Du học

Cẩm nang du học Hàn Quốc

4 bước đồng hành săn học bổng du học Hàn Quốc

17/01/2023 | Lượt xem: 379 lượt xem

Săn học bổng du học Hàn Quốc là một hành trình đòi hỏi ứng viên phải có sự chuẩn bị và đầu tư thật kỹ lưỡng. Từ tìm hiểu và phân tích các gói học bổng phù hợp với bộ hồ sơ năng lực của bản thân, đến quá trình chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển tốt nhất để săn học bổng.

 

Trong bài viết này, S20 sẽ giới thiệu cho bạn 4 bước thường thấy khi săn học bổng du học Hàn Quốc.

san-hoc-bong-du-hoc-han-quoc-2
Chuẩn bị một bộ hồ sơ chất lượng, săn tất cả học bổng

4 bước săn học bổng du học Hàn Quốc

Các gói học bổng du học Hàn Quốc rất đa dạng, bao gồm: học bổng toàn phần (được tài trợ bởi chính phủ, các tổ chức, tập đoàn), học bổng giáo sư, học bổng từ các trường đại học. Tùy tính chất và quy mô của các gói học bổng mà quá trình chuẩn bị của ứng viên cần phải được đầu tư cho hiệu quả.

 

Bước 1: Tìm hiểu học bổng du học Hàn Quốc

Học bổng du học Hàn Quốc sẽ có 2 loại: toàn phần và bán phần. Học bổng toàn phần du học Hàn Quốc thường sẽ là những gói học bổng được tài trợ bởi chính phủ, hay các tổ chức, tập đoàn lớn của Hàn Quốc, như: Học bổng chính phủ Hàn Quốc (GKS), học bổng POSCO, học bổng HYUNDAI, và học bổng TALENTS HEAT.

 

Học bổng bán phần là học bổng trường. Đa phần các học bổng trường sẽ là học bổng miễn phần trăm học phí học kỳ đầu dành cho tân sinh viên, và để duy trì học bổng, bạn cần phải đạt điểm trung bình kết thúc học kỳ theo yêu cầu của trường.

 

Bước 2: Tìm hiểu các loại hồ sơ cần có để săn học bổng du học Hàn Quốc

Như đề cập ở trên, mỗi loại học bổng đều sẽ có những yêu cầu về hồ sơ riêng biệt. Nhìn chung, một bộ hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc sẽ bao gồm các loại hồ sơ như sau:

 

Hồ sơ bắt buộc

 • CV (hồ sơ ứng tuyển): CV xin học bổng giúp bạn tạo “ấn tượng đầu tiên” với những người đại diện tuyển sinh trước khi họ quyết định có nên xem xét tiếp đến những loại hồ sơ khác của bạn hay không

 

 • Bài luận cá nhân (Essay): Bài luận trong một bộ hồ sơ xin học bổng là minh chứng cho năng lực, tầm nhìn, tư duy và đam mê của bạn dành cho du học Hàn Quốc. Đây là loại hồ sơ không thể thiếu và cần đầu tư khá nhiều thời gian cùng công sức để tạo nên một bài luận thật sự chất lượng.

 

 • Kế hoạch học tập (Study Plan): Kế hoạch học tập sẽ thay bạn thể hiện tất cả ưu điểm của bản thân với những người đại diện tuyển sinh, giúp họ hiểu rõ về bạn, mục tiêu và định hướng của bạn là gì, và càng quan trọng hơn nữa là có phù hợp với loại học bổng này không. Đây là loại hồ sơ đặc biệt quan trọng với các ứng viên xin học bổng hệ Sau đại học.

 

 • Thư giới thiệu (Letters of Recommendation): Thư giới thiệu chính là “bằng chứng” để chứng minh những gì bạn kể về bản thân là chính xác, dưới góc nhìn của những người có tầm nhìn và sức ảnh hưởng đến bạn. Nhiều bạn đánh giá thấp tầm quan trọng của Thư giới thiệu trong bộ hồ sơ xin học bổng, dẫn đến việc khá “hời hợt” trong việc xin Thư giới thiệu.

