Cẩm nang

DU HỌC

10 điều phải biết trước khi du học Đức

24/05/2021 | Lượt xem: 410 lượt xem

Đức là quốc gia nổi tiếng về hệ thống giáo dục chất lượng cao với chi phí thấp đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế hàng năm. Vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc hay lựa chọn một nơi để đăng ký các chương trình du học Đức, hãy đọc qua 10 lưu ý sau đây trước khi chính thức quyết định du học Đức bạn nhé.

 

du học Đức
10 điều phải biết trước khi du học Đức

Về chương trình đào tạo

1. Không phải tất cả các chương trình du học Đức đều được miễn phí

Học phí tại Đức được miễn phí với phần lớn các chương trình đào tạo, đặc biệt tại các trường Công lập. Bạn cũng có thể hiểu rằng để hưởng được chính sách miễn phí học phí này, bạn sẽ phải chấp nhận một số điều kiện theo học như một sinh viên Đức sau:

 

     – Phần lớn các chương trình đều được đào tạo bằng tiếng Đức.

     – Các chương trình thạc sĩ cũng như đại học dạy bằng ngôn ngữ tiếng Anh thường có tỷ lệ chọi cao hoặc sẽ thu học phí.

 

Các trường tư thục tại Đức cũng cung cấp các chương trình đào tạo tuyệt vời với chất lượng hàng đầu không kém hệ thống trường Công lập. Nội dung và điều kiện học tập tại các trường này thậm chí phù hợp hơn và mở hơn đối với sinh viên quốc tế. Ngoài ra các trường tư thục thường cung cấp nhiều chương trình giảng dạy đa dạng, phong phú bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, mức học phí ở các trường tư thục này cũng khá cao.

Vì vậy, nhìn một cách tổng quan, để tối ưu nhất đối với một sinh viên Quốc tế khi đăng ký theo học các chương trình đào tạo tại Đức, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các quy định áp dụng đầu vào của ngôi trường dự định sẽ đăng ký. Đặc biệt, việc học tiếng Đức sớm sẽ là một lợi thế tuyệt vời nếu có ý định du học Đức và ứng tuyển vào các trường công lập hàng đầu tại đây.

 

Về việc làm thêm và học bổng

2. Quy định làm thêm tại Đức dành cho sinh viên quốc tế

du học đức
Luật Pháp nước Đức quy định rất rõ ràng về việc làm thêm

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

 

  • Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 120 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 240 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kì nghỉ, lễ.
  • Nếu bạn làm cho trường đại học nơi mà bạn đang theo học thì thời gian quy định sẽ linh hoạt cho bạn hơn.
  • Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 450 euro/tháng thì không cần phải đóng thuế.
  • Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 120 ngày hay 240 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì bạn cần phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 120 ngày (240 nửa ngày).
  • Trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.
  • Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè, nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

Một điều lưu ý nữa, bạn đừng bao giờ “làm việc chui” nếu không muốn nhận các hình thức phạt từ quốc gia này khi bị phát hiện nhé.

 

3. Tìm kiếm và nộp đơn xin các gói học bổng tài trợ học phí khi du học Đức

Có rất nhiều bạn thắc mắc liệu có chương trình học bổng dành cho du học sinh nước ngoài tại Đức? Thực tế thì ở Đức có rất nhiều học bổng nhưng các chương trình học bổng tại Đức thường được dành cho các nghiên cứu sinh, những sinh viên đi học theo chương trình của chính phủ hoặc theo diện sinh viên trao đổi.

Muốn dành được học bổng trước khi vào đại học gần như là không thể. Bạn có thể xin học bổng sau khi đi học và đạt được kết quả học tập cao (điểm tốt nghiệp dự bị cao nhất, kết quả học tập cao). Những học bổng này thường được cấp bởi trường đại học, thành phố hoặc tiểu bang nơi bạn theo học.

