Cẩm nang

DU HỌC

Chọn du học châu Á hay du học châu Âu?

10/01/2023 | Lượt xem: 624 lượt xem

Với đa dạng chương trình du học và điểm đến, du học không còn là “bong bóng giấc mơ” hay là “lựa chọn dành riêng cho con nhà giàu”. Do đó, các bạn trẻ Việt Nam đã có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin, biết bản thân mình có những cơ hội phù hợp nào và cho mình thêm những lựa chọn trên con đường phát triển bản thân. Hơn thế, mặt bằng chung về chọn du học châu Á hay du học châu Âu cũng dần bão hòa, vì chất lượng giáo dục cũng như các chương trình học của các trường đại học phần nào cũng không quá chênh lệch. 

 

Chọn du học châu Á hay du học châu Âu?

Việc lựa chọn du học châu Á hay du học châu Âu phụ thuộc vào nhiều yếu tố của du học sinh. Một số yếu tố có thể xét đến cũng như ưu điểm và nhược điểm của việc du học châu Á hay du học châu Âu sẽ được S20 đề cập trong bài viết này.

 

Du học châu Á

Nhắc đến du học châu Á, học sinh, sinh viên Việt Nam thường sẽ nghĩ ngay đến các quốc gia, bao gồm: Hàn, Nhật, Trung Quốc, Singapore, Malaysia và Philippines. Trong đó, các nước Đông Á ngày càng được các du học sinh Việt Nam, cũng như quốc tế lựa chọn, nhờ sự phá cách và chất lượng trong đào tạo, cũng như môi trường sống, học tập an toàn và hiện đại.

chon-du-hoc-chau-a-hay-du-hoc-chau-au
Trường đại học ở Hàn Quốc

 

Ưu điểm của du học châu Á

Ưu điểm Mô tả
Chất lượng giáo dục  Các chương trình học ngày càng đa dạng. Bạn có thể lựa chọn chương trình quốc tế, hay các chương trình học bằng ngôn ngữ bản địa. Bằng cấp bạn nhận được vẫn là bằng cấp quốc tế.
Học bổng  Đa dạng các loại học bổng: Học bổng toàn phần từ chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và giáo sư, đến học bổng trường
Vị trí địa lý  Nhờ ưu thế vị trí địa lý gần với Việt Nam nên bạn sẽ dễ dàng về thăm nhà nếu có việc cần, và dĩ nhiên là chi phí máy bay của bạn cũng rẻ hơn nhiều so với du học châu Âu
Văn hóa  Nhờ sự tương đồng trong văn hóa, bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường học tập mới
Chi phí So với các nước châu Âu, du học châu Á sẽ tiết kiệm hơn cho bạn rất nhiều, và dĩ nhiên nếu bạn giành được học bổng thì mức chi phí bạn chi trả trong cả giai đoạn du học của mình càng thấp hơn nữa

 

Những ai nên du học châu Á thay vì du học châu Âu?

Việc bạn chọn một địa điểm để du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: sở thích, điều kiện kinh tế, hồ sơ năng lực của bản thân, tiềm lực của bản thân và định hướng phát triển sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào. 

 

Nếu bạn là người đặc biệt dành tình cảm cho một đất nước nào đó, mong muốn du học có “kinh tế” một chút, thì bạn có thể chọn du học châu Á. Dựa theo các ưu điểm thường thấy của việc du học châu Á, bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn về ngành học, chương trình học và trường đại học.

 

Tuy nhiên, môi trường học tập ở các nước châu Á vẫn còn khá “nặng về lý thuyết”, dù đã có cải cách và cởi mở hơn. Do đó, nếu bạn là người thích trải nghiệm một nền văn hóa hoàn toàn mới lạ, môi trường học tập chỉ có ở các nước cách Việt Nam “nửa bán cầu”, thì du học châu Á không phù hợp với bạn.