 

 • Bảng điểm, bằng cấp cao nhất được dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh và có xác thực của Đại sứ quán

 

 • Giấy khai sinh bản sao

 

 • Giấy khám sức khỏe

 

 • Bản photo chứng minh quốc tịch (passport, căn cước công dân)

 

 • Bản sao công chứng của sổ hộ khẩu

 

Hồ sơ không bắt buộc

 • Chứng chỉ ngoại ngữ: tiếng Hàn hoặc tiếng Anh

 

 • Chứng chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa, công trình nghiên cứu khoa học

 

Tìm hiểu kỹ hơn về 1 bộ hồ sơ cần có để săn học bổng Hàn Quốc

san-hoc-bong-du-hoc-han-quoc
Săn học bổng du học Hàn Quốc

Bước 3: Phân tích hồ sơ năng lực của bản thân

Phân tích hồ sơ năng lực của bản thân là một bước rất quan trọng trong hành trình săn học bổng du học Hàn Quốc mà nhiều bạn thường bỏ qua. Việc phân tích hồ sơ năng lực thường dựa theo 2 yếu tố để đánh giá liệu hồ sơ của bạn có đủ để cạnh tranh học bổng du học hay không, bao gồm: yếu tố đủ và yếu tố cần.

 

Điều kiện đủ của hồ sơ năng lực săn học bổng du học Hàn Quốc

Điều kiện đủ chính là những hồ sơ tối thiểu bạn cần phải có để “đủ điều kiện nộp học bổng”. Ví dụ, một trong những điều kiện đủ quan trọng nhất chính là điểm trung bình.

 

Thông thường, để nộp học bổng du học Hàn Quốc, điểm trung bình của bạn cần đạt tối thiểu 80 trên thang điểm 100.  Tuy nhiên, đạt được điểm trung bình này không có nghĩa là bạn chắc suất được học bổng du học Hàn Quốc, mà bạn chỉ mới “đủ điều kiện nộp học bổng”. Nếu xét trên mặt bằng chung của các ứng viên nộp học bổng, thì bạn đang ở “nhóm cuối bảng” khi chỉ xét riêng về thành tích học tập được thể hiện trên học bạ.

 

Điều kiện cần của hồ sơ năng lực săn học bổng du học Hàn Quốc

Những yếu tố cần chính là điều bạn cần làm để tăng tỉ lệ thành công bộ hồ sơ năng lực của bản thân. Ví dụ, bạn mong muốn nộp hồ sơ xin học bổng chính phủ Hàn Quốc (GKS), và đáp ứng được những điều kiện tối thiểu để nộp học bổng này. Tuy nhiên, nếu chỉ đạt điều kiện tối thiểu thì bạn không thể cạnh tranh trực tiếp với các ứng viên có bộ hồ sơ năng lực mạnh hơn bạn về học lực. Hơn thế nữa, bạn cũng không thể “cải thiện” được điểm số học tập đã hoàn thành rồi, việc bạn chỉ có thể làm là: làm đẹp hồ sơ năng lực hết mức có thể.

 

Điều này có thể thực hiện thông qua các chứng nhận tham gia hoạt động xã hội, tổ chức, hay các chứng chỉ chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân. Ngoài ra, việc bạn thể hiện bản thân trong bộ hồ sơ ứng tuyển học bổng cũng vô cùng quan trọng.

 

Nếu bạn có ý định săn học bổng du học Hàn Quốc, bạn hãy chuẩn bị từ 6 tháng – 1 năm cho bộ hồ sơ năng lực của mình. Và nếu bạn có thể chuẩn bị ngay từ giai đoạn còn học tập, thì bộ hồ sơ năng lực của bạn sẽ còn chất lượng hơn nữa.

 

Bước 4: Chọn gói học bổng phù hợp với hồ sơ năng lực

Để chọn gói học bổng phủ hợp với hồ sơ năng lực của bạn, dựa vào nhiều yếu tố, và bạn cần trả lời những câu hỏi sau:

 • Vì sao bạn muốn du học Hàn Quốc?
 • Ngành học bạn muốn theo đuổi là ngành nào?
 • Trường đại học nào có ngành học đó?
 • Có hay không có học bổng liệu có ảnh hưởng đến việc bạn du học Hàn Quốc hay không?
 • Bạn đã phân tích kỹ hồ sơ năng lực của mình và tìm hiểu các loại học bổng chưa?

