Thời gian học hợp lý

Cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc

Thời gian học tập thuận tiện cho sinh viên

 

Thời gian lớp học bắt đầu ở Hàn Quốc là 9h sáng, thay vì 7h-7h30 như ở Việt Nam. Thời gian buổi sáng các bạn có thể thảnh thơi dậy sớm để tập thể dục, chuẩn bị bữa sáng đủ chất để có thể bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

 

Đối với chương trình học Tiếng Hàn, thời gian học là 4 tiếng/ ngày, 5 ngày/ tuần. Các bạn sẽ được sắp xếp học từ 9h sáng đến 13h, hoặc từ 13h30 đến 17h30. Thời gian còn lại các bạn được tự do hoạt động theo sở thích. Các bạn có thể đến thư viện tự học, đi cafe sách, tham gia câu lạc bộ, gặp gỡ bạn bè hoặc đi làm thêm.

 

Đối với các bạn sinh viên chuyên ngành, thời gian học linh hoạt dựa trên việc các bạn đăng ký môn học và tín chỉ từng kỳ, từ đó các bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian học và ôn tập hợp lý, bên cạnh các hoạt động cá nhân khác.

 

2. Tham gia các câu lạc bộ dành cho sinh viên

Cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc

Đa dạng các câu lạc bộ dành cho sinh viên

 

Làm quen các bạn mới có cùng sở thích bằng việc tham gia vào các câu lạc bộ dành cho sinh viên. Mỗi trường Đại học sẽ tổ chức các câu lạc bộ khác nhau nhưng đa phần sẽ có các câu lạc bộ như Âm nhạc, Nhảy Kpop, Hội họa, Taekwondo, Ngoại ngữ… Đặc biệt một số trường đại học có những câu lạc bộ riêng dành cho các bạn học sinh chương trình tiếng Hàn.

 

Mỗi khi kỳ học mới bắt đầu thì các câu lạc bộ trong trường cũng sẽ mở đăng ký thành viên mới với số lượng giới hạn. Vì vậy, để có thể tham gia câu lạc bộ đúng mong muốn, các bạn bạn hãy lưu ý thông tin trên các trang dành cho sinh viên của trường mình nhé.

 

Ngoài ra, ở phạm vi rộng hơn so với trường đại học, các bạn sinh viên có nhu cầu tăng cường khả năng giao tiếp tiếng Hàn và tiếng Anh có thể tìm kiếm các hội nhóm trao đổi ngôn ngữ ở trên mạng. Thường thì các nhóm này sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ ở quán cafe sách vào cuối tuần, các bạn sẽ ngồi nói chuyện với nhau theo cặp hoặc theo nhóm, trong đó sẽ có 1 bạn người Hàn Quốc và 1 bạn người nước ngoài (chủ yếu là đến từ các quốc gia nói tiếng Anh) để cùng trò chuyện, thông qua đó nâng cao khả năng ngôn ngữ của đôi bên.

 

3. Chương trình hỗ trợ du học sinh thích nghi với cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc

Tại các trường đại học, vào mỗi kỳ khai giảng sẽ tổ chức chương trình định hướng cho tân sinh viên. Tham gia vào các buổi gặp mặt này, các bạn sẽ nhận được thông tin toàn diện về ngôi trường mình đang theo học, các ngành học và thông tin các phòng ban hỗ trợ sinh viên, quan hệ quốc tế, các chương trình học bổng… Đây cũng là cơ hội để các bạn được làm quen, gặp gỡ với các bạn cùng khóa với mình cũng như các anh chị khóa trên có thể hỗ trợ các bạn trong học tập và cuộc sống sau này.

 

Tại nhiều trường đại học ở Hàn Quốc, ban quản lý sinh viên sẽ tổ chức các hoạt động hỗ trợ du học sinh bởi sinh viên Hàn Quốc. Khi đăng ký tham gia chương trình này, các bạn sẽ có một bạn sinh viên hỗ trợ mình – thường là sinh viên năm 2-3 người Hàn Quốc. Với thế mạnh là người bản địa, các bạn sinh viên này sẽ giúp các du học sinh mới đến Hàn Quốc nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống hơn.

 

4. Lễ hội và sự kiện hàng năm của các trường Đại học

Cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc

Lễ hội và các hoạt động thường niên ở trường đại học

 

Nhắc đến đời sống sinh viên Hàn Quốc thì không thể không nhắc đến lễ hội các trường đại học. Đây là hoạt động thường niên của các trường đại học diễn ra vào tháng 5 – sau khi kỳ thi cuối kỳ kết thúc. Các lễ hội sẽ tổ chức các gian hàng và các hoạt động biểu diễn của các câu lạc bộ trong trường. Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ được gặp gỡ những idol K-pop đến biểu diễn trong đêm nhạc tại chính trường mình. Thử tưởng tượng mà xem, bạn có thể gặp được những nhóm nhạc ngôi sao như Black Pink, EXO, TWICE, iKON ngay tại chính ngôi trường của mình đấy.

 

Thông thường các lễ hội trường đại học sẽ mở cửa miễn phí cho sinh viên trong và ngoài trường tham gia. Một số trường mời nhiều khách VIP sẽ tổ chức bán vé trong quy mô trường hoặc bạn phải có bạn bè là sinh viên của trường đó thì mới được tham dự.

 

Bên cạnh các lễ hội này, sự kiện thể thao giao hữu hàng năm giữa các trường đại học cũng thu hút sự chú ý của giới sinh viên. Nếu đội trường mình thắng, các bạn sinh viên cũng sẽ nhận được nhiều sự ưu đãi giảm giá tại các hàng quán cạnh trường để cùng nhau “chúc mừng” đó nhé.

 

5. Các hoạt động ngoại khóa khác

Một trong những hoạt động được sinh viên mong chờ ắt hẳn là những chuyến dã ngoại, du lịch thăm thú nằm trong chương trình học tập. Đăc biệt với sinh viên nước ngoài khi đến học tập và sinh sống ở Hàn Quốc, các bạn có cơ hội được trải nghiệm nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, cũng như được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng. Đây là cơ hội để các bạn kết nối với nhau, hòa mình vào cuộc sống tập thể, từ đó mà gắn kết với nhau nhiều hơn nữa.

 

6. Tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp

Cuộc sống sinh viên ở Hàn Quốc

Việc làm thêm dành cho du học sinh ở Hàn Quốc

 

Đối với sinh viên ở bất kỳ quốc gia nào thì việc vừa học vừa đi làm là một cách để các bạn tự lập và trưởng thành hơn. Đây cũng là thời gian vàng để các bạn tích lũy những kinh nghiệm sống, cách đối nhân xử thế và ứng xử với nhiều tầng lớp trong xã hội. Tìm kiếm một công việc làm thêm phù hợp sẽ mang lại cho các bạn sự trải nghiệm vừa đủ, làm phong phú hơn đời sống sinh viên, tạo cho bạn tâm thế tự tin cũng như nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Hàn hơn. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất đối với chúng mình là việc học, nên các bạn đừng có quá sa đà vào công việc kiếm tiền mà xao nhãng việc học nhé.

 

Để bắt đầu một cuộc sống du học đầy thú vị, bản thân mỗi du học sinh nên thật sự hòa đồng vào năng nổ. Hãy cười thật nhiều và làm quen với các bạn mới, hãy chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn bạn gặp phải với thầy cô phụ trách, hãy chú ý những điều diễn ra hàng ngày xung quanh mình dù là nhỏ nhất. Quan trọng nhất là hãy chủ động bạn nhé!