Cẩm nang

DU HỌC

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc của du học sinh Việt Nam

12/05/2022 | Lượt xem: 444 lượt xem

Hàn Quốc trở thành điểm đến du học lý tưởng ở Châu Á không chỉ bởi nền giáo dục tiên tiến và văn hóa gần gũi mà còn bởi chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc được coi là hợp lý so với một đất nước phát triển.

 

So với các điểm đến du học khác trong khu vực như Nhật Bản và Singapore, chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc của du học sinh thấp hơn, điều này mang đến cơ hội du học cho nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam hơn.

 

Ở bài viết này, hãy cùng S20 lựa chọn điểm đến là thủ đô Seoul – nơi được coi là đắt đỏ nhất Hàn Quốc, để xem một tháng sinh hoạt cần chi phí thế nào nhé!

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc

 

1. Tiền nhà ở

Nếu như các bạn đã xem bài viết trước của S20 về các loại hình nhà ở, chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được về chi phí phải chi trả hàng tháng cho tiền nhà rồi. Ở Seoul, chi phí tiền nhà sẽ cao hơn các vùng khác khoảng 20-30%.

 

Thông thường, các bạn sinh viên sẽ lựa chọn thuê nhà ở các khu vực lân cận trường để có thể đi bộ đi học nhằm tiết kiệm chi phí giao thông, tuy nhiên không phải khu vực trường nào cũng có nhà thuê giá rẻ. Vì vậy, các bạn hãy cân đối cả chi phí tiền nhà ở và tiền đi lại khi lựa chọn khu vực thuê nhà nhé.

 

Gosiwon là hình thức nhà ở phổ biến với sinh viên quốc tế ở Seoul, với mức trung bình khoảng 250,000 – 300,000 KRW/ tháng bao gồm tất cả các chi phí điện, nước, gas. Ngoài ra, nếu dư dả tài chính, các bạn du học sinh có thể lựa chọn thuê chung hoăc thuê riêng căn hộ tiện nghi với mức chi phí 250,000 KRW/ tháng (thuê chung) hoặc 500,000 KRW/ tháng (thuê riêng). Tuy nhiên, hình thức này thì gia đình cần có khoảng 5,000,000 KRW (khoảng 100 triệu) để đặt cọc và ký hợp đồng thuê nhà trong 1 năm.

 

Trong trường hợp thuê riêng căn hộ, chi phí điện, nước và gas chi trả hàng tháng trung bình khoảng 50,000 – 70,000 KRW/ người hoặc cao hơn tùy nhu cầu sử dụng.

 

2. Tiền ăn uống

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc

Chi phí ăn uống ở Hàn Quốc

 

Tương tự với tiền nhà ở, chi phí ăn uống ở Seoul cũng sẽ cao hơn so với các thành phố khác. Chi phí cho một bữa chính tại nhà ăn sinh viên vào khoảng 3,000 – 4,000 KRW, còn tại quán ăn hay nhà hàng trung bình 5,000 – 7,000 KRW. Vì vậy, khá nhiều bạn sinh viên sẽ lựa chọn hình thức đi chợ hoặc các đại siêu thị để mua đồ tươi sống về nấu ăn 1 lần/ tuần.

 

Việc mua thực phẩm số lượng lớn nấu 1 lần giúp các bạn có thể được giảm giá và cũng tiết kiệm chi phí điện gas dùng để đun nấu hơn.

 

Hàn Quốc là nước ôn đới nên giá rau và hoa quả sẽ có phần đắt hơn so với Việt Nam, tuy nhiên giá thịt, trứng, sữa thì bằng hoặc rẻ hơn, đặc biệt giá hải sản khá rẻ so với các thành phố lớn ở Việt Nam như Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Trung bình 1 tháng bạn cần chi phí khoảng 250,000 – 300,000 KRW cho việc ăn uống đủ chất ở Seoul.

 

3. Tiền đi lại

Sinh sống ở Hàn Quốc thì chiếc thẻ giao thông là vật bất ly thân. Với một chiếc thẻ giao thông, các bạn có thể sử dụng cho các phương tiện công cộng trong thành phố như tàu điện ngầm và xe bus. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng để đi taxi hoặc mua đồ ở một số máy bán hàng tự động nữa.

 

Bạn có thể mua thẻ và nạp tiền dễ dàng ở các cửa hàng tiện lợi. Chi phí cho mỗi lượt đi ở Seoul rơi vào khoảng 1,200 – 1,500 KRW. Nếu bạn sống gần trường thì có thể đi bộ, sẽ tiết kiệm kha khá chi phí đi lại. Còn nếu ở xa trường thì trung bình 1 tháng bạn sẽ phải chi trả khoảng 50,000 – 80,000 KRW cho việc di chuyển nhé. 

 

4. Tiền điện thoại và Internet ở Hàn Quốc

Thủ đô Seoul có độ phủ wifi miễn phí khá mạnh mẽ, đặc biệt là các khu vực đông khách du lịch và trên tàu điện ngầm. Với việc truy cập wifi free ở khắp mọi nơi thì tiền chi phí cho điện thoại hàng tháng chắc chắn sẽ không lớn, chỉ vào khoảng 10,000 – 15,000 KRW để duy trì gói thuê bao trả trước.

 

Trong trường hợp bạn muốn chủ động sử dụng 4G/5G ở khắp mọi nơi thì chi phí mua data vào khoảng 50,000 – 60,000 KRW/ tháng. 

 

5. Tiền sinh hoạt khác

Chi phí sinh hoạt 1 tháng ở Hàn Quốc

Chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc

 

Sang đến Hàn Quốc thì ắt hẳn các bạn không thể bỏ qua việc tụ tập bạn bè, đến những điểm đến du lịch hấp dẫn, hay một thiên đường mua sắm với bạt ngàn nhãn hiệu mỹ phẩm và quần áo. Các khoản chi này phụ thuộc vào khả năng kinh tế của mỗi bạn.

 

Ngoài chi phí sinh hoạt cơ bản trên, các bạn nên để ra những khoản chi tiêu khẩn cấp trong trường hợp bị bệnh, cần mua thuốc hoặc gặp bác sĩ. Những khoản này có thể nằm trong mục chi phí dự phòng.

 

Tổng kết, chi phí sinh hoạt tối thiểu 1 tháng cho một du học sinh  ở Seoul sẽ khoảng 550,000 KRW (tương đương với 11 triệu đồng) và khoảng 750,000 KRW (tương đương với 15 triệu đồng) cho một cuộc sống khá thoải mái. Con số này sẽ thấp hơn nếu bạn biết chi tiêu hợp lý. Ngoài ra, sinh viên quốc tế ở Hàn Quốc sẽ được làm thêm sau 6 tháng sang Hàn, lựa chọn một công việc bán thời gian thích hợp để vừa đảm bảo việc học và đủ chi trả sinh hoạt phí cũng là một cách để duy trì cuộc sống cân bằng cho bạn ở giữa thủ đô Seoul đó nhé!

 

Đừng quên rằng, bài viết này lựa chọn nơi có chi phí sinh hoạt 1 tháng đắt đỏ nhất Hàn Quốc để cho bạn dễ hình dung về mức sống khi đi du học. Nếu bạn lựa chọn trường ở các khu vực khác, chi phí sinh hoạt cũng theo đó mà giảm đi đến 30%, điều này sẽ giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn với điều kiện kinh tế của gia đình mình.