Cẩm nang

DU HỌC

“Hít hà” ẩm thực Hàn Quốc vào mùa đông

28/05/2022 | Lượt xem: 61 lượt xem

Mùa đông Hàn Quốc rất lạnh và khô, kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Tuyết rơi khá nhiều vào mùa đông, đặc biệt ở phía Bắc với nền nhiệt có thể xuống đến âm 25 độ C.

 

Với thời tiết như vậy vào mùa đông, người Hàn Quốc chuộng đồ ăn cay nóng và các đồ ăn giàu tinh bột để có thể đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể. Hãy cùng S20 khám phá Top 10 món ăn mà các bạn du học sinh không thể bỏ qua vào mùa đông Hàn Quốc nhé!

 

1. Canh kimchi (김치찌개)

Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc – canh kim chi

 

Canh kimchi (Kimchi Jjigae) có vị ngọt, chua chua, mùi thơm khó cưỡng từ kimchi và vị cay nồng từ ớt bột Hàn Quốc, có tác dụng kích thích khẩu vị ngon miệng hơn. Thành phần chính của món canh này ngoài kimchi còn có thịt heo, đậu phụ, nấm, hành lá. Ngoài ra có thể thêm hải sản như ngao, tôm hoặc thịt bò tuỳ sở thích. Món canh này khá cay và nóng nên vô cùng thích hợp trong những ngày đông lạnh giá.

 

Canh kim chi bắt đầu phổ biến tại Hàn Quốc từ sau những năm 1970, khi chính phủ Hàn Quốc mở rộng canh tác cải thảo. Cho đến nay, món canh này vẫn luôn là một trong những món canh đơn giản, dễ chế biến, xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn của người Hàn từ nhà hàng, các quán bình dân đến bữa ăn tại nhà.

 

2. Canh xương hầm (감자탕)

Canh sườn bò

Canh xương hầm

 

Canh xương hầm (Gamjatang) là một trong những món canh yêu thích của người Hàn Quốc được làm từ tuỷ xương heo. Trong tên gọi tiếng Hàn 감자탕, 감자 thường được hiểu là khoai tây, 탕 là canh. Vì thế có nhiều người dịch là canh khoai tây.

 

Nhưng thực ra 감자 còn có nghĩa là tuỷ xương. Tức 감자탕 là canh xương heo có tuỷ chứ không phải vì trong canh có khoai tây. Gamjatang là món ăn bổ dưỡng trong truyền thống văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, là món ăn giàu protein, canxi, B1 đồng thời có tác dụng ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.

 

Vào một ngày trời lạnh, sau khi kết thúc giờ học trên trường thì thật sự không có gì tuyệt vời hơn việc bạn có thể thưởng thức một tô canh nóng và đậm vị như thế này.

 

3. Thịt nướng (소고기/ 돼지고기)

Thịt nướng

Thịt nướng

 

Tiết trời se lạnh của mùa đông là thời điểm tuyệt vời để quây quần cùng bạn bè bên bàn thịt nướng đầy ắp. Một vỉ nướng luôn được đặt ở trung tâm bàn ăn để tiện lợi cho tất cả mọi người.

 

Ở Hàn Quốc thường có quán nướng phục vụ riêng thịt bò hoặc thịt heo và đa phần là loại thịt không tẩm ướp. Thịt nướng chín được gói cùng rau diếp, một chút kim chi, củ cải, hành bào và tương Hàn Quốc, ăn kèm với mỳ và cơm chiên sẽ mang lại cảm giác ấm áp và xua tan đi cái lạnh mùa đông.

 

4. Canh màn thầu (만두국)

Canh màn thầu

Canh màn thầu

 

Màn thầu hấp hay canh màn thầu (Mandu-kuk) đều rất được ưa chuộng vào mùa đông. Bánh mandu gần giống với sủi cảo của Trung Quốc, có nhân thịt heo, sườn heo, kimchi và hành lá, được hấp chín với lớp vỏ siêu mỏng. Khi cái lạnh “ập” đến, dường như không còn điều gì tuyệt vời hơn việc được thưởng thức những chiếc bánh mandu hay xì xụp bát canh nóng hổi này.

 

5. Gà xào bắp cải (닭갈비)

Gà xào bắp cải

Gà xào bắp cải

 

Là món ăn đặc sản của vùng Chuncheon, tỉnh Gangwon, gà xào bắp cải Dakgalbi đã trở nên vô cùng nổi tiếng và trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua khi ở Hàn Quốc vào mùa đông.

