Cẩm nang

DU HỌC

Cẩm nang “gối đầu giường” du học thạc sĩ Hàn Quốc 2023

03/03/2023 | Lượt xem: 624 lượt xem

Du học thạc sĩ Hàn Quốc mang đến cho sinh viên cơ hội tham gia vào một trong những hệ thống giáo dục sôi động và phát triển nhanh nhất trên thế giới hiện nay. 

 

Ở Hàn Quốc, các trường đại học đều cạnh tranh sát sao về thứ hạng trên bảng xếp hạng trong nước, lẫn quốc tế, vì vậy, tuyển sinh du học sinh quốc tế là một trong những yếu tố rất được quan tâm.

 

Sau đây là Cẩm nang “gối đầu giường” du học Thạc sĩ Hàn Quốc 2023 bạn cần biết.

du-hoc-thac-si-han-quoc
Du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Cơ hội lớn dành cho du học Thạc sĩ Hàn Quốc vào năm 2023

Hàn Quốc ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thương trường thế giới, từ các mặt hàng công nghệ cao, dịch vụ và nền công nghiệp giải trí.

 

Cuộc đua của “thị trường giáo dục” ở Hàn Quốc cũng khốc liệt không kém bất kỳ thị trường nào. Chính vì thế, các bạn hãy nắm bắt cơ hội này để có thể sang Hàn Quốc du học nhé! 

 

Tăng tỉ lệ chấp nhận du học sinh quốc tế 

Như đã đề cập ở trên, để tăng thứ hạng của trường đại học ở Hàn Quốc, một trong những yếu tố bắt buộc là các trường đại học cần phải có số lượng sinh viên quốc tế theo học nhất định. Chính vì lý do này, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, các trường đại học Hàn Quốc đã tăng tỉ lệ chấp nhận du học sinh quốc tế, điển hình là đại học Kookmin, lên đến 75% – 80%.

 

Ngoài ra, khoảng 30% các khóa học tại các trường đại học Hàn Quốc được giảng dạy bằng tiếng Anh. Điều này sẽ thuận tiện cho những bạn không muốn đầu tư thời gian và tiền bạc vào học tiếng Hàn.

 

Giá trị của bằng cấp Thạc sĩ Hàn Quốc

Hàn Quốc sở hữu hệ thống giáo dục tân tiến và có tốc độ phát triển nhanh trên thế giới. Bằng cấp từ các trường đại học top-tier ở Hàn Quốc luôn được đánh giá cao trên thế giới. 

 

Hỗ trợ tài chính từ chính phủ Hàn Quốc 

Chính phủ Hàn Quốc đều tài trợ cho khoảng 2000 sinh viên quốc tế mỗi năm, thông qua các chính sách học bổng, chương trình trải nghiệm và các buổi hội thảo.

 

> >Tìm hiểu thêm về Học bổng chính phủ Hàn Quốc

Các chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc 

Trường đại học  376
Số lượng sinh viên quốc tế 111,568
Thời gian học 1 – 3 năm
Học phí trung bình 2,056,932 KRW – 16,229,862 KRW/ học kỳ

 

Tổng quan trường đại học ở Hàn Quốc 

Hệ thống giáo dục đại học của Hàn Quốc có tốc độ phát triển nhanh chóng trong 50 năm qua. Các chương trình Thạc sĩ thường chỉ có ở các trường đại học nghiên cứu. Nhiều trường cao đẳng kỹ thuật chuyên ngành, và trường đại học công nghiệp có xu hướng chỉ cung cấp chương trình đại học hoặc các chương trình tương đương.

 

Hệ thống trường đại học ở Hàn Quốc được chia làm 2 loại: Đại học quốc gia (national universities) và đại học tư nhân (private universities).

 

Cả hai loại hình tổ chức đều cung cấp các chương trình sau đại học chất lượng cao và được thể hiện tốt trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế.

du-hoc-thac-si-han-quoc
Chất lượng các trường đại học ở Hàn Quốc

Đại học công lập

Các trường đại học thuộc nhóm “đại học quốc gia” được điều hành bởi chính quyền địa phương hoặc chính phủ Hàn Quốc.

 

Có thể nhắc đến một số trường đại học quốc gia nổi tiếng ở Hàn Quốc như: Đại học quốc gia Seoul (Seoul National University), đại học quốc gia Chonnam (Chonnam National University), hay đại học quốc gia Pusan (Pusan National University).

 

Đại học tư thục

Các trường đại học tư thục ở Hàn Quốc cạnh tranh trực tiếp với các trường đại học quốc gia về chất lượng đào tạo và môi trường giáo dục. Chi phí học tập ở đại học tư nhân sẽ cao hơn so với đại học quốc gia.

 

Một số trường đại học tư nhân tiêu biểu phải kể đến là: Đại học Yonsei, đại học Korea, đại học nữ Ewha, hay đại học Kookmin. 

 

Thứ hạng của chương trình Thạc sĩ ở các trường đại học Hàn Quốc so với thế giới

Các trường đại học của Hàn Quốc thể hiện rất tốt trong cả ba bảng xếp hạng toàn cầu chính, xuất hiện trong top 200 của mỗi bảng xếp hạng. Điều này phản ánh danh tiếng của hệ thống đào tạo của Hàn Quốc, và giá trị bằng cấp của các chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc.

 

>>Tìm hiểu thêm về Chất lượng đào tạo Thạc sĩ ở Hàn Quốc tốt đến thế nào?

