Cẩm nang

Du học Đức

4 điều cần quan tâm khi học dự bị đại học ở Đức Studienkolleg

23/05/2022 | Lượt xem: 268 lượt xem

Sinh viên quan tâm đến chương trình du học bậc Đại học tại Đức ắt hẳn sẽ rất quen với cụm từ “học dự bị” hay “Studienkolleg”. Vậy học dự bị đại học ở Đức là gì? Dành cho đối tượng nào? Gồm các môn gì? Chi phí ra sao? Hãy cùng S20 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

 

học dự bị đại học ở đức
Cùng tìm hiểu về chương trình dự bị đại học (Studienkolleg) ở Đức

 

I. Học dự bị đại học ở Đức là gì? Đối tượng nào cần học dự bị?

Dự bị Đại học (Studienkolleg) – là năm học cung cấp cho sinh viên quốc tế một nền tảng học thuật và ngôn ngữ vững chắc trước khi vào đại học ở Đức. Tất cả các trường Dự bị công ở Đức đều được giảng dạy bằng tiếng Đức và yêu cầu sinh viên có trình độ tiếng Đức tối thiểu B1 khi đăng ký thi đầu vào tại trường.

Sinh viên Việt Nam muốn học Đại học ở Đức nhưng chưa hoàn thành ít nhất 2 năm học Đại học ở Việt Nam buộc phải tham gia 1 năm học gồm 2 kỳ ở bậc dự bị Đại học (Studienkolleg). Để được tham gia học Studienkolleg sinh viên buộc phải thi đầu vào và phải thông qua bài thi đánh giá năng lực (Feststellungsprüfung) vào cuối khóa thì mới đủ điều kiện để xét vào trường Đại học của Đức. 

 

II. Các khối ngành tại Studienkolleg

Tùy theo ngành muốn học tại các trường Đại học, bạn sẽ chọn các khối ngành tương ứng tại các trường dự bị Đại học Studienkolleg. Mỗi trường Dự bị sẽ có hệ thống môn học khác nhau nhưng các môn học cơ bản với mỗi khối ngành thường là:

KHỐI NGÀNH

MÔN HỌC

TẠI TRƯỜNG DỰ BỊ ĐẠI HỌC

NGÀNH MUỐN HỌC

TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC

G Tiếng Đức, Xã Hội, Lịch Sử, Văn hóa Đức Nhân văn & văn hóa Đức
M Tiếng Đức, Sinh học, Lý, Hóa Y khoa, nghiên cứu sinh học & dược
T Tiếng Đức, Toán, Hóa, Lý Toán | Khoa học & kỹ thuật
W Tiếng Đức, Toán, kinh tế vĩ mô & tiếng Anh Thương mại | Kinh tế & Khoa học -Xã Hội
S Lịch sử, văn học, xã hội, tiếng Đức Ngôn ngữ học
TI Toán, khoa học máy tính, các môn tự nhiên, tiếng Đức & vẽ kỹ thuật Công nghệ, kỹ thuật
WW Toán, khoa học máy tính, kinh tế, tiếng Đức & tiếng Anh.  Kinh tế & thương mại
GD Tiếng Đức, Toán, Thiết Kế & Lý Hội họa & thiết kế
SW Toán, Giáo dục & tiếng Đức  Khoa học xã hội 

 

III. Chi phí học Studienkolleg

Phần lớn các trường dự bị đại học công ở Đức sẽ miễn hoàn toàn học phí. Mỗi học kỳ, sinh viên chỉ phải đóng khoảng 300-500 euro cho phí cơ sở vật chất và vé tàu xe cho cả học kỳ

Trong trường hợp theo học ở các trường dự bị tư, sinh viên sẽ phải đóng học phí và mức học phí sẽ thay đổi tùy theo trường & thành phố mình chọn. Ví dụ, chương trình Freshman ở Aachen là 17,500 euro, trường Rheinland Privatschule ở Duisburg hoặc Düsseldorf là 3,000 euro. 

Dù là học dự bị công hay tư, sinh viên cũng cần chuẩn bị chi phí sinh hoạt cho thời gian học tại Studienkolleg, mức yêu cầu hiện tại của ĐSQ/LSQ Đức là 11,364 euro cho 1 năm (tương đương 947 Euro/tháng)

 

học dự bị đại học ở Đức
Studienkolleg là gì?

 

III.  Điều kiện học dự bị đại học tại Đức

Để tham gia vào chương trình dự bị đại học tại Đức, sinh viên cần đáp ứng các điều kiện sau đây: 

  • Tốt nghiệp THPT với kết quả thi: Tổng điểm 6 môn thi >= 36 điểm & không có môn nào dưới 4 điểm & ít nhất 4 môn trên 6 điểm.
  • Có giấy gọi nhập học của một trường Đại học ở Việt Nam.
  • Chứng chỉ TestAS.
  • Chứng chỉ B1 tiếng Đức.

 

Các bạn có nguyện vọng theo học chương trình dự bị đại học ở Đức hãy nhanh chóng liên hệ với S20 để được các anh chị tư vấn rõ về điều kiện, thủ tục và lộ trình chuẩn bị. Với kinh nghiệm tư vấn và xử lý hồ sơ du học Đức lâu năm cùng kinh nghiệm thực tế học tập tại Đức, anh chị tư vấn của S20 chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích và cùng bạn xây dựng một kế hoạch du học Đức hợp lý và hiệu quả. 

 

Xem thêm 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CUỘC SỐNG ĐỨC KHÔNG THỂ BỎ QUA