 

Ngoài nguyên liệu chính là gà và bắp cải, món ăn này được nấu kèm với bánh gạo, hành tây, tỏi tây và khoai lang. Món gà xào đặc trưng với vị cay xè, vừa ăn vừa xuýt xoa. Các bạn có thể tự làm món ăn này tại nhà vì khá dễ chế biến hoặc cùng bạn đến nhà hàng để thưởng thức. Tại nhà hàng sẽ bán theo phần ăn tính theo đầu người nhưng sẽ không phục vụ 1 suất nhé!

 

6. Gà om rau củ (찜닭)

Gà om rau củ

Gà om rau củ

 

Đây là một món ăn truyền thống của vùng Andong, tỉnh Gyeongsangbuk, Hàn Quốc. Món gà om rau củ (Jjimdak) có hương vị đặc biệt nhờ loại sốt đặc trưng làm từ dầu đậu nành, sirô ngô, đường, hạt tiêu…) và các loại nguyên liệu phụ đi kèm như ớt, khoai tây, cà rốt, hành tây, dang-myeon (miến sợi tròn, to và mềm).

 

Sau thời gian chế biến, miếng gà hầm mềm, màu đỏ bắt mắt, ngấm đều các loại gia vị, ăn kèm cơm trắng sẽ rất vừa miệng.

 

7. Sườn bò hầm (갈비찜)

Sườn bò hầm

Sườn bò hầm

 

Sườn bò hầm (Galbi Jjim) là món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ sườn bò cắt ngắn và được om kỹ trong một giờ đồng hồ cùng với rau củ và loại nước sốt mặn ngọt vô cùng hấp dẫn. Càng được om lâu thì miếng sườn càng thấm đẫm gia vị và vị ngọt của các loại rau củ om chung, từ đó tạo nên món ăn có hương vị đặc trưng, đậm chất Hàn Quốc. Món ăn này thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hoặc trong các bữa tiệc sinh nhật.

 

8. Chả cá (오댕) và Bánh gạo cay (떡볶이)

Chả cá và bánh gạo

Chả cá và bánh gạo cay

 

Món ăn đường phố quá mức quen thuộc mà các bạn du học sinh có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên khắp Hàn Quốc. Chả cá Odeng và Bánh gạo tokbokki bán quanh năm, nhưng những que chả cá được nấu trong nồi canh ngọt thanh nóng hầm hập cùng tokbokki cay nồng lúc nào cũng có sức hấp dẫn đặc biệt trong thời tiết giá lạnh.

 

9. Bánh rán Hotteok (호떡)

Bánh hotteok

Bánh Hotteok

 

Nhắc đến món ăn đường phố vào mùa đông thì không thể bỏ qua Hotteok. Đây là loại bánh đặc biệt được làm từ hỗn hợp ngọt ngào gồm đường nâu, mật ong, quế và đậu phộng giã nhỏ.

 

Từng phần bánh sau khi nặn xong được đặt trên một chảo chiên lớn bóng dầu, và được ép dẹp thành một vòng tròn lớn bởi dụng cụ đặc biệt với khung tròn bằng sắt và tay cầm bằng gỗ.

 

Cứ như thế cho đến khi 2 mặt chín vàng giòn thì khi đó bánh được đem ra để ráo dầu là có thể thưởng thức ngay. Một số cửa hàng đặc biệt sẽ cho thêm vào phần bánh sau khi chiên xong một ít hạt như hướng dương nhằm tăng độ thơm bùi của bánh.

 

10. Bánh trứng (계란빵)

Bánh trứng

Bánh trứng 

 

Bên cạnh Hotteok, Bánh trứng Gyeran bbang cũng là món bánh hảo hạng luôn được nhiều. gười yêu thích. Món bánh này được làm nên bởi những nguyên liệu như chính tên gọi của nó (trong tiếng Hàn Quốc, 계란 là trứng và 빵 là bánh).

 

Chỉ với công thức đơn giản là một quả trứng được bao trọn bên trong chiếc bánh mì ngọt được nướng trong khuôn đặc biệt là bạn đã có một chiếc Gyeran bbang ngon tuyệt. Giá bán chỉ từ 1,000 – 2,000 KRW cho một chiếc bánh trên mọi nẻo đường nên thật sự dễ dàng nếu bạn muốn thưởng thức bữa xế ngon lành vào ngày đông Hàn Quốc.