 

Chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc

Chương trình Thạc sĩ ở Hàn sẽ kéo dài ít nhất là 2 năm học. “Độ nặng” của nội dung chương trình cũng sẽ khác nhau ở mỗi trường đại học và lĩnh vực. Nhìn chung, để có tấm bằng Thạc sĩ, bạn phải hoàn thành 24 tín chỉ, trước khi phải làm bài thi cuối khóa, hoặc luận án tốt nghiệp. 

 

Luận án tốt nghiệp là nghiên cứu riêng của bạn về một chủ đề nào đó, và bạn sẽ được đánh giá bởi một hội đồng gồm 3 giáo sư trở lên. 

 

Năm học 

Các trường đại học ở Hàn Quốc thường có 2 học kỳ: mùa xuân (tháng 3) và mùa thu (tháng 9). Thời gian nghỉ hè kéo dài từ tháng 7 – tháng 8 và kỳ nghỉ đông kéo dài từ tháng 12 – tháng 2. Đối với du học sinh, đây là 2 kỳ nghỉ để về thăm gia đình hoặc du lịch khám phá Hàn Quốc. 

 

Chi phí chương trình Thạc sĩ tại Hàn Quốc

Chi phí chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc dao động từ 2.056.932 KRW – 16.229.862 KRW/ học kỳ, tùy chương trình học. Học phí ở đại học tư thục sẽ cao hơn các trường đại học công lập. 

 

Học phí sẽ có sự chênh lệch giữa các trường đại học, như các ngành Y học hoặc Kỹ thuật thường đắt hơn và mất nhiều thời gian nhất để hoàn thành. Các chương trình thuộc nhóm Xã hội và Nhân văn sẽ có chi phí thấp hơn.

 

Chi phí khác

Có một vài chi phí bạn nên biết trước khi sang Hàn Quốc du học, bao gồm:

  • Phí đăng ký hồ sơ nhập học: dao động từ 26.000 KRW – 35.000 KRW
  • Bảo hiểm y tế quốc dân (NHI) là bắt buộc: 26,540 KRW/ tháng
  • Chương trình học tiếng: dao động từ 1.061.650 KRW – 1.857.890 KRW/ khóa 

>>Tìm hiểu thêm về Chương trình học tiếng ở Hàn Quốc

du-hoc-thac-si-han-quoc-3
Chính phủ Hàn Quốc có nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh

Chính phủ hỗ trợ chi phí cho du học sinh

Hàn Quốc là quốc gia rất chú trọng giáo dục, vì thế, chính phủ Hàn Quốc luôn có những gói tài trợ hằng năm dành cho sinh viên quốc tế. 

 

Chương trình học bổng của chính phủ Hàn Quốc, được tài trợ bởi Bộ Giáo dục, chương trình này sẽ chi trả tất cả các khoản phí cũng như một số chi phí đi lại và sinh hoạt. 

>> Tìm hiểu thêm về Học bổng chính phủ Hàn Quốc

 

Chương trình hỗ trợ dành cho sinh viên tự túc tài chính. Đây là chương trình chi trả một số tiền nhất định cho chi phí sinh hoạt mỗi tháng, trong một năm.

 

Cách đăng ký chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc

Như đề cập ở trên, năm học của Hàn Quốc được chia thành 2 học kỳ: mùa xuân và mùa thu. Chương trình Thạc sĩ cũng khai giảng ở một trong hai mốc thời gian đó.

 

Nếu bạn muốn bắt đầu vào học kỳ xuân, bạn sẽ cần nộp đơn từ tháng 9 đến tháng 11. Để tham gia khóa học bắt đầu vào tháng 9, thời gian đăng ký kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6.

 

Thông thường, bạn sẽ nộp đơn trực tiếp vào trường đại học mà mình đã chọn. Tuy nhiên, trên trang web studyinkorea, được quản lý bởi chính phủ Hàn Quốc, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin, và nộp hồ sơ xin học thông qua đó. 

 

Yêu cầu về trình độ

Yêu cầu để nhập học chương trình Thạc sĩ ở mỗi trường đại học là khác nhau, tuy nhiên, để nhập học chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc, bạn cần bằng cử nhân loại khá trở lên. 

 

Yêu cầu ngôn ngữ

Hàn Quốc rất muốn quốc tế hóa môi trường giáo dục đại học của họ và minh chứng là có khá nhiều chương trình học hiện được giảng dạy hoàn toàn hoặc một phần bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, một số chương trình học vẫn có thể yêu cầu kiến thức về tiếng Hàn. Bạn nên xác nhận trước những yêu cầu về ngôn ngữ (nếu có) đối với chương trình Thạc sĩ của bạn. 

 

Theo mặt bằng chung, bạn cần tối thiểu TOPIK 3 trở lên để theo học chương trình Thạc sĩ ở Hàn Quốc.

 

Bản thân Hàn Quốc có truyền thống nói tiếng Anh mạnh mẽ và tiếng Anh được dạy như một ngôn ngữ phụ bắt buộc trong trường học. Do đó, bạn sẽ thấy rằng nhiều người bạn gặp nói tiếng Anh ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, tích lũy kinh nghiệm với một ngôn ngữ mới là một cơ hội quý giá để cải thiện CV của bạn khi học Thạc sĩ ở nước ngoài.

> >Tìm hiểu chi tiết về Du học Thạc sĩ Hàn Quốc 

 

Lời khuyên của S20

Các chương trình Sau đại học ở Hàn Quốc ngày càng được sinh viên quốc tế ưa chuộng, và với những chính sách đang có lợi cho du học sinh, để thu hút thêm nhân tài từ chính phủ Hàn Quốc, hãy cân nhắc thêm Hàn Quốc vào danh sách các quốc gia nên du học của bạn nhé!