Du học

Uncategorized @vi

Cảm nhận học viên – Duy

30/01/2021 | Lượt xem: 176 lượt xem

LÀM NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC KHÔNG LÀM, ĐỂ CÓ NHỮNG GÌ NGƯỜI KHÁC KHÔNG CÓ

Ước mơ du học châu Âu luôn tồn tại trong mình từ khi còn bé. Nhưng mình cũng đã từng nghĩ rằng sẽ không có được cơ hội đó vì có nhiều yếu tố và chủ yếu là kinh tế gia đình chưa cho phép. Tuy nhiên vào một lần được người anh họ sống bên Đức giới thiệu về chương trình học đại học ở Đức, mình cảm thấy như vớ được cơ hội ngàn vàng cho cuộc đời và ước mơ bắt đầu le lói tia lửa.

Mình sinh năm 1999, học đại học năm 3 trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Đáng lẽ mình sẽ tốt nghiệp vào năm sau và thành một kỹ sư ở Việt Nam mặc dù chẳng phải ước muốn của mình. Nhưng mình đã quyết định thuyết phục gia đình, bất chấp những vô vàn khó khăn, về kinh tế, sức khỏe, tuổi tác,…. Và cuối cùng mình đã can đảm tạm dừng việc học đại học ở Việt Nam và chuyển hướng sang du học ngành Công nghệ Ô tô ở Đức.

Vốn dĩ con đường đã khó nay càng thêm khó khi mà mình phải thi lại kì thi THPT QG 2019 để lấy điều kiện học đại học ở Đức. Do năm 2017 mình thi hóa chỉ có 3,75 nhưng điều kiện để được học đại học ở Đức là không môn nào dưới 4 điểm. Và sau mấy tháng ôn luyện lại kiến thức mình đã đủ điều kiện để làm hồ sơ du học. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất trong hồ sơ vẫn là bằng tiếng Đức B1. Và hành trình mới bắt đầu.

Lý do mình chọn học từ đầu tiếng Đức thay vì học tiếng Anh (môn mà mình đã có sẵn kiến thức khá vững) là: Thứ nhất mình sống ở Đức thì dù gì cũng phải giao tiếp với người bản xứ nên sớm muốn gì cũng phải học tiếng Đức. Thứ hai là vì chương trình học bằng tiếng Đức thì mới được miễn học phí nên mình đã thu hẹp gánh nặng kinh tế cho gia đình về khoản đó. Mình nghĩ chắc cũng đa số các bạn cùng suy nghĩ với mình về việc này.

Mình chọn học tại trung tâm Du học Station 20s qua vài lời giới thiệu của người quen và những lần được các chị ở trung tâm tư vấn. Mọi thứ ban đầu lúc nào cũng rất gian nan, tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ khó của thế giới. Mình đã phải dành hầu hết thời gian 6 tháng để học từ A1 đến B1. Bây giờ mình đã có được một số kinh nghiệm cơ bản. Đầu tiên là bạn phải siêng đọc từ vựng và tập nói thành công. Đọc to thành lời cả giống và từ, dần dần bạn sẽ tạo cho mình được phản xạ rồi từ đó trau dồi thêm kỹ năng nghe. Cũng có những lần khó khăn nhất là giai đoạn đầu B1, kiến thức ập đến rất nhiều mình khá là căng thẳng và muốn bỏ cuộc nhưng nghĩ lại những gì bản thân đã đánh đổi mình lại tiếp tục cố gắng. Nhờ có cô giáo và các bạn tutor hướng dẫn mình đã nhanh chóng tiếp thu được kiến thức và quay lại với quỹ đạo.

Rồi mọi thứ cũng không như ý muốn, dù cố gắng hết sức nhưng sau 2 lần thi mình vẫn bị trượt kỹ năng nói với số điểm sát nút 54, 58. Mình lại bị Stress và quyết định nghỉ ngơi 1 tháng ở quê nhà để giải tỏa căng thẳng. Sau đó mình lên lại Station 20s luyện nói với nhiều bạn khác để tập các ứng phó tình huống thường gặp trong khi thi. Và cuối cùng lần thứ 3 thì mình đã cầm được tấm bằng B1 trên tay. Mình cảm thấy thỏa mãn, trân trọng thời gian hơn 1 năm mình học tiếng Đức và rất biết ơn những anh chị, thầy cô, bạn bè ở Station đã luôn lo lắng, quan tâm đến mình trong suốt chặng đường từ lúc bắt đầu đến bây giờ.

Bây giờ mình đã xin được giấy báo dự thi của trường dự bị mình mong muốn, tháng 1 tới mình sẽ thi ở ngoài Hà Nội vì trường có tổ chức thi ở Việt Nam, trước mắt là mình sẽ cố hết sức để đậu kỳ thi này để được bay thẳng qua Đức với tâm thế thoải mái mà không lo sợ rớt dự bị và bị đuổi về nước nữa. Hihi

Cuối cùng là lời nhắn gửi chân thành tới những bạn đang có những đam mê, ước mơ đi du học Đức là dù có khó khăn thế nào, dù gian khổ đến đâu thì cũng nên cố gắng thử tìm khác một lần trước khi nghĩ đến việc từ bỏ. Sẽ luôn có những thứ xứng đáng với công sức của chúng ta.