Du học

Đất nước, con người & văn hóa Hàn

4 đặc tính trong lối sống của sinh viên Hàn Quốc

24/05/2022 | Lượt xem: 429 lượt xem

Sinh viên Hàn Quốc luôn được đánh giá nằm trong top sinh viên chăm chỉ và năng động nhất thế giới. Thông qua nhiều bộ phim Hàn Quốc về học đường, các bạn cũng có thể hiểu phần nào về cuộc sống của học sinh – sinh viên nơi đây.

 

Không chỉ gói gọn trong các hoạt động mang tính “truyền thống” như học tập và làm thêm, sinh viên Hàn Quốc luôn biết tạo nên nhiều mảng màu sắc trong thời thanh xuân của mình với những hoạt động đặc sắc. Hãy cùng S20 tìm hiểu thêm nhé!

 

1. Lối sống “nhanh” diễn ra hàng ngày

loi-song-cua-sinh-vien-Han-Quoc

 

Lối sống nhanh của người Hàn Quốc trở thành nếp văn hóa trong cuộc sống hiện đại. Hàn Quốc chỉ mất 40 năm để đạt được thành tựu kinh tế tăng trưởng nhanh nhất lịch sử thế giới hiện nay, ví dụ cụ thể cho nét văn hóa “gấp gáp” của đất nước này chính là sân bay Incheon có quy trình nhập cảnh nhanh nhất thế giới.

 

Với các bạn sinh viên thì điều này cũng không ngoại lệ. Buổi sáng bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những bước chân vội vã đến trường, tan học cũng sẽ thấy những bước chân vội vã đến chỗ làm thêm hoặc các cuộc hẹn bạn bè, câu cửa miệng luôn là “Nhanh lên (빨리)”.

 

Sau thời gian du học ở Hàn Quốc, nhiều sinh viên quốc tế bị “đồng hóa” thói quen này, bạn sẽ luôn đúng giờ trong mọi cuộc hẹn, tiết kiệm được nhiều thời gian cho các công việc quan trọng trong ngày và nâng cao hiệu suất làm việc của bản thân.

 

2. Tìm về nông thôn để “chậm lại” vào cuối tuần hoặc kỳ nghỉ

nhip-song-nhanh-cua-sinh-vien-Han-Quoc

 

Khi nếp sống nhanh ở thành phố đã trở nên quá quen thuộc, đôi khi các bạn sinh viên Hàn Quốc sẽ tìm về các vùng nông thôn hoặc các khu làng cổ để sống chậm lại vài ngày. Cuộc sống hối hả gấp gáp mang đến cho giới sinh viên Hàn Quốc cả sự mệt mỏi và căng thẳng, đôi khi cả sự mất thăng bằng.

 

Nhiều bạn trẻ lựa chọn về nhà bạn bè, người quen ở nông thôn, sống trong những ngôi nhà truyền thống, xung quanh không có cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Rời xa internet, các bạn có thể thư thái đọc sách, nghe nhạc, tập yoga và làm những công việc nhà lặt vặt.

 

Nếu có kỳ nghỉ dài hơn, các bạn sinh viên cũng đến làm việc trong trang trại, khám phá một cuộc sống nông thôn hoàn toàn khác những ngày trong tuần nơi thành thị.

 

3. Blind-date trong giới sinh viên Hàn Quốc

hen-ho-trong-gioi-sinh-vien-Han-Quoc

 

Khác với giới trẻ khắp nơi trên thế giới sử dụng các ứng dụng hẹn hò, blind-date là đặc sản của giới trẻ Hàn Quốc khi được coi như một phần của xã hội và trở thành “cửa ngõ” cho các mối quan hệ, mở ra cơ hội để kết bạn, gặp gỡ và phát triển các mối quan hệ mới.

 

Đúng với nghĩa giấu mặt, các cặp đôi tham gia blind-date đều không biết mặt nhau, đặc biệt hơn là chưa từng gặp nhau. Blind-date trong giới sinh viên thường diễn ra theo hình thức nhóm, mỗi bên sẽ có khoảng 3-4 bạn nam hoặc nữ.

 

Với kiểu hẹn hò này, hai nhóm bạn sẽ tự liên hệ trước và hẹn gặp nhau uống cafe, chơi một vài trò chơi nhỏ để hiểu nhau hơn. Đây cũng là cách giúp các bạn sinh viên quen biết thêm nhiều người và mở rộng được các mối quan hệ, dù không trở thành người yêu.

 

4. Sinh viên Hàn Quốc năng nổ trong các hoạt động của trường

hoat-dong-cua-sinh-vien-Han-Quoc

 

Hoạt động sinh viên tại Hàn Quốc luôn rất đa dạng và phong phú. Không chỉ đơn điệu gói gọn trong vài câu lạc bộ, sinh viên Hàn Quốc còn tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, tổ chức các chương trình lễ hội, tham gia các đại hội thể thao và các chương trình hỗ trợ sinh viên quốc tế khác.

 

Các bạn sinh viên Hàn Quốc dường như không bao giờ cạn nguồn năng lượng, mà luôn tìm kiếm những điều mới lạ để cho cuộc sống thêm phong phú hơn. Vì vậy, chẳng có gì kì lạ khi sinh viên Hàn Quốc luôn được coi là trendsetter để nhiều sinh viên quốc tế khác phải học hỏi.