Du học

Uncategorized @vi

Cảm nhận học viên – Bảo

30/01/2021 | Lượt xem: 130 lượt xem

Chào các bạn, mình là Bảo và đang là sinh viên Hochschule München. Trước khi vào HM, mình đã hoàn thành khóa dự bị tại STK HTWG Konstanz.

Mình ngày trước, cũng giống như các bạn hiện tại đang tìm hiểu và trăn trở về một đống STK và chẳng biết phải lựa đâu vì thực ra nghe với đọc review như kiểu „mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười“, ai cũng nói hay hết trơn nhưng mà trải nghiệm thật và cảm nhận thì tự mỗi người đi qua sẽ tự chiêm nghiệm được. Các thứ mà mình đã và mình nghĩ các bạn cũng quan tâm về 1 trường STK nào đấy là:

1. Aufnahmeprüfung (kỳ thi đầu vào):

o Ở STK HTWG Konstanz, mọi người sẽ phải thi Toán, Tiếng Đức và một môn Modul (Học T: thi Lý, Học W: thi Kinh tế).

o Đợt đấy, mình sang trước độ 3 tháng để tham gia một khóa tiếng. Nhưng học hết 1 khóa thì mình ngưng và 2 tháng chỉ để ôn tập trung vào stk. Với dân Việt Nam mình chắc chỉ trăn trở với phần thi tiếng Đức thôi còn Toán, Lý, Xác Suất phổ thông thì dân mình không dám ta đây hơn người nhưng dám nói không thua ai ??

o Ôn thi:

  • Tiếng Đức: là cái mình tập trung nhất, bố cục sẽ là LückenTest và 2 bài viết mail. Phần LückenTest mình ôn nát quyển Mut zur Lücke 1, Mut 2 thì làm sương sương. Trọng tâm là phần 25 Lücken. Đề thi viết mail thì mình nhớ đề mình là: viết một sự giới thiệu về một sản phẩm công nghệ để trình lên các chuyên gia và sau đấy xin định giá sản phẩm, còn bài còn lại lâu quá mình quên mất tiu :)))). Tóm lại, đề không quá khó nhưng sẽ đa dạng và lạ.
  • Toán vs Lý: may mắn mình là dân đặc T-Kurs từ cấp 3 nên kiến thức mình khá ổn, mình khẳng định ôn kỹ phần trong Muster trên Page trường cho là đủ!!??
2. FSP- nổi sợ muôn đời cho dân stk.
  • Những môn thuần T như Mathe, Informatik, Physik,…. cũng loanh quanh kiến thức từ lớp 8 đến 12. Các bạn chỉ cần chăm một tí, làm đủ bài, tìm thêm một tí trong sách,…. là mình tin các bạn sẽ qua tất, không phải xoắn :)). Nhưng nếu mà không siêng là sẽ bị trị như „Thầy Nam trị thằng nhóc từ lớp 13“ đấy nhá!!!?‍♂️?‍♂️?‍♂️
  • Về tiếng Đức thì quan niệm của mình nó là ngôn ngữ nên sẽ phụ thuộc vào sự nhanh nhẹn ngôn ngữ và siêng năng luyện tập hàng ngày nên tùy vào khả năng mỗi người. Có những thứ khi đưa bạn vào môi trường phù hợp rồi sẽ tự ngộ ra àaaaaa nó là như vầy…… Nên không phải quá lo lắng mà hơi lo một tí thui nhé!

Mình biết một vài người đi trước nói kiến thức ở một vài stk khác không đủ cho việc lên học Uni. Nhưng mà ở HTWG Konstanz, ít nhất với mình nó vẫn giúp ích mình rất nhiều.

3. Cuộc sống:

Kỳ mình học tận 14 bạn Việt Nam và mình là già nhất ? Nhưng vì vậy mình dễ dàng nói chuyện được với mọi người hơn. Tụi mình cũng khá là thân với nhau nên cuộc sống nó không chán cho đứa cứ ôm tập sách như kẻ tương tư như mình. Mình cởi mở hơn, gặp nhiều bạn mới từ nhiều quốc gia khác nhau và mình gặp được bạn gái mình hiện tại,…… Yên tâm là ở Konstanz bao giờ cũng có người Việt.

Việc làm thêm thì yên tâm, bao việc luôn. Hàng quán Việt Nam nhiều, có thể xin đi làm bồi hoặc tìm việc ở https://www.minijobs.info/?b=&o=Konstanz&u=10&s=1. Ngày trước mình cũng làm bồi, sau đấy đi làm vệ sinh trong một khách sạn. Đi làm hơi vất nhưng vui với lên trình nghe nói.

4. Chỗ ở:

  • Ký túc xá trường: Các bạn sẽ được phát một phiếu đăng ký vào ngày thi đầu vào.
  • Ký túy xá tư: có 2 chỗ mình biết là AMH vs TBH. Các bạn cứ đăng ký và spam hàng ngày nhưng mà spam theo kiều spam văn minh và tế nhị nhé. Luôn luôn phải để ở cuối cùng „Ich weiß nicht, ob ich ein Zimmer bei Ihnen aufgestellt werde oder nichts, ich bedanke noch bei Ihnen für ganze Hilfe“.

Đó là gói ghém những gì trong 1 năm mình đã trãi qua ở Konstanz thôi. Chứ thực tế nó nhiều màu sắc, nhiều năng lượng và thú vị hơn nhiều. Ai đến Konstanz rồi cũng sẽ tương tư quang cảnh ở đây ngay..❤️

Link 2 ktx đấy mình để ở đây:

https://tbh-konstanz.jimdo.com/

https://www.amh-konstanz.de/

Page trường: https://www.htwg-konstanz.de/

Page Studenkolleg của trường: https://www.htwg-konstanz.de/studium/studienkolleg/home/ (cô thư ký ở STK dễ thương cực, có thắc mắc gì cứ mail và họ rep như rep FB luôn)

Mình mong các bạn tìm ra được hướng đi phù hợp và đừng nghe hay đọc những thứ tiêu cực vì thực nghiệm và cảm nhận là của mỗi người nhìn nhận. Sẽ có những lúc bạn nản chí và muốn buông bỏ mong các bạn không từ bỏ hy vọng, vẫn giữ vững ngọn lửa du học. Đanh thép chống lại thứ đáng ganh ghét và trìu mến đón nhận những điều sẽ đến.

Wünsche euch alles immer am besten.❤️