Du học

Câu chuyện thành công

Bỏ đại học xịn ở Việt Nam để đi học nghề có tiếc không?

21/05/2022 | Lượt xem: 747 lượt xem

Thỉnh thoảng mình có nhận được những câu hỏi kiểu như bỏ học Đại học xịn ở Việt Nam để đi học nghề có tiếc không. Khóa học nghề ở Đức của mình mới chỉ bắt đầu và còn thời gian rất dài, rất nhiều khó khăn đợi mình phía trước nhưng hiện tại, mình cảm thấy vui và hài lòng với lựa chọn du học của mình.

 

Dự định đi Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT không thành, mình đã quyết định học tại Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, ngành kỹ sư hóa. Ngành học tốt, tiềm năng, môi trường học tập, bạn bè, thầy cô, tất cả đều tốt nhưng mong muốn được học tập ở một đất nước mới, trải nghiệm nền văn hóa cũng như môi trường sống mới của mình vẫn chưa bao giờ tắt. Tình cờ qua một người bạn cấp 3, mình biết tới chương trình học nghề ở Đức. Mình đã tham khảo thông tin ở nhiều nơi và quyết định sẽ chọn chương trình này. Lựa chọn ban đầu của mình là nghề điều dưỡng vì mình suy nghĩ rằng đây là một nghề ổn định, luôn thiếu nhân lực và mức lương hỗ trợ dành cho sinh viên cũng cao hơn các nghề còn lại. Tuy nhiên, sau khi nhận được nhiều lời khuyên và cân nhắc qua lại, mình quyết định chọn nghề khách sạn vì mình có sẵn vốn tiếng Anh và cũng là người hướng ngoại, thích giao tiếp. 

 

s20
Mình từng là cậu sinh viên Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh

 

Sau khi có quyết định chắc chắn, mình đã nghỉ học ở trường đại học và bắt đầu học tiếng Đức. Con đường học tiếng đức của mình thật sự không hề dễ dàng và khiến mình nhiều lần chán nản, định bỏ cuộc. Sau 1 năm học tiếng Đức trong thời điểm dịch bệnh kéo dài, mình đạt được 2 kỹ năng vào tháng 12 và 1 kỹ năng vào tháng 3, còn thiếu kỹ năng nói do quá nhiều người đăng ký và mình phải chờ tới tháng 6/2021 mới có suất thi. Mình đã ôn tập rất nhiều và khá tự tin trước kỳ thi nhưng vì dịch bệnh bùng phát kỳ thi của mình bị hoãn từ tháng 6 qua tháng 9, rồi tháng 9 qua tháng 10 và cuối cùng mình được thi và đỗ kỹ năng nói vào tháng 12/2021. Mặc dù thi đỗ kỹ năng cuối cùng nhưng 2 kỹ năng đã đạt được của mình cũng hết hạn, thế là mình phải lập tức đăng ký thi lại. May mắn là mình thi lại 1 lần cũng đỗ luôn 2 kỹ năng. 

 

Hiện tại thì mình đã sang Đức được hơn 1 tháng rồi. Nhà hàng khách sạn nơi mình làm nằm ở thành phố Heitersheim – một thành phố du lịch nhỏ xinh nằm gần nước Pháp. Vì đang là mùa hè nên nhà hàng lúc nào cũng đông khách và mình thường phải làm thêm giờ nhưng điều này đã được bà chủ nhà hàng thông báo trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, mùa hè sẽ phải làm dài hơn và giờ làm sẽ được bù lại vào mùa đông. Đồng nghiệp của mình rất tốt bụng nên mình cảm thấy luôn vui vẻ dù công việc bận rộn. Những giúp đỡ ban đầu của mọi người phần nào giúp sự khởi đầu ở nước Đức của mình trở nên dễ dàng hơn. 

 

s20
Cảm ơn mọi sự giúp đỡ mình nhận được trên đất khách quê người

 

Điều mình thích nhất ở nước Đức chính là mùa hè và thiên nhiên ở đây. Trời sáng từ rất sớm và buổi tối phải 9-10 giờ mặt trời mới lặn, cảm giác một ngày rất dài và mình có thời gian để làm nhiều việc. Vì thường làm việc nửa ngày nên khi có thời gian mình thường đi bộ, đạp xe loanh quanh để khám phá thành phố mình ở. Càng đi nhiều mình càng cảm thấy ấn tượng với cách người Đức bảo tồn thiên nhiên và môi trường sống. Khách sạn nhà hàng nơi mình làm việc nằm ở khu trung tâm thành phố, những ngôi nhà ở đây đều được xây từ rất nhiều năm trước, nằm giữa rất nhiều cây và hoa cỏ, không đông vui, tiện lợi như khi mình ở Việt Nam nhưng không khí rất yên bình và mang lại cảm giác thư thái. 

 

s20
Bức hình kỉ niệm của mình trong một ngày thời tiết đẹp ở Đức

 

Thỉnh thoảng mình có nhận được những câu hỏi kiểu như bỏ học Đại học xịn ở Việt Nam để đi học nghề có tiếc không. Khóa học nghề ở Đức của mình mới chỉ bắt đầu và còn thời gian rất dài, rất nhiều khó khăn đợi mình phía trước nhưng hiện tại, mình cảm thấy vui và hài lòng với lựa chọn du học của mình. Vì cũng qua Đức chưa lâu nên mình chưa có nhiều điều để chia sẻ nhưng mình muốn nói nước Đức trong cảm nhận ban đầu của mình là một nơi rất đáng sống, đáng để trải nghiệm. Điều quan trọng nhất là cần học được tiếng Đức,  công việc không đòi hỏi quá nhiều sự thông minh nhưng cần phải thật cần cù, nỗ lực. Mình mong rằng bài chia sẻ của mình có thể giúp những bạn còn đang phân vân với quyết định du học nghề ở Đức sẽ có thêm động lực để bắt đầu hành trình chinh phục và chạm tới ước mơ của mình.

 

S20 gửi lời cảm ơn đến: 

HỒ VĂN TIẾN

Du học sinh tại CHLB Đức 

Chương trình đang theo học: du học nghề nhà hàng khách sạn

Cảm ơn Tiến đã chia sẻ câu chuyện của em và đồng ý để S20 đăng tải bài viết.