 

Đồng hành săn học bổng du học Hàn Quốc

Hiểu được sự khó khăn và khao khát học tập ở Hàn Quốc bằng các chương trình học bổng toàn phần của nhiều bạn trẻ, S20 xây dựng và cung cấp những giải pháp đồng hành để cùng các bạn chinh phục “tấm vé vàng” mang bạn đến Hàn Quốc.

 

Hãy cùng tìm hiểu qua hành trình đồng hành săn học bổng du học Hàn Quốc cùng S20!

Hành trình  Hành động Mô tả Thời gian 
Trải nghiệm Tìm hiểu Mentor của S20 sẽ gặp và trao đổi với bạn để có thể hiểu sơ bộ về nhu cầu, mong muốn, và thông tin cần thiết để phân tích hồ sơ năng lực của bạn   1 buổi 
Phân tích hồ sơ năng lực &  đề xuất gói học bổng phù hợp Nghiên cứu  Mentor của S20 sẽ gặp và trao đổi với bạn để có thể hiểu chi tiết và sâu sắc hơn về nguyện vọng, điểm mạnh, điểm yếu, insights của bạn 1 – 2 buổi
Phân tích nội bộ Hồ sơ năng lực và nguyện vọng của bạn sẽ được đội ngũ mentor S20 phân tích nội bộ và đưa ra lộ trình cùng định hướng phù hợp với bạn   2 tuần
Đề xuất lộ trình xin học bổng Đề xuất lộ trình  Mentor S20  sẽ gặp và trao đổi với bạn về kết quả phân tích hồ sơ năng lực của bạn, đề xuất 1-2 gói học bổng bạn có thể cân nhắc, lộ trình phù hợp với bạn    1 buổi 
Phản hồi về lộ trình  Sau khi nhận kết quả và lộ trình đề xuất từ S20, bạn sẽ phản hồi cho S20 về lộ trình trong trường hợp cần chỉnh sửa       1 tuần
Chỉnh sửa lộ trình xin học bổng Dành cho trường hợp cần chỉnh sửa lộ trình xin học bổng    1 tuần
Chốt lộ trình và timeline cụ thể  Thống nhất lộ trình và lên timeline cụ thể để hoàn thành hồ sơ xin học bổng đúng thời hạn    

   1 tuần

Cải thiện hồ sơ năng lực Cố vấn với khách hàng -Mentor S20 sẽ có 2 buổi cố vấn với bạn để hỗ trợ cải thiện hồ sơ năng lực của bạn.

-Bạn sẽ nhận checklist để cải thiện hồ sơ của bạn

-Mentor sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn trong quá trình hoàn thành các mục tiêu trong checklist đã đề ra

   

 

Linh hoạt

Định hướng & tiến hành hồ sơ học bổng Định hướng & chỉnh sửa CV Căn cứ vào thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng, mentor của S20 sẽ đồng hành, định hướng và hỗ trợ chỉnh sửa hồ sơ xin học bổng của bạn. Linh hoạt
Định hướng & chỉnh sửa Study plan
Định hướng & chỉnh sửa Thư giới thiệu
Định hướng & chỉnh sửa Bài luận
Các loại hồ sơ khác
Kết quả hồ sơ
 • Trong trường hợp bạn đậu vòng hồ sơ, S20 sẽ cung cấp khóa luyện phỏng vấn học bổng cho bạn.
 • Trong trường hợp bạn không đậu vòng hồ sơ, nếu bạn có nguyện vọng du học Hàn Quốc qua học bổng trường, S20 sẽ miễn phí hỗ trợ bạn làm hồ sơ xin học bổng trường.
Phỏng vấn học bổng
 • Khóa luyện phỏng vấn học bổng 1:1
Kết quả cuối
 • Trong trường hợp bạn không đạt được nguyện vọng học bổng, nếu bạn có nhu cầu du học Hàn Quốc qua học bổng trường, S20 sẽ miễn phí hỗ trợ bạn làm hồ sơ xin học bổng trường.