Cẩm nang

DU HỌC

Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Na Uy

25/08/2021 | Lượt xem: 311 lượt xem

Được miễn học phí học Đại học, Cao học, du học sinh chỉ cần quan tâm tới chi phí sinh hoạt tại Na Uy mỗi tháng. Chi trả bao nhiêu tiền cho khoản nào, có thể đi làm thêm hay đi làm thêm có đủ chi trả sinh hoạt phí mỗi tháng hay không? Trong bài viết dưới đây sẽ có tất cả thông tin về chi phí sinh hoạt tại Na Uy dành cho du học sinh, hãy cùng S20 tìm hiểu nhé.

chi phí sinh hoạt tại na uy
Chi phí sinh hoạt tại Na Uy dành cho du học sinh

 

I. Chi phí sinh hoạt tại Na Uy

Na Uy, đặc biệt là thủ đô Oslo có mức chi phí sinh hoạt cao hơn hẳn so với mặt bằng chung ở Châu Âu. Chi phí mỗi tháng dao động từ 10.000 – 15.000 NOK (khoảng 1000-1500 Euro tương đương với 30 – 40 triệu VNĐ). Sự dao động này chủ yếu phụ thuộc vào thành phố nơi bạn sinh sống (giá thuê nhà giữa các thành phố lớn nhỏ là khác nhau), đắt nhất là thủ đô Oslo.

 

Để các bạn có thể hình dung rõ hơn, S20 sẽ lấy 1 ví dụ điển hình về chi phí sinh hoạt tại Na Uy thông thường trong 1 học kỳ (5 tháng) của một du học sinh:

  • Nhà ở: 19000 NOK.
  • Đồ ăn: 17500 NOK.
  • Sách vở, dụng cụ học tập: 5000 NOK.
  • Giao thông: 3500 NOK.
  • Những chi phí khác: 5000 – 12000 NOK.

Tổng cộng chi phí sinh hoạt tại Na Uy cho 1 học kỳ sẽ từ 50.000 – 57.000 NOK.

chi phí sinh hoạt tại Na Uy
Tổng cộng chi phí cho 1 học kỳ dành cho du học sinh sẽ dao động từ 50.000 – 57.000 NOK

 

II. Việc làm thêm tại Na Uy

chi phí sinh hoạt tại na uy
Nếu bạn không biết tiếng Na Uy thì có thể sẽ mất nhiều thời gian để tìm việc làm thêm

Du học sinh không thuộc khối EU được phép làm thêm tối đa 20h/tuần và được làm Full–time vào những ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, việc tìm được công việc bán thời gian khi không biết tiếng Na Uy không hề đơn giản. Vẫn có một số ít công việc làm thêm tại Na Uy chỉ yêu cầu tiếng Anh nhưng tỉ lệ cạnh tranh cao và yêu cầu bạn phải có những kỹ năng mềm để bù đắp những thiếu hụt về ngôn ngữ.

 

Giấy phép làm thêm của du học sinh sẽ có thời hạn tương đương với thời gian học tập của sinh viên. Tuy nhiên khi bạn kéo dài thời gian học tập so với dự kiến, giấy phép làm thêm của bạn sẽ không được tự động gia hạn theo. Để tiếp tục gia hạn thẻ làm việc, bạn cần đăng ký và xuất trình giấy tờ chứng minh được thời gian học đã kéo dài thêm.

Sinh viên đi làm thêm cần báo cáo với sở thuế, làm đơn đăng ký thẻ miễn thuế.

 

Thu nhập trung bình từ việc làm thêm bán thời gian tại Na Uy là khoảng 20 Euro/h. Như vậy nếu làm thêm 20h/tuần theo quy định bạn hoàn toàn có thể tự chi trả chi phí sinh hoạt tại Na Uy của mình. Tuy nhiên để dễ dàng hơn khi tìm việc làm thêm thì hãy chuẩn bị thêm cho mình tiếng Na Uy bên cạnh ngôn ngữ học tập là Tiếng Anh.

 

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết mình sẽ cần trang bị những gì cho hành trình du học Na Uy sắp tới. Mọi thắc mắc về chương trình du học Na Uy, hãy liên hệ ngay với S20 để được tư vấn nhé!

 

>> Bạn có thể xem thêm: Hệ thống Đại học Na Uy dành cho du học sinh