 

Top 5 quốc gia châu Á được du học sinh Việt Nam lựa chọn

STT  Quốc gia
1 Hàn Quốc
2 Nhật Bản
3 Trung Quốc
4 Singapore
5 Malaysia

 

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Trong đó, các nước Đông Á dẫn đầu về số lượng du học sinh Việt Nam sinh sống và học tập. Hàn Quốc đứng đầu với hơn 40.000 du học sinh Việt Nam, Nhật Bản với 38.000 du học sinh, và Trung Quốc khoảng 12.000 du học sinh Việt Nam.

 

Du học châu Âu

Nhắc đến du học châu Ân, phần lớn các bạn sẽ nghĩ ngay đến các chính sách miễn học phí dành cho du học sinh quốc tế, dĩ nhiên trong điều kiện bạn phải biết tiếng bản xứ. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ xin việc làm và các chương trình du học nghề hay chương trình du học học thuật. Tuy nhiên, bù lại những ưu điểm đó, mức sống và chi phí sinh hoạt ở châu Âu sẽ tốn kém hơn nhiều so với châu Á.

chon-du-hoc-chau-a-hay-du-hoc-chau-au-2
Trường đại học ở đức

Ưu điểm của du học châu Âu

Ưu điểm Mô tả
Chất lượng giáo dục  Không có gì bàn cãi về chất lượng giáo dục của các nước châu Âu, khi đại đa số các trường xếp thứ hạng cao trên thế giới đều xuất phát từ những quốc gia phương Tây
Miễn học phí Đa dạng các chương trình học miễn học phí cho du học sinh quốc tế, trong trường hợp bạn biết ngôn ngữ của nước bản xứ, như các chương trình du học nghề của Đức, chỉ yêu cầu bằng B1 để nhập học miễn phí
Vị trí địa lý  Nếu bạn có thể đến với châu Âu, thì bạn hoàn toàn có khả năng “xách ba lô lên” và đi khám phá tất cả các nước trong khối EU, vì việc di chuyển qua lại giữa các nước châu Âu khá là đơn giản
Văn hóa  Châu Âu sở hữu những giá trị văn hóa hoàn toàn khác so với các nước châu Á, nên nếu bạn là một người đam mê khám phá, thì du học châu Âu chính là “cơ hội vàng” của bạn.

Những ai nên du học châu Âu thay vì du học châu Á?

Việc bạn chọn một địa điểm để du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: sở thích, điều kiện kinh tế, hồ sơ năng lực của bản thân, tiềm lực của bản thân và định hướng phát triển sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào. 

 

Nếu bạn có tiềm lực kinh tế ổn định, và mong muốn trải nghiệm môi trường học tập, và nền văn hóa khác, thì du học châu Âu khá phù hợp với bạn. Như đã đề cập trên, một số quốc gia châu Âu còn miễn học phí đối với du học sinh biết tiếng bản xứ của họ.

 

Top 5 quốc gia châu Âu được du học sinh Việt Nam lựa chọn

STT  Quốc gia
1 Anh
2 Đức
3 Pháp
4 Phần Lan
5 Ý

 

Theo số liệu thống kê của Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, số lượng du học sinh Việt Nam hiện đang học tập và rèn luyện ở khu vực Châu Âu là khoảng 40.000 người. Các nước có nhiều du học sinh Việt Nam nhất phải kể đến Anh, Đức, Pháp, Phần Lan, Ý và Tây Ban Nha.

 

Lời khuyên dành cho du học sinh tương lai

Đối với những bạn chưa biết sẽ lựa chọn du học châu Á hay châu Âu, thì khi bạn có ý tưởng về ngành học, hãy xác định thêm về sở thích, hướng phát triển của bản thân sau khi cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp, bạn sẽ định hướng được khu vực bạn “nên” du học là ở đâu.

 

Nếu bạn cần người đồng hành và định hướng chính xác hơn về tiềm lực của bản thân, thì S20 sẽ hỗ trợ cho bạn, từ phân tích hồ sơ năng lực, tìm hiểu sở thích, ngành học, những mong muốn của bạn, đến đề xuất hướng đi phù hợp với trường hợp của riêng bạn.