Cẩm nang

DU HỌC

24 Điều Chẳng Ai Nói Trước Khi Tôi Sang Đức (phần 1)

27/05/2021 | Lượt xem: 352 lượt xem

Người ta thường nói “Đứng núi này trông núi nọ”. Đối với nhiều người, định cư ở Đức có thể là một giấc mơ. Nhưng đối với tôi, là một người nước ngoài khi sinh sống ở Đức một vài năm, để tôi nói bạn nghe, có rất nhiều thứ ở quốc gia này thật là khó hiểu và cũng thật là khó để mà làm quen.

Bên dưới đây là 24 điều mà không ai nói với tôi trước khi tôi sang Đức. Và bây giờ, hãy để tôi nói cho các bạn được rõ nhé.

Về ngôn ngữ

1. Tiếng Đức không khó như lời đồn

Tiếng Đức không khó như lời đồn thổi, mà thực tế thì khó hơn bạn tưởng đấy.

 

2. Người Đức không trôi chảy tiếng Anh như bạn nghĩ

Nhìn ở mặt tích cực, tiếng Anh của người Đức còn tốt hơn cả người Pháp và người Anh nữa. Điều đó là sự thật. Vì vậy khi bạn định cư ở Đức, đừng quá bất ngờ với điều này nhé.

 

Về cuộc sống khi định cư ở Đức

3. Bạn ít có thời gian để đi mua sắm

định cư ở đức
Bạn sẽ chẳng mua được gì vào ngày cuối tuần bởi tất cả cửa hàng đều đã đóng

Theo lẽ thông thường, chúng ta sẽ làm việc suốt cả tuần và dành ra ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ Nhật để đi mua sắm đồ ăn và các loại vật dụng cần thiết cho cả tuần sắp tới. Tuy nhiên khi định cư ở Đức thì không, bạn cần phải biết rằng tất cả các cửa hàng đều đóng cửa vào ngày cuối tuần. Nếu trong tuần bạn quá tất bật vì công việc mà quên việc mua sắm thì sao nhỉ? Ắt hẳn sẽ khốn đốn lắm đây?

 

4. Nhìn chung, bưu điện Đức thì thật sự tệ

Không bao giờ. Tôi nói lại, không bao giờ sử dụng DPD và cũng đừng bao giờ tin tưởng sự tốt bụng và tử tế từ người giao thư. Họ sẽ không bao giờ giao hàng cho bạn bời lý do đơn giản là họ cảm thấy không thích khi giao hàng cho bạn vào ngày đó mà thôi. Thật bá đạo phải không?

 

5. Bạn sẽ khó có một người bạn đúng nghĩa với đồng nghiệp

Trong công việc, người Đức luôn ưu tiên công việc của họ lên đầu. Mọi suy nghĩ đều liên quan đến công việc thì thời gian đâu mà còn nghe bạn tâm sự, tám trên trời dưới đất các kiểu. Ngoài ra, nếu như ở Việt Nam, nếu tan ca làm, bạn còn ở lại. Trong mắt nhiều người, bạn quả là một nhân viên tốt. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng ở Đức. Vì nếu bạn ở lại sau giờ tan làm, sếp của bạn có thể đánh giá hiệu suất làm việc không tốt trong một ngày và bạn đang phải dàn trải ra ngoài giờ để làm thêm đấy nhé.

 

6. Bạn sẽ thấy khó khăn khi kết bạn với dân bản xứ

Nếu bạn sống ở Berlin, sẽ rất khó khăn để tìm một người gốc Berlin thật sự ở đó, họ như một “loài” rất hiếm ngay trong thành phố Berlin luôn. Bạn có thấy giống tôi không?

 

định cư đức
Bạn sẽ khá khó khăn trong việc kết thân với một người bản địa

 

7. Những món ăn ở Đức khiến “thân hình” của bạn vượt xa kiểu hình mong đợi

Vì sao vậy? Đơn giản bởi vì ở đó bánh mì ở khắp mọi nơi. Ở đâu cũng thấy bánh mì và bánh mì. Không chỉ vậy, nếu ổ bánh mì Sài Gòn bạn thấy đã to hơn so với các loại bánh mì ở Hội An, Quảng Nam, Đà Nẵng,… thì ổ bánh mì của người Đức còn to hơn bánh ở Sài Gòn nữa. Ăn mấy ngày cũng không hết. Ăn xong thì cũng ngán món bánh mì luôn. Vậy khi định cư ở Đức, chắc chắn là bạn dù muốn hay không thì cũng phải làm quen dần với món bánh mì này rồi.

 

8. Hầu hết lương đều chảy về thuế, nhìn nhiều nhưng không nhiều

Nếu bạn còn trẻ, độc thân và chưa con, tốt hơn bạn nên mau già đi, cưới một người yêu thương và có một vài đứa con. Nếu vậy thì phí thuế sẽ thấp hơn thuế cá nhân nhé. Lợi cả đôi đường, nếu được thì làm ngay và luôn đi nhé.

định cư ở đức
Chính phủ Đức rất ưu ái với những người đã lập gia đình, tôi nghĩ vậy!

 

9. Đừng mong đợi quá nhiều từ hệ thống chăm sóc y tế của Đức

Tìm một bác sĩ giỏi là rất khó khi định cư ở Đức. Nếu sử dụng dịch vụ bảo hiểm công, bạn đừng mong đợi quá nhiều từ các bác sĩ Đức nhé.

 

10. Bạn sẽ quên thế nào là mang giày cao gót

Đừng cố nhét nó vào hành lý của bạn khi bạn bay đến Đức. Tin tôi đi, quăng nó qua một một bên và để những thứ khác vào sẽ hữu ích hơn đấy.

 

11. Định cư ở Đức, bạn sẽ make-up ít hơn

Phụ nữ  thường hay điệu đà. Tôi hiểu điều đó, vì tôi cũng là một người phụ nữ, thích chải chuốt, thích trang điểm và muốn gây ấn tượng với mọi người. Nhưng mọi thứ thay đổi khi tôi định cư ở Đức, tôi trang điểm ít đi, mặt mộc và dưỡng da nhiều hơn. Lý do tại sao ư? Người Đức rất tin và cực kỳ thích vào hai chữ “tự nhiên”.

định cư ở Đức
Khi định cư ở Đức, bạn sẽ thấy rằng người Đức vốn yêu thích vẻ đẹp tự nhiên

 

12. Bạn trở nên đúng giờ hơn để là một tấm gương cho người Đức

Nghe ngồ ngộ, nhưng chính xác 100%. Người Đức nổi tiếng là đúng giờ và tổ chức nhất trên thế giới! Haha… nhưng đó chỉ là lầm tưởng mà thôi.

Hy vọng 12 điều trên này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi có dự định du học và định cư ở Đức!

 

>> Xem tiếp: Giá như tôi biết 23 điều này trước khi đi du học Đức