Du học

Việc làm

Tìm việc làm thêm khi ngồi trên ghế giảng đường không phải là điều hiếm thấy đối với các bạn sinh viên du học sinh

20/08/2020 | Lượt xem: 307 lượt xem

Tìm việc làm thêm khi ngồi trên ghế giảng đường không phải là điều hiếm thấy đối với các bạn sinh viên du học sinh. Khi đi du học, các bạn đều muốn tìm thêm cho mình 1 công việc để có thể kiếm thêm thu nhập, hòa mình vào môi trường sống tốt hơn và năng động hơn. Đôi khi đi làm thêm các bạn còn có thể tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu cho công việc sau tốt nghiệp của mình. Tại Anh thì các bạn sinh viên quốc tế cũng có cơ hội đi làm thêm với nhiều công việc khác nhau. Các bạn thường có nhiều cách để tìm việc làm thêm với nhiều địa điểm khác nhau. Thời gian làm thêm có thể lên tới 20h/tuần.Làm việc tại trường: tại trường học thường có rất nhiều những công việc làm thêm mà các bạn có thể tham gia. Ngoài những công việc không lương ra thì cũng có công việc có thể kiếm thêm thu nhập cho bản thân mình. Bên cạnh các công việc “hàn lâm” như trợ giảng cho các giáo sư, nhà trường và khu học xá cũng thường có các công việc làm thêm thú vị dành cho sinh viên, chẳng hạn như rửa chén ở căng tin trường, làm việc ở phòng thí nghiệm hoặc làm đại sứ trường học.

Cơ hội việc làm khi đi du học Anh

Làm việc ngoài trường học: ngoài những việc làm on campus ra thì còn có vô vàn việc làm off campus dành cho các bạn sinh viên. Tại Anh, các bạn thường chọn cho mình những công việc phù hợp với khả năng của mình như làm nail, phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, thu hoạch nông sản, trông trẻ, chăm sóc người già, chăm sóc thú cưng hoặc dạy tiếng Việt… Đây là những công việc được các bạn ưa thích nhất và tìm đến nhiều nhất. Những công việc này thường đem đến cho các bạn từ 7-10 bảng/h.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể đi làm thêm theo hướng khác, đó là là đi thực tập theo chương trình học. Môt số trường có một số khóa học có chương trình thực tập hưởng lương kéo dài từ 6-12 tháng. Những chương trình này thường nằm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, kỹ thuật, y học. Mức lương mà các bạn nhận được có thể dao động từ ₤600– ₤800/tháng. Nếu bạn đăng ký chương trình Sandwich year thì cơ hội thực tập của bạn sẽ lên tới 1 năm. Sandwich year là chương trình 1 năm thực tập sau khi sinh viên hoàn thành năm 2, nếu sinh viên chọn chương trình này thì chương trình cử nhân sẽ kéo dài 4 năm, sau khi hoàn thành xong năm thứ 2 chuyên ngành, trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên đi thực tập ở các công ty.Thông thường, các trường Đại học này có sẵn mối quan hệ với các công ty, tập đoàn lớn như Lloyds Banking Group, Walt Disney World Resort, HSBC Bank… nên việc xin vào thực tập thì khá dễ dàng và đặc biệt sinh viên còn được trả lương trong quá trình làm việc.

CƠ HỘI VIỆC LÀM SAU TỐT NGHIỆP

Vương quốc Anh là đất nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất của Châu Âu với khoảng 5,3 %. Tại vương Quốc Anh, lĩnh vực dịch vụ tạo ra nhiều công ăn việc làm nhất, tiếp đến là các ngành công nghệ mới, viễn thông, tin học, tài chính… Khách sạn và nhà hàng là các lĩnh vực được nhiều người lựa chọn theo làm việc, cùng với đó là đầu bếp và thợ làm bánh ngọt. Lĩnh vực hóa sinh và nghiên cứu khoa học cũng cung cấp rất nhiều việc làm các loại. Tiếp theo đó là tin học bậc cao, đặc biệt là về toán tin. Tiếp theo nữa là lĩnh vực tài chính, viễn thông, marketing.

Với một đất nước phát triển mạnh mẽ như vậy thì cơ hội việc làm sau tốt nghiệp dành cho các bạn sinh viên quốc tế luôn rộng mở. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm sống ở Anh một thời gian và có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh thì mới có hi vọng được tuyển dụng. Các bạn không nên cứ tập trung vào thủ đô London, cả vương quốc Anh đang có rất nhiều đổi mới và phát triển kinh tế mạnh.Để tìm ra được một công việc hấp dẫn, chất lượng ở Anh mất thiều thời gian (nhiều tháng), phụ thuộc vào bằng cấp và kinh nghiệm của người tìm việc lẫn các công việc hiện đang cần lao động. Bạn có thể tìm các công việc này thông qua các văn phòng việc làm, các công ty tuyển dụng, các triển lãm, internet….Đối với những bạn sinh viên quốc tế, các nhà tuyển dung cũng luôn để ý tới và đánh giá cao bởi sự năng động, nỗ lực và thành tích học tập của các bạn. Các bạn có thể ở lại Anh 4 tháng sau tốt nghiệp để có thể tìm việc làm cho mình. Nếu tận dụng mọi mối quan hệ mà bạn đã tạo dụng từ trước đó thì việc kiếm 1 công việc không phải quá khó đâu nhé.