 

4. Hãy tìm hiểu các quy định về thủ tục giấy tờ theo quy chuẩn Đức

Bạn cần phải nắm bắt các yêu cầu về thủ tục giấy tờ nói chung theo quy chuẩn của chính phủ Đức. Điều này không những giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan tới Visa, hộ chiếu,… khi du học Đức mà còn có thể giúp bạn đạt được nhiều lợi ích trong các hợp đồng thỏa thuận thuê nhà.

 

Về cuộc sống ở Đức của du học sinh

5. Học giao tiếp tiếng Đức

du học đức
Bạn nên học thêm tiếng Đức để dễ dàng giao tiếp, ổn định cuộc sống tại đất nước này

Như đã đề cập ở mục 1, nếu bạn chỉ đăng ký các chương trình học tại khối trường tư thục, nghĩa là được sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh 100% trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, để có thể chung sống một cách hòa hợp, và khám phá được các khía cạnh văn hóa, con người Đức thì việc thông thạo hoặc sử dụng được tiếng Đức sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi thế và giúp cuộc sống du học sinh trở nên bớt đơn điệu và nhàm chán.

Tin vui là học tiếng Đức khá dễ dàng đối với những bạn đã sử dụng thông thạo tiếng Anh. Vì vậy, một khi quyết định du học Đức, bạn đừng quên trang bị cho mình một vốn tiếng Đức đủ dùng tại quốc gia này nhé.

 

6. Nhà ở dành cho sinh viên

Hầu hết các trường Đại học tại Đức đều có các khu ký túc xá dành cho sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm một cuộc sống thực thụ như một người bản địa, hãy xem xét đến lựa chọn sử dụng nhà “share”, đây là một lựa chọn được khuyên dùng dành cho sinh viên quốc tế.

Việc cùng chia sẻ không gian sống sẽ giúp bạn mở rộng các mối quan hệ, đặc biệt là việc ở chung với người bản xứ còn có thể giúp bạn cải thiện ngôn ngữ cũng như trải nghiệm văn hóa Đức một cách chân thật nhất.

Một số website bạn có thể tham khảo để tìm kiếm các “flatshare” này bạn có thể tham khảo: wg-gesucht.de, dreamflat.de, studenten-wg.de.

 

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ và các thông tin hữu ích từ một số hội nhóm

Dĩ nhiên, việc sống và học tập tại nước ngoài luôn mang lại những trải nghiệm mà có thể là lần đầu tiên trong đời bạn trải qua. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những khó khăn của bạn chắc chắn không phải chỉ duy nhất bạn gặp phải, có rất nhiều người đã phải đối mặt với chúng trước cả bạn, và hầu như bạn có thể tìm kiếm giải pháp hoặc các thông tin hữu ích liên quan trên bất cứ diễn đàn nào.

Hãy nhớ rằng, bất cứ một vấn đề gì, từ việc xin thị thực đến việc tìm kiếm nơi mua chiếc bánh quy mặn mà bạn ưa thích ở Berlin,… chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy câu hỏi tương tự với các vấn đề mình gặp phải trên một số diễn đàn lớn như Toytown Germany. Hãy đảm bảo rằng bạn đã sử dụng các công cụ tìm kiếm thông tin trước khi “đặt bản thân rơi vào trạng thái khủng hoảng vì sợ hãi”.

 

8. Không phải tất cả mọi thứ bạn đều có thể tìm thấy tại trường Đại học khi du học Đức

du học Đức
Du học Đức bạn gần như phải tự chủ 100% từ việc đăng ký môn học, lịch học, tham gia câu lạc bộ ở trường,…

Nếu bạn đang tưởng tượng đến viễn cảnh có thể tìm thấy mọi thứ từ trường Đại học của bạn khi du học tại Đức thì tôi phải nói với bạn rằng, rất tiếc, điều này không xảy ra tại đất nước Đức.

Nếu như tại Mỹ, với một mức học phí $50,000 mỗi năm, bạn có thể sử dụng miễn phí và không giới hạn các tiện ích tại trường. Chẳng hạn như dịch vụ giải trí đến cơ sở khám sức khỏe miễn phí tại trường; hoặc bạn sẽ nhận được những đặc cách với sự quan tâm sâu sắc đến cuộc sống và quá trình học tập của bạn tại trường, chẳng hạn như bạn có cảm thấy thoải mái hay không, hoặc nếu như bạn vắng mặt ở một buổi học nào đó, ngay lập tức sẽ có nhân viên gọi điện và hỏi thăm liệu bạn có chỗ nào không khỏe?

 

Mọi thứ hoàn toàn không diễn ra như vậy tại các trường học Đức. Khi quyết định du học Đức, điều đó có nghĩa bạn cần phải chuẩn bị với một cuộc sống tự lập 100%. Mọi chuyện diễn ra tại trường học đều sẽ do bạn tự chịu trách nhiệm, chẳng hạn như lịch học, đăng ký học phần hay tham gia các CLB trong trường….

Quốc gia Đức đề cao tính độc lập, tự lập. Vì vậy điều này là hoàn toàn dễ hiểu.

 

9. Sử dụng ứng dụng Deutsche Bahn khi quyết định Du học Đức

du học đức
Nếu bạn muốn sử dụng các phương tiện công cộng tại Đức thì chắc chắn phải cần đến Deutsche Bahn

Tương tự như Kakao Maps ở Hàn Quốc, hay Google Maps tại Việt Nam, Deutsche Bahn là một siêu ứng dụng được sử dụng phổ biến tại Đức và các nước Châu Âu, ứng dụng cho phép bạn tìm kiếm hành trình các chuyến đi khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng tại Đức, bao gồm cả tàu cao tốc ICE.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Deutsche Bahn để đặt vé, kiểm tra lịch trình các chuyến tàu.

Tính năng tích hợp bản đồ của Google maps và GoEuro.com trong ứng dụng cũng là một chức năng tuyệt vời để bạn có thể lên kế hoạch khám phá toàn thành phố và khu vực Châu Âu.

→ Link cài đặt ứng dụng Deutsche Bahn:  iOS | Android

 

10. Đừng mang theo cả bộ sưu tập thời trang của bạn khi đến Đức

Thông thường các du học sinh sẽ rất “đau đầu” khi phải quyết định xem nên mang theo bao nhiêu và những loại trang phục nào sang xứ người du học. Và thường thì sau một hồi cân đo đong đếm, các bạn quyết định mang “cả thế giới” trên chuyến bay du học của mình. Điều này là không cần thiết khi bạn du học Đức.

Tại Đức, có sự thay đổi mùa rất rõ rệt từ tháng 2 đến giữa tháng 7, và có thể khó tìm được sự hợp lý giữa khối lượng quần áo mùa đông và mùa hè trong tủ đồ của bạn. Vì vậy, thay vì quá tải và ngập trong đống đồ mà có thể bạn sẽ không bao giờ sử dụng đến khi sang Đức, bạn chỉ nên mang theo đồ vệ sinh cá nhân như dầu gội, kem đánh răng, dầu xả,… nhưng chỉ trong 2 tuần đầu tiên. Sau đó, hãy lên kế hoạch mua sắm khi đặt chân đến nước Đức tại các khu chợ trời hay những khu chợ “second-hand”, đây là cách tuyệt vời giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, đồng thời sở hữu những món đồ độc đáo với giá hời.

 

Lời kết:

Du học Đức chắc chắn sẽ là trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình tuổi trẻ của bạn. Một khi quyết định sang Đức học tập và sinh sống, bạn hãy cố gắng bổ sung những kiến thức tối thiểu để làm hành trang cho chuyến du học của mình được thuận lợi nhất nhé.

 

>> Bạn có thể xem thêm: Giá như tôi biết 23 điều này trước khi đi